Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến bẫy hơi để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị này. Cũng như tính ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Hãy cũng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về bẫy hơi

Bẫy hơi

Bẫy hơi có tên tiếng Anh là Stream trap. Thiết bị này còn đươc biết đến với tên gọi khác là cốc xả hơi, cốc ngưng hơi. Đây là loại van tự động dùng để lọc hơi nước ngưng tự. Hay không khí không ngưng tự ngoài hơi nước, mà không lo rò rỉ hơi nước ra bên ngoài. 

Bên cạnh đó, bẫy hơi còn có công dụng điều chỉnh. kiểm soát tốt tốc độ của hơi nước bên trong đường ống hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bẫy hơi

Bẫy hơi

Cấu tạo của bẫy hơi

Cơ bản thì cấu tạo của bẫy hơi khá đơn giản với các bộ phận như: lỗ thông hơi, cửa hơi vào, van xả khí, cửa xả nước ngưng, cửa hơi ra và cốc phao.

  • Thân bẫy hơi: Bộ phận này thông thường sẽ sử dụng chất liệu gang, thép, đồng, inox để tạo thành. Vì thế độ bền và cùng khả năng chống oxy hóa, chịu lực rất tốt. Ở một số hãng có phủ thêm 1 lớp sơn Epoxy. Để giúp bẫy hơi tránh bị oxy hóa, chống bám bụi và có tính thẩm mỹ hiwn.
  • Bộ phận đóng mở : Bộ phận này sẽ trực tiếp tiếp xúc với các lưu chất. Tùy thuộc vào từng loại cốc ngưng, bỏng phao, đồng tiền. Mà chúng sẽ có những hình dạng cùng thiết kế khác nhau. 
  • Lỗ thông hơi: thông thường sẽ được thiết kế theo chiều của đầu ra, giúp cho khí dễ thoát ra bên ngoài. Khi chúng không làm việc sẽ được bịt kín bằng nút bịt.
  • Lỗ xả nước ngưng: Đây là bộ phận được kết nối với các đường ống của hệ thống. Vị trí của nó sẽ nằm ở dưới đáy van. Tại 2 đầu bên sẽ được thiết kế 2 kiểu nối bích. Nên nó sẽ thích hợp hơn với những đường ống dẫn lớn. Còn với dạng kết nối ren sẽ phù hợp hơn cho các đường ống nhỏ. Ở dạng bẫy đồng tiền sẽ có thêm nắp đậy ở bộ lọc để đóng mở và lọc rác. Từ đó giúp quá trình hoạt động trở nên thông suốt hơn.

Nguyên lý làm việc của bẫy hơi

Khi hơi đi vào trong hệ thống thì sẽ đẩy không khí đi ra ngoài hoặc tới các điểm xa nhất của cửa ra vào. Những điểm này còn được gọi là điểm biệt lập. Các cốc ngưng hơi với lưu lượng của lỗ thông hơi đã được gắn ở những điểm thoát, không khí sẽ được tự động đưa tới một vài điểm biệt lập.

Khi hơi đi vào trong hệ thống sẽ đẩy không khí ra bên ngoài. Hoặc tới điểm xa nhất so với cửa vào được gọi là điểm biệt lập. Vì thế, bẫy hơi với lưu lượng lỗ thông hơi đảm bảo. Sẽ được gắn cũng với các điểm thoát. Không khí sẽ thông tự động đưa tới cả điểm biệt lập.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi
Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Ưu nhược điểm của bẫy hơi

Ưu điểm

Bẫy hơi là thiết bị quan trọng sử dụng trong môi trường hơi.Chức năng quan trọng là loại bỏ lượng nước ngưng đọng,các khí tồn đọng trong quá trình nung nóng ( nitơ, cacbon…)đồng thời hạn chế việc thoát nước khi vận hành

Nếu không sử dụng bẫy hơi nước ngưng, không khí sẽ làm giảm lưu lương trong đường ống khiến ảnh hưởng đến lượng áp suất 

Xả nước ngưng ngay lập tức khi nước đầy

Không rò rỉ nước ra ngoài

Tiết kiệm được năng lượng, giúp hệ thống sử dụng được tối ưu hóa hơn 

Một số lưu ý khi sử dụng bẫy hơi

Sử dụng đúng áp suất cài đặt cho van 

Lựa chọn môi trường sử dụng hợp lý, kết nối sản phẩm phù hợp

Các van đều sử dụng đều có một chu kỳ hoạt động thích hợp 

Vị trí lắp đặt van thường dưới các con van chặn , đáy của bể chứa hơi,trên đường ống trước các chỗ đi lên

bẫy hơi có nhiều ưu điểm khi nó thoát hơi nước khỏi đường ống 1 cách dễ dàng
bẫy hơi có nhiều ưu điểm khi nó thoát hơi nước khỏi đường ống 1 cách dễ dàng

Những lưu ý khi chọn mua bẫy hơi chính hãng

Hiện tại ngành công nghiệp càng phát triển nên các nhà máy khu công nghiệp nhiều hơn, chính vì thế nhu cầu sử dung bẫy hơi chiếm tỷ trọng lơn.

Khi nhu cầu nhiều chính vì vậy sẽ có các hãng van khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong ngành van công nghiệp Tuan Hung Phat đã phân phối dòng bẫy hơi chất lượng tốt YNV Hàn Quốc, Tatung Đài Loan…

Các loại bẫy hơi phổ biến

Bẫy hơi là thiết bị có thể ứng dụng được trong nhiều môi trường làm việc. Với các vị trí lắp đặt khác nhau. Trên thực tế, dựa vào từng ứng dụng mà nhà sản xuất sẽ thiết kế ra sản phẩm. Phù hợp với nhu cầu thực tế từ người dùng. Hiện bẫy hơi đang được chia thành 3 loại chính đó là:

Bẫy hơi nhiệt động

Đối với loại bẫy hơi này sẽ có 3 loại đang được ứng dụng phổ biến đó là:

Bẫy hơi tiết lưu

Bẫy hơi này có tên tiếng anh là orifice trap. Và sẽ hoạt động dựa vào nguyên lý Bernoulli. Đặc điểm nổi bật của dòng cốc ngưng hơi này chính là có đường kính đầu ra bé. Và vận tốc hơi cũng nhỏ hơn lượng nước ngưng khi đi qua tiết lưu. Vì thế mà việc thất thoát hơi cũng sẽ giảm đi tối đa.

Bẫy hơi xung lực

Đây là loại bẫy hơi nhiệt động đầu tiên khi đã sử dụng đĩa van. Với bề mặt lớn để tiếp xúc với nước ngưng nguội. Khi nước nóng lên và đạt đến độ hóa hơi. Một lượng nước đi lên đĩa và bốc hơi. Hơi chớp sẽ nén xuống và đóng van. Chính nhờ vào lực nén này sẽ ngăn không cho hơi tiếp tục vào trong.

Bẫy hơi đồng tiền

Cấu tạo của loại này bao gồm nhiều miếng nhiệt tĩnh được ghép lại với nhau. Khi làm việc, bẫy lạnh cùng vòng thông khó lưỡng kim sẽ co lại. Điều này sẽ giúp cho đĩa van được nâng lên. Khí ban đầu hoặc lượng nước ngưng lạnh. Sẽ được xả ra bên ngoài. Vòng thông khí lưỡng kim giữ cho đĩa van đóng xuống.

Thiết bị bẫy hơi nhiệt động
Thiết bị bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi lưỡng kim

Đây là thiết bị dùng để loại bỏ nước ngưng tụ trên hệ thống ống hơi bão hòa. So với những loại khác thì nó còn xả được một lượng nước ngưng tụ lớn ngay khi mới khởi động hệ thống.

Bẫy hơi ống xếp

Thiết bị này thường được dùng cho hệ thống có nhiệt độ dưới 220 độ C và áp lực khoảng 300psi. Bộ phận ống xếp của nó có thêm nhiều nếp gấp để chứa dung dịch hỗn hợp, chất lỏng như: nước, cồn,.. 

Bẫy hơi nhiệt tĩnh – bi phao

Cấu tạo chính của thiết bị bao gồm 3 bộ phận chính: bi phao nối, cơ cấu đòn bẩy. Bộ phận nhiệt tĩnh của sản phẩm này có thể là ống xếp, màng, lưỡng kim. Lúc bi phao nổi lên bởi lượng nước ngưng tụ thì van sẽ mở. Thiết bị này là loại thường đóng nên không dùng được cho hệ thống hơi quá nhiệt.

Thiết bị bẫy hơi nhiệt tĩnh
Thiết bị bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi giãn nở nhiệt

Thiết bị này làm có thể làm việc mà không chịu tác động về việc thay đổi áp suất và luôn trong 1 khoảng nhiệt cố định. Khi nước ngưng chảy vào trong sản phẩm thì van xả sẽ hoạt động. Khi nhiệt tăng lên, bộ phận nhiệt sẽ giãn nở thì van sẽ đóng lại để giảm thiểu tình trạng thất thoát hơi nước. 

Bẫy hơi bi phao

Thiết bị này còn có tên gọi khác là bẫy hơi bóng phao. Loại van van sử dụng bi phao nổi lên hoặc hạ xuống theo lượng nước đã được ngưng tụ đi vao. Bẫy hơi bi phao cho phép các loại van tự đông điều chỉnh mức ngưng tụ trong bẫy hơi.

Bẫy hơi thùng ngược

Loai này còn có tên tiếng anh là bucket steam trap và làm việc dựa vào nguyên lý sự chênh lệch tỷ trọng của nước ngưng tụ và hơi nước. Thiết kế của nó điểm đặc biệt là dùng đòn bẩy để mở và đóng dựa vào sự chuyển động của gầu.

Ứng dụng của bẫy hơi

Bẫy hơi

Thiết bị này hiện nay đang được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau, cụ thể là:

  • Trong lĩnh vực công nghiệp: hệ thống sấy khô công nghiệp, lò sưởi, lò nung, hấp hay lò ấp.
  • Trong lĩnh vực y tế, đời sống: các hệ thống buồng xông hơi, phòng massage, sưởi ấm, quạt thông hơi tại các khu du lịch, thẩm mỹ vện hay một vài nơi cần đến hệ thống hơi để vận hành.
  • Trong lĩnh vực xăng dầu, khai khoáng: sử dụng bẫy hơi để loại bỏ lượng nước dư thừa bên trong, giúp máy móc hoặc thiết bị làm việc đạt hiệu quả tốt nhất. Từ đó sẽ đạt được các tiêu chuẩn cao.
  • Bẫy hơi không chỉ được lắp đặt trong các hệ thống khai thác khoáng, xăng dầu mà còn được lắp đặt tại các trạm van giảm áp hoặc 1 số bộ phận gia nhiệt cần có trong quá trình vận chuyển hay tại hệ thống đường ống dẫn.

Hướng dẫn lắp đặt bẫy hơi đúng cách

Thông thường bẫy nước ngưng sẽ đưoc lắp đặt ở các vị trí phía sau dưới hệ thống hơi giúp cho qua trình trao đổi nhiệt diễn ra tốt hơn

Hơi sẽ sinh ra ở hệ khí , trong quá trình trao đổi sẽ ngưng tụ nguồn nước do đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động , lắp đặt thêm bẫy ngưng sẽ giúp kiểm soát được lượng hơi nước trong hệ thống

Trong quá trình lắp đặt người sử dụng nên thảo bỏ nắp nhựa các điểm mặt bích hoặc nút ren .Lắm đường ống theo nguồn dung dịch chảy hướng mũi tên thiết bị, Nên lắp sau van cổng,..Khi lắp đặt nên hạn chế giảm đường kính của bẫy hơi so với ống hoặc giảm kích thước kết nối của bẫy. Tránh trường hợp đường ống lớn, đầu kết nối của bẫy hơi nhỏ hoặc lớn hơn hậu quả ảnh hưởng đến công suất hoạt động và dễ bị rò rỉ.

Hướng dẫn bảo dưỡng bẫy hơi đúng kỹ thuật

Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng van cốc ngưng theo thời gian vận hành, Kiểm tra đúng áp suất cài đặt hay không để khịp thời bảo hành sửa chữa khi có vấn đề tring quá trình sử dụng

Địa chỉ mua bẫy hơi uy tín

TUAN HƯNG PHÁT địa chỉ phân phối nhập khẩu chính hãng các dòng van dùng cho hệ hơi với bảo hành lên đến 12 tháng, 1 đổi 1 lỗi nhà sản xuất . Chúng tôi đảm bảo hàng hóa đúng chất lượng , CO Cq đầy đủ và có đội ngũ kỹ thuật uy tín