Van an toàn là gì?

Van an toàn tiếng Anh là Safety Valve là thiết bị được lắp đặt trong hệ thống đường ống với chức năng bảo vệ hệ thống thông qua việc điều chỉnh áp suất. Cụ thể ban đầu van sẽ được thiết lập một ngưỡng giá trị áp suất cho phép. Khi hệ thống vận hành vượt ngưỡng này thì van sẽ mở vả xả bớt để áp suất quay về ngưỡng an toàn ban đầu. Đây cũng chính là lí do tại sao có tên gọi là van an toàn.

Van an toàn
Van an toàn

Hiện nay, van được lắp đặt trong rất nhiều hệ thống, công trình. Với nhiệm vụ chính là bảo vệ đường ống tránh áp suất vượt ngưỡng gây vỡ, nổ. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng điều chỉnh lưu lượng lưu chất khi áp suất tăng vượt ngưỡng tiến hành xả bớt. Để đảm bảo áp suất ổn định.

Cấu tạo van an toàn

Về cấu tạo van, với 2 dạng trực tiếp và gián tiếp sẽ có những sự khác nhau. Cụ thể dưới đây:

Van an toàn tác động trực tiếp

Được chế tạo gồm 4 bộ phận chính như sau:

Cấu tạo van an toàn
Cấu tạo
 • Thân van: chất liệu thường là các hợp kim cứng, có độ bền cao, chống ăn mòn tốt, chịu được áp lực lớn như inox, gang, thép… Thân van được kết nối với đường ống dạng lắp ren hoặc lắp bích tùy kích cỡ đường ống.
 • Đĩa van: được sản xuất dạng hình tròn, chất liệu inox chống ăn mòn tốt, chức năng đóng, mở lối thông giữa cửa vào và cửa ra; tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy lưu chất. 
 • Trục van: chất liệu thép không gỉ có độ cứng cao, chống va đập tốt, dạng thanh trụ dài.
 • Lò xo: được chế tạo bằng inox có độ đàn hồi, độ bền cao với nhiệm vụ kết hợp với đĩa van thực hiện đóng, mở điều chỉnh áp suất của hệ thống.
 • Vít điều chỉnh: nhiệm vụ thiết lập độ nén tương ứng với giá trị áp suất xả, chất liệu inox.

Van an toàn tác động gián tiếp

Về cấu tạo, loại van này sẽ khác so với van dạng trực tiếp. Đó là trong hệ thống sẽ gồm 2 loại van: van chính và van phụ. Cụ thể:

 • Van chính: kích cỡ lớn được gắn với các thiết bị đo hoặc hệ thống ống lưu thông. Kết cấu tương tự van an toàn trực tiếp gồm thân van, đĩa van, trục van, lò xo, vít điều chỉnh. Kiểu kết nối lắp bích.
 • Cụm van phụ: là van an toàn trực tiếp nhưng có kích cỡ nhỏ, kiểu dáng lắp ren lò xo có độ cứng cao.

Nguyên lý hoạt động của van an toàn

Với cấu tạo khác nhau nên nguyên lý hoạt động của 2 loại van trực tiếp và gián tiếp cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Van an toàn trực tiếp

Ban đầu van ở trạng thái cân bằng, lúc này áp suất của hệ thống sẽ ở ngưỡng cho phép. Lò xo sẽ nén đĩa van che kín lối thông ở cửa vào và cửa ra. Van ở trạng thái đóng, áp suất bên trong sẽ nhỏ hơn áp suất xả.

Khi áp suất trong hệ thống tăng lên và chạm ngưỡng ban đầu. Ap lực sẽ cân bằng với lực ép của lò xo. Khi đó đĩa van sẽ được nâng lên, tạo ra khe hở nhỏ cho lưu chất đi qua. Đến khi áp suất vượt ngưỡng, lực của áp suất sẽ thắng lực của lò xo. Và làm đẩy đĩa van lên. Kết quả lối thông ở cửa vào và cửa ra được mở rộng. Lúc này van ở trạng thái mở.

Khi lưu chất bên trong hệ thống được xả ra ngoài, áp suất sẽ giảm xuống dưới áp suất xả. Khi đó lực tác động của áp suất sẽ nhỏ hơn lực nén của lò xo. Và làm cho đĩa van bị đẩy xuống che kín lối thông giữa 2 cửa. Kết quả van chuyển sang trạng thái đóng.

 • Van an toàn gián tiếp

Khi van ở trạng thái cân bằng, áp suất trong hệ thống nhỏ hơn áp suất xả. Lực nén của lò xo ở 2 cụm van chính. Và phụ sẽ thắng lực tác động từ áp suất. Lúc này van ở trạng thái đóng và lưu chất sẽ được đưa vào đầy ở cả 2 khoang trên và dưới của van chính. 

Khi áp suất bên trong vượt ngưỡng áp suất xả sẽ làm van phụ mở, xả lưu chất ra ngoài. Đồng thời áp suất này cũng sẽ tác động làm cho đĩa van của van chính bị đẩy lên. Cho phép lưu chất ở khoang trên đi ra ngoài. Khi đó áp suất của khoang trên sẽ nhỏ hơn khoang dưới. Và van chuyển sang trạng thái mở.

Khi van chính mở và xả bớt lưu chất ra bên ngoài. Đến khi áp suất đầu vào thấp hơn giá trị áp suất xả đĩa van sẽ bị đẩy xuống. Van phụ cũng đóng lại làm cho ống dẫn thông khoang  dưới van chính – van phụ – khoang trên được thông nhau.  Lưu chất được dẫn tới khoang trên; dẫn đến áp suất 2 khoang đạt đến mức độ cân bằng. Và lực nén lò xo van chính đẩy đĩa van xuống che kín lối thông 2 cửa của van chính.

Phân loại van an toàn

Theo thiết kế van

 • Van có tay giật

Van an toàn có tay giật
Van an toàn có tay giật

Thân van được thiết kế bộ phận tay giật ở phần thân van với chức năng giống đòn bẩy dùng để xả lưu lượng bằng tay. Mục đích giúp người vận hành chủ động xả khi cần thiết hoặc trong trường hợp van không tự động xả, gặp vấn đề, sự cố ngoài ý muốn.

 • Van không có tay giật

Van an toàn không có tay giật
Van an toàn không có tay giật

Là dạng van an toàn thông thường phần thân van không thiết kế tay giật và van sẽ vận hành dựa vào áp suất bên trong hệ thống. Cụ thể khi áp suất vượt ngưỡng cài đặt ban đầu van sẽ tự động xả để đưa áp suất về mức cân bằng.

Theo cách thức hoạt động của van

 • Van an toàn trực tiếp

Là loại van được chế tạo kích cỡ nhỏ, kiểu dáng lắp bích. Nên được sử dụng trong hệ thống có quy mô nhỏ. Giá thành rẻ hơn loại gián tiếp, thiết kế đơn giản hơn. Nhưng bị giới hạn về kích cỡ và điều kiện môi trường có áp suất trong giới hạn nhất định.

 • Van an toàn gián tiếp

Thiết kế phức tạp hơn gồm 2 cụm van chính và van phụ. Ngoài ra, còn được gắn thêm thiết bị đo áp suất, hệ thống ống dẫn thông khoang. Về cơ bản giá thành cao hơn. Nhưng phù hợp lắp đặt trong nhiều hệ thống có quy mô, kích cỡ lớn, không giới hạn áp suất, nhiệt độ.

Theo môi trường sử dụng

 • Van nước

Được sản xuất chuyên dụng dành cho môi trường, hệ thống cấp thoát nước tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, hệ thống PCCC…Với chất liệu gang, nhựa, chức năng bảo vệ hệ thống, điều chỉnh lưu lượng thông qua việc điều chỉnh áp suất về mức cân bằng khi vượt ngưỡng giá trị cho phép.

 • Van hơi nóng

Được sản xuất chuyên dụng cho hệ thống hơi nóng tại các lò hơi, lò sấy có điều kiện nhiệt độ cao. Chất liệu chế tạo van inox. Nên thép có độ bền cao, làm việc tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ, áp lực cao.

 • Van  khí nén

Được sản xuất dành riêng cho hệ thống khí nén tại các nhà máy khí nén công suất lớn. Hoặc hệ thống máy khí nén. Với chất liệu chế tạo inox, thép, gang có khả năng chịu áp lực lớn.

Ngoài ra, van an toàn còn được phân loại theo chất liệu chế tạo và thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ…

Ứng dụng van an toàn

Ứng dụng van an toàn
Ứng dụng van an toàn

Hiện nay, van an toàn được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống, lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng. Với vai trò chính là bảo vệ đường ống và điều chỉnh dòng chảy lưu chất từ đó giúp hệ thống vận hành ổn định, năng suất, hiệu quả cao. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

 • Trong hệ thống cấp thoát nước sạch, nước thải tại các xí nghiệp, nhà máy, khu dân cư…
 • Trong hệ thống hơi nóng tại các nhà máy sấy, lò hơi, lò sấy có nhiệt độ, áp lực cao.
 • Trong hệ thống PCCC, HVAC…
 • Trong hệ thống khí nén tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất…
 • Trong môi trường hóa chất: axit, bazo, muối…

Địa chỉ cung cấp van an toàn chính hãng

Hiện nay, tại thị trường Việt nam có rất nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối van an toàn các loại. Theo đó, để lựa chọn được đơn vị uy tín, sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý là vấn đề khá nan giải. Bởi tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường hiện nay khá phổ biến.

Nếu quý khách đang phân vân, chưa tìm kiếm được đơn vị để mua hàng. Tuấn Hưng Phát chúng tôi là sự lựa chọn xứng đáng được cân nhắc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại van công nghiệp, trong đó có van an toàn. Chúng tôi đã và đang nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá, phản hồi tốt từ phía khách hàng.

Tại kho hàng, chúng tôi lưu kho số lượng lớn đầy đủ các chủng loại, mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, độ bền cao, giấy tờ kiểm định đầy đủ và giá thành hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn, hỗ trợ và nhận báo giá chính xác.