Trong thiết bị công nghiệp hiện nay, thì thiết bị lọc y là một sản phẩm không thể thiết. Vậy lọc y là sản phẩm như thế nào? Có đặc điểm gì? Công dụng của nó ra sao? Bài ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về thiết bị này nhé!

Lọc y là gì?
Lọc y là gì?

Lọc y là gì?

Lọc y có tên tiếng Anh là Y Strainer. Là một lọc y có công dụng là lọc rác và cặn bã trên hệ thống đường ống. Khi sử dụng thiết bị này thì nó giúp lưu chất chảy trên đường ống trở nên sạch sẽ hơn. Thiết bị này có thể sử dụng được trong những môi trường có lưu chất là chất lỏng, khí hoặc là hơi nước. 

Thiết bị có hình dáng giống như tên gọi của nó là có hình dạng chữ Y. Điều này nó giúp dễ dàng vệ sinh lưới lọc và loại bỏ được những cặn bẩn, rác…ra khỏi van. Chính vì vậy, để hệ thống hoạt động tốt thì không thể thiếu thiết bị này được. Và thiết bị này thường được lắp đặt vào cuối đầu của các loại van như: van giảm áp, van nước. Hoặc những thiết bị khác. Mục đích của nó chính là loại bỏ được các tạp chất bên trong để bảo vệ được van. Và đảm bảo cho việc sử dụng bình thường.

Việc lắp đặt thiết bị không thể thiếu được trên các hệ thống hiện nay như: chung cư, các tòa nhà cao tầng hoặc các nhà máy nước,…

Thiết bị này có kích thước từ DN15 – DN600. Nên nó thích hợp với những hệ thống có kích thước khác nhau.

Chức năng của lọc y

 • Y lọc còn có tên gọi khác là lưới lọc rác. Đây chính là bộ phận quan trọng trong hệ thống. Nó có chức năng là bảo vệ các thiết bị khỏi việc hư hỏng tiềm ẩn và các cặn bẩn, rác… lần trong dòng lưu chất.
 • Khi khởi động và xả nướ. Y lọc có thể đặt lắp đặt trên thượng nguồn máy bơm, giúp bảo vệ chúng khỏi những mảnh vụn xây dựng. Thiết bị này được lắp đặt cố định ở phía trên các van điều khiển, bẫy. Thiết bị có chức năng bảo vệ được các thiết bị tránh sự ăn mòn, bị văng ra khỏi vị trí.
 • Đối với các thiết bơm như: bơm ly tâm và bơm xi lanh. Là những thiết bị chứa chất rắn, nên chắc chắn cần phải có y lọc. Và nó thường được lắp đặt trong các đường ống hút vào máy bơm.
 • Thiết bị có tính linh hoạt cao. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nên nó sử dụng được nhiều môi trường khác nhau.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lọc y

Cấu tạo

Cấu tạo của lọc y khá là đơn giản. Nó được cấu tạo từ 3 bộ phận chính. Cụ thể như sau:

Cấu tạo van y lọc
Cấu tạo van y lọc
 • Phần thân:

Bộ phận này chính là nơi chứa những bộ phận khác. Nó thường được chế tạo từ chất liệu gang, đồng thép hoặc là nhựa. Vì vậy, nó có đặc tính là độ bền cao, chịu được những môi trường có nhiệt độ cao. Những nơi có áp lực lớn. Không chỉ có vậy, nó có thể hoạt động được trong những môi trường có tính ăn mòn. Phần thân này có hai đầu thân van được chế tạo với kiểu kết nối lắp bích hoặc là lắp ren. Để có thể kết nối được với hệ thống. Và nhìn tổng thể từ bên ngoài, thì thân lọc y được thiết kế dạng chữ Y. Vì vậy, nó được gọi là lọc y/

 • Lưới lọc:

Đây chính là bộ phận quan trong nhất. Vì nó chính là bộ phận trực tiếp đảm nhận nhiệ, vụ lọc rác và cặn bẩn. Vơi bộ phận này thì nó thường được chế tạo từ thép không gỉ. Sau quá trình hoạt động thì người dùng có thể rửa sạch. Và bộ phận cũng dễ dàng tháo ra để làm sạch. Với lưới lọc thì nó 2 dạng phổ biến như sau:

 • Lưới lọc đục lỗ: Với loại này thì nó thường được đục lỗ với số lượng lớn trên một tấm kim loại. Tấm này thường được chế tạo từ thép không gì. Các tấm kim loại được đục lỗ, song nó sẽ được cuộn lại thành hình ống và được hàn hai mép lại với nhau. Đây được xem là dạng lưới thô và kích thước lỗ của nó dao động từ 0,8mm đến 3,2mm. Vì vậy, lưới đục lỗ này nó chỉ thích hợp dùng cho lưu chất có những mảnh vụng đường ống nói chung.
 • Lưới lọc đan: Là dạng lưới được đan từ các sợi kim lại. Có thể tạo ra được kích thước lỗ nhỏ hơn nhiều so với dạng lưới lọc đục lỗ. Kích thước của nó rơi vào 0,07mm. Nên chúng được sử dụng để có thể loại bỏ được các hạt nhỏ. Và nắp van thì còn được chế tạo từ chất liệu giống với thân van. Và nắp lưới lọc y được kết nối với thân van thông qua những bu-lông. Bộ phận này cũng có thể tháo ra để vệ sinh.
 • Nắp van:

Bộ phận này cũng được chế tạo cùng chất liệu với thân van. Được kết nối thân van nhờ những bu- lông. Và nó cũng có thể tháo vệ sinh và thay thế dễ dàng.

 • Phần xả cặn:

Bộ phận này thì nó có cấu tạo khá là đơn giản. Bộ phận xả cặn của lọc y, nó có chức năng là giúp quá trình sử dụng được diễn ra liên tục, mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, với mức hoạt động liên tục như vậy thì người dùng thường xuyên phải kiểm tra định kỳ. Để quá trình xả cặn được diễn ra trơn tru.

Nguyên lý hoạt động

Với cấu tạo đơn giản như vậy, nên nguyên lý hoạt động của nó cũng vô cùng đơn giản. Cách thức hoạt động của thiết bị, cụ thể như sau:

Khi dòng lưu chất được chảy qua y lọc. Thì những cặn bẩn, rác thải, những mảnh vỡ hoặc là cát sạn… Nó sẽ được giữ lại bởi nhờ có lưới lọc. Và dòng lưu chất vẫn đi qua bình thường mà không ảnh hưởng đến tốc độ. Hay là có thể bị giảm đi lưu lượng.

Sau khi đi qua lọc thì những cặn bẩn, rác,… nó sẽ được chuyển đến bầu chứa rác. Khi bầu chứa này đạt mức giới hạn thì người dùng chỉ cần tháo nắp. Rồi lấy tấm lưới lọc đó ra để tiến hành loại bỏ và vệ sinh. 

Thông thường thì y lọc đó sẽ được lắp đặt vị trí ngang hoặc là dọc. Điều này cho phép bộ lọc thu thập được những vật liệu trong bộ lọc ở điểm thấp nhất của khoang chứa.

Để hiểu rõ nguyên lý, bạn có thể xem video dưới đây:

Phân loại van y lọc

Với thiết bị này thì nó khá đa dạng về chủng loại, kích thước. Nên nó phù hợp với nhiều kiểu hệ thống và người dùng có thể lựa chọn dòng thiết bị để có thể phù hợp với mục đích của mình.

Lọc y Gang

Đây chính là dòng được sử dụng phổ biến nhất. Vì giá thành của nó hợp lý mà chất lượng vô cùng tốt. Dòng y lọc này thì thường được sử dụng trong những hệ thống mà có áp suất và nhiệt độ của dòng lưu lượng không cao. Hoặc hệ thống không bị sốc nhiệt hoặc sốc áp cao. Và lọc y gang thì thường được sử dụng trong hệ thống nước.

Van y lọc gang
Van y lọc gang

Y lọc đồng

Là dòng van được ứng nhiều trong các môi trường nước lợ, nước mặn hoặc là nước biển. Ngoài ra, dòng van y lọc được làm từ đồng còn có thể sinh dụng được trong môi trường nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, giá thành của nó cao hơn gấp đôi so với loại gang.

Y lọc thép

Với dòng van được chế tạo từ chất liệu này thì nó được sử dụng trong những môi trường có nhiệt độ và áp suất cao. Những hệ thống có sự sốc nhiệt và áp suất lớn. Ngoài ra, dòng van thép này còn có thể sử dụng được những nơi nguy hiểm, dễ cháy nổ.

Y lọc inox (thép không gỉ)

Là dòng được chế tạo hoàn toàn từ inox 304, 316. Loại này thì có khả năng chống ăn mòn và chống được sự bám bụi. Dễ dàng làm sạch. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các nhà máy hóa chất, thực phẩm, đồ uống…

Van loc y inox
Van loc y inox

Lọc y Nhựa

Loại này thì chuyên sử dụng cho các hệ thống hóa chất, dầu khí, thực phẩm, y học. Loại này có điểm chống ăn mòn tốt. Loại nhựa này giúp bảo vệ đường ống và những thiết bị phía sau nó.

Y Lọc nhựa

Ưu điểm của lọc y

 • Thiết bị có thể hoạt động liên tục. Không làm gián đoạn các dòng chảy
 • Với thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh lưới lọc
 • Có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Giá thành hợp lý so với những loại van khác.
 • Với nhiều kích thước và mẫu mã nên nó có thể được ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau.

Ứng dụng của lọc y

 • Đối với ngành công nghiệp: Khi sử dụng thiết bị này thì nó được bảo vệ khỏi các mảnh vụn. Việc sử dụng phổ biến nhất cho y lọc trong các ứng dụng hơi nước. Với thiết kế là dạng chữ Y.  Nên nó có thể sử dụng tốt trong những hệ thống có hơi nóng có áp suất cao.
 • Y lọc thường được ứng dụng cho chất lỏng. Cát và sỏi chính là hai loại mảnh vụn rất phổ biến gây ra mối đe dọa lớn cho các ứng dụng chất lỏng. Loại này thì được kết hợp với các ứng dụng xử lý nước. Và nó hỗ trợ cho việc bảo vệ và tránh được những thiết bị không thể bị hư hỏng hoặc không bị tắc nghẽn.
 • Thiết bị còn được ứng dụng cho các loại khí công nghiệp và khí nén. Cái này nó thường được ứng dụng trong môi trường khí tự nhiên hoặc là không khí có mức áp suất cao.
Ứng dụng của lọc y
Ứng dụng của lọc y

Một số lưu ý khi lắp đặt

 • Trước tiên, cần lắp van y lọc đúng chiều với lưới lọc
 • Và chú ý đến khoảng cách giữa hai mặt kết nối phải vừa đủ để lắp đặt van
 • Người dùng có thể dùng gioăng để lót ở giữa mặt bích và van. Điều này có thể tăng độ kín cho hệ thống
 • Nên lựa chọn kích thước mặt kết nối của đường ống phải được đồng nhất với kích thước kết nối của van.
 • Như bạn đã biết, lọc y có thể được lắp đặt linh động theo hướng thẳng đứng hoặc là ngang. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Trên đây, là những kiến thức liên quan đến lọc y. Đây chính là một thiết bị không thể thiếu được trong hệ thống đường ống. Hy vọng qua bài viết, có thể giúp bạn hiểu thêm được về thiết bị này. 

Liên hệ mua Y lọc

Để mua được những sản phẩm chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

0867.002.368 (zalo) hoặc quý khách hàng có thể đến tại kho công ty Tuấn Hưng Phát để kiểm tra và lựa chọn cho mình sản phẩm vừa ý.

Địa chỉ văn phòng giao dịch: SN 25, liên kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày vui vẻ.