Van bướm xi măng là gì? Cấu tạo và nguyễn lý hoạt động

Van bướm xi măng là gì?

Van bướm xi măng là loại van chuyên được sử dụng cho những hệ thống xi măng như hệ thống sản xuất xi măng, bột xi măng và lưu chuyển xi măng. Loại van này còn có tên gọi như: van bướm silo.

Đây là dòng van có chức năng điều khiển đóng/ mở van hoàn toàn tự động. Nhờ vào bộ điều khiển bằng điện. Khi được cấp điện thì nó sẽ giúp cho cánh van bướm chuyển động theo một góc 90 độ, khiến cho dòng lưu chất dạng rắn như: bột xi măng,… dễ dàng đi qua van.

Loại van này được cấu tạo khá đặc biệt, được chế tạo từ chất liệu như thép, nhựa, inox… Giúp xi măng đi qua van dễ dàng mà không bị kẹt. Loại này thì nó có thể vận hành nhanh chóng, lắp đặt dễ dàng và chịu được áp lực tốt, chịu được môi trường khắc nghiệt khác nhau.

Cấu tạo và nguyên lý của van bướm xi măng

Cấu tạo

 • Thân van: bộ phận này được cấu tạo với vật liệu inox, gang, thép. Đây là bộ phận được liên kết với các chi tiết bộ phận của van lại với nhau. Và hai loại đầu nối này được đúc dưới dạng lắp bích hoặc là kẹp water.
 • Trục van: là bộ phận này được làm bằng các vật liệu như: inox 304, inox 316. Nên nó có độ cứng chắc cao. Nó giúp kết nối đĩa van và bộ điều khiển với nhau. Giúp tạo nên trạng thái đóng/ mở van.
 • Đĩa van: bộ phận này thì nó được làm bằng vật liệu inox, gang, thép. Đây chính là bộ phận trực tiếp đóng/mở và cho phép lưu chất, lưu thông qua.
 • Bộ điều khiển: loại này thì nó được thiết kế với nhiều dạng khác nhau. Bao gồm: bộ phận tay gạt, tay quay, bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén.

Nguyên lý hoạt động

Loại van này thì được thiết kế với nhiều dạng khác nhau. Nên với mỗi loại thì nó có nhiều kiểu vận hành riêng biệt của nó. Nhưng chúng đều có nguyên lý chung đó thì từ bộ điều khiển hoạt động. Nó sẽ tác động lên trục van làm cho đĩa van và cánh bướm được xoay quay trực. Giúp cho trạng thái đóng – mở van.

Ưu và nhược điểm của van bướm xi măng

Ưu điểm

 • Van có khả năng chịu được áp lực lớn và dòng chảy xi măng
 • Thiết bị đơn giản và dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng
 • Đa dạng về kích cỡ lớn – nhỏ DN80 – DN1000. Cái này nó phù hợp với nhiều kích thước đường ống khác nhau.
 • Và nó có cấu tạo chắc chắn, chịu được áp lực lớn. Nên nó được hoạt động tốt trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau.
 • Và van có thiết kế đặc biệt. Nên nó sẽ hạn chế tối ưu sự lưu thông và kẹt tắc bảo đảm cho dòng lưu chất được lưu thông dễ dàng.

Nhược điểm

 • Kích thước của van chỉ có kích cỡ nhỏ hơn DN80
 • Và với sự đa dạng loại khác nhau nên người dùng cần phải lựa chọn tỉ mỉ và đúng với yêu cầu kỹ thuật.

Các cách vận hành van bướm xi măng

Do có đặc điểm kỹ thuật nên van cần đóng mở nhanh. Và trong hệ thống này chủ yếu được vận hành bằng tay gạt, điều khiển bằng điện hoặc khí nén. Nó được vận hành như sau:

Vận hành bằng tay gạt

Van bướm tay gạt, thường dùng với kích thước nhỏ. Nên nó thường được lắp đặt ở những vị trí dễ dàng thao tác. Đồng thời lối đi đến vị trí lắp đặt van thông thoáng.

Vận hành bằng điều khiển khí nén

Là loại van có khả năng đóng mở nhanh chỉ trong 1-2 giây. Tuy nhiên, cần hệ thống khí nén để có thể kết nối và điều khiển van. Đây cũng chỉ là nhược điểm và về điều kiện sử dụng van. Và loại van thường được đóng mở kiểu ON/OFF.

Vận hành bằng điều khiển điện

Loại này nó có tính năng nổi bật giống van điều khiển với khí nén. Tuy nhiên, cấp điện cho van thì đơn gian so với việc cấp khí nén. Loại này thì đóng mở kiểu ON/OFF.

Vận hành bằng tay quay

Với cách vận hành thì nó có nhược điểm là quá trình đóng mở chậm. Tuy nhiên, van bướm có kích thước lớn thì người bình thường không thể vận hành được. Nó không muốn sử dụng thêm hệ thống điện hay hệ thống khí nén. Thì ta có thể lựa chọn van tay gạt.

Ứng dụng của van bướm xi măng

 • Van được sử dụng trong các hệ thống; nhà máy sản xuất xi măng, dây truyền tải nhiên liệu xi măng, trong các khu công nghiệp; cả công trình khai thác khoáng quạng đá, bột.
 • Ngoài ra, van được chuyên sử dụng cho xi măng, thì van được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước sạch, nước thải; nhiên liệu xăng dầu; hóa chất. Hoặc nó còn được sử dụng ở hệ thống bột giấy…