Bộ điều khiển tuyến tính là gì?

Trong ngành công nghiệp hiện nay và trong những hệ thống đường ống đều cần những thiết bị có thể điều chỉnh được lưu lượng đi qua đường ống. Đó chính là van. Và trong hệ thống điều khiển khí nén như van điều khiển khí nén, van bi khí nén hoặc là van bướm khí nén. Để phải có một thiết bị gắn ngoài. Và nó được gọi là bộ điều khiển tuyến tính.

Có thể nói rằng, bộ điều khiển tuyến tính là một thiết bị không thể thiếu trong việc điều tiết dòng lưu chất. Khi sử dụng bộ điều khiển này thì nó sẽ giúp cho người dùng tăng năng suất và hiệu quả hoạt động của hệ thống một cách tối ưu nhất.

Nhưng bạn đã hiểu rõ được bộ điều khiển tuyến tính là gì? Có cấu tạo như thế nào? Lúc nào nên sử dụng?… Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài dưới đây nhé!

Khái niệm bộ điều khiển tuyến tính là gì?

Bộ điều khiển tuyến tính có tên gọi tiếng Anh là Pneumatic positioner hoặc là Positioner. Là thiết bị được lắp kèm với bộ điều khiển khí nén. Nó có công dụng là điều tiết luồng khí nén trước khi vào bộ truyền động.

Bộ điều khiển tuyến tính là bộ điều khiển thể hiện thông tin vị trí của van. Nó sẽ được nhận tín hiệu đầu vào 4 – 20 mA và điều tiết vị trí góc mở của van. Và khi hệ thống sử dụng thì nó sẽ điều khiển được hành trình của pit- tông trong bộ truyền động. Bộ điều khiển sẽ được kết hợp với bộ truyền động khí nén để có thể tạo thành hệ van điều khiển khí nén tuyến tính.

Chức năng của bộ điều khiển tuyến tính

Thiết bị này có chức năng là giúp cho người dùng có thể xác định được vị trí hiện tại của van và có thể điều tiết được lượng khí nén để chuyển van về vị trí chỉ định. Như đã nói ở trên thì nó sẽ sử dụng tín hiệu 4 – 20 mA hoặc là nó có thể sử dụng analog 0 ~ 10V để có thể điều khiển. Và áp lực nó có chịu được là 3 – 8 bar.

Trong một hệ thống điều khiển dòng chất lỏng thì nó sẽ gồm có 3 thiết bị cơ bản là bộ điều khiển tuyến tính, Valve điều khiển và Actuator. Và mỗi bộ phận sẽ lại có nhiệm vụ khác nhau. Valve có nhiệm vụ là đóng hoặc mở van ở trạng thái hoàn toàn hoặc là thay đổi lưu lượng. Actuator có nhiệm vụ tạo ra lực momen xoắn tạo ra lực tác động lên valve. Còn bộ phận điều khiển tuyến tính thì nó có nhiệm vụ là đóng – mở, điều chỉnh khí nén tương ứng với tín hiệu của thiết bị. Khi hệ thống sử dụng đầy đủ cả 3 thiết bị này thì nó mang đến sử điều khiển một cách chính xác nhất.

Có thể thấy khi sử dụng bộ điều khiển trong hệ thống nó sẽ giúp điều tiết lưu chất. Và giúp người dùng có thể biế rõ được hiện trạng lưu chất trong đường ống như thế nào. Từ đó, người dùng có thể điều chỉnh được nhiệt độ, áp suất.

Chính vì vậy, thiết bị này được sử dụng nhiều trong những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, nhà máy chế biến….

Với bộ điều khiển công nghệ cao nên nó giúp điều chỉnh được lưu lượng với mức độ chính xác cao hơn so với phương pháp thủ công.

Thiết bị còn có thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng lắp đặt ở những không gian chật hẹp. Giá thành thì lại rẻ hơn so với những loại khác.

Đặc điểm của bộ điều khiển tuyến tính

Lý giải lý do tại sao bộ điều khiển lại được sử dụng nhiều trong những hệ thống đường ống hiện nay. Thì tất cả đều nhờ vào những đặc điểm khác biệt sau đây:

  • Bộ điều khiển có thể vận hành hoàn toàn tự động được nhờ có bộ điều khiển công nghệ cao, tiên tiến. Và luôn trong tình trạng chờ. Và nếu người dùng muốn được nhận tín hiệu xung thì thiết bị có thể mở hoặc đóng theo chế độ cài đặt từ trước của người dùng.
  • Đối với điện áp của Việt Nam thì thiết bị có chịu được áp lực. Vì vậy mà thiết bị được sử dụng nhiều trong từ đời sống cho đến sản xuất.
  • Thiết bị được thiết kế thêm một màn hình LCD. Để hiển thị được thông số rõ ràng, hiện thị trạng thái của van.

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển tuyến tính

Cấu tạo

Ở bộ điều khiển tuyến tính thì nó được cấu ạo khá là đơn giản. Trong đó bộ phận motor đóng vai trò khá quan trọng. Vì nó giúp cho các bộ phận khác có thể hoạt động được. Và cấu tạo của bộ điều khiển tuyến tính như sau:

Thân bộ điều khiển

Đây là bộ phận quan trọng nhất. Vì đây là nơi chứa và bảo vệ các bộ phận khác. Thân thiết bị được làm từ hợp kim nhôm nguyên khối và bên ngoài còn được sơn một lớp epoxy, để có thể tránh những tác động làm ảnh hưởng đến thiết bị. Bộ phận này được sản xuất theo tiêu chuẩn IP67 nên khả năng chống bám bụi, chống nước vô cùng tốt.

Bộ điều khiển

Để bộ phận này được hoạt động thì người dùng cần phải cung cấp một nguồn điện áp 220v, 24v, 380v. Hoặc là có thể sử dụng khí nen 3 – 8 bar. Bộ điều khiển có chức năng là chuyển hóa điện năng thành động năng. Động năng đó sẽ tác động lên bánh răng. Rồi sau đó tác động lên trục và giúp cho van có thể hoạt động.

Hộp số – Gear giảm tốc

Để tạo nên bộ phận này thì nó phụ thuộc vào bánh răng có ăn khớp không. Rồi sau đó nó sẽ truyền lực từ motor đến trục van, rồi điều khiển momen xoắn khiến van hoạt động.

Thiết bị tự động hóa thông minh

Là bộ phận tiếp nhận và xử lý các tín hiệu đầu vào. Đồng thời lúc độ nó cũng điều khiển hoạt động của motor. Và nó được gọi là bộ điều khiển tuyến tính. Nó cảm nhận được tín hiệu nhờ vào các cảm biến hoặc là trung tâm điều khiển. Và nó còn có màn hình LCD để có thể giúp cho người dùng dễ dàng quan sát được các thông số.

Phần bảng mạch

Là bộ phận tiếp nhận nguồn điện, nguồn khí và đưa ra hành trình mà người dùng đã cài đặt. Trong hành trình hoạt động này thì nó gồm có cổng kết nối và bảng mạch truyền dẫn.

Nguyên lý hoạt động

Muốn van hoạt động được tốt và trạng thái đóng mở hoàn toàn thì tất cả đều nhờ vào bộ cơ vào bộ cơ cấu. Bộ phận này sẽ nhận diện dưới dạng tuyến tính. Với bộ điều khiển thì áp lực của dòng lưu chất chảy bên trong hệ thống sẽ bắt đầu được bơm vào; với số lượng ngày càng lớn. Lúc đó, nó sẽ tạo ra một lực áp suất có trong va, rồi sau đó được gửi đến hệ thống điều khiển.

Còn khi mà lực đẩy của bộ điều khiển sẽ khiến cho van mở một góc nhất định thì nước có thể chảy ra ngoài. Điều này nó nhằm mục đích là giảm đi áp lực có ở bên trong đường ống. Còn trường hợp áp lực mà đi cuống mức bình thường thì van sẽ trở về trạng thái đóng.

Bộ điều khiển tuyến tính có công dụng gì?

Như đã nói ở trên thì bộ tuyền tính có công nghệ cao nên có thể thay thế được sức người trong việc điều tiết dòng lưu chất. Và thiết bị có những công dụng như sau:

  • Khi sử dụng thiết bị thì nó cho phép người dùng có thể điều tiết lưu lượng đi qua van. Với độ chính cao và theo như mức cài đặt ban đầu.
  • Khi cung cấp nguồn điện áp vào thì bảng mạch điện lúc này sẽ cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến lưu lượng… Thì tất cả đều được điều chỉnh phù hợp theo mục đích sử dụng.
  • Giá trị lưu lượng qua van sẽ được hiển thị qua màn hình của thiết bị. Hoặc là nó đưa tín hiệu thông qua PLC đến phòng điều hành, máy tính sẽ giúp chúng ta nắm bắt được trạng thái của van.
  • Bộ điều khiển này dùng cho người dùng có thể điều khiển từ xa thông qua việc kết hợp, lắp đặt kèm theo các loại van điện cho đến những van sử dụng khí nén. Giúp cho hệ thống có thể vận hành tự động, tất cả hệ thống đều được đồng bộ hóa.\
  • Trong đồng hồ đo áp suất thì nó sẽ giúp cho hiển thị được giá trị áp suất đầu vào giúp người vận hành có thể dễ dàng tăng chỉnh dòng khí nén một cách chính xác nhất.

Ứng dụng của bộ điều khiển khí nén

Qua những phần trên thì ta có thể thấy được bộ điều khiển được lắp đặt trong những dòng van cơ như: van điều khiển tuyến tính, van bướm điều khiển điện/ khí nén tuyến tính; van bi, van cầu và van cổng.

Van bi điều khiển khí nén

Là thiết bị cơ học được kết hợp với bộ điều khiển tuyến tính để có thể điều khiển được mọi thao tác hoạt động của van. Khi van bi được lắp thêm bộ điều khiển này thì nó mang đến giá trị vượt trội cho hệ thống lắp đặt. Nó được đánh giá cao về tính kỹ thuật cũng như là hoạt động của van.

Van bướm điều khiển khí nén

Khi van bướm được kết hợp với bộ điều khiển tuyến tính sẽ giúp cho người dùng điều khiển một cách hiệu quả. Nhất là đối với việc mở góc độ theo yêu cầu. Và nó còn giúp cho người dùng có thể điều tiết được dòng chảy tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính

Thiết bị này thì được sử dụng nhiều trong hệ thống có áp lực cao, hệ thống thủy lực, hơi hoặc là khí nén. Nhiệm vụ chính của dòng này chính là điều tiết. Nên sử dụng thêm bộ tuyến tính thì nó càng làm thiết bị trở lên hoàn hảo hơn.

Địa chỉ cung cấp bộ điều khiển tuyến tính.

Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị này. Nhưng nhiều đơn vị cung cấp hàng kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống. Để giải quyết vấn đề cho khách hàng thì Vandieukhievn.com là lựa chọn tốt nhất. Vì Tuấn Hưng Phát sẽ cam kết sản phẩm chính hàng, đảm bảo hàng nhập khẩu trực tiếp tại nơi sản xuất.

Ngoài ra, thì các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách bảo hành cho khách hàng tốt nhất. Và giá cả vô cùng cạnh tranh. Chính vì vậy, để mua được các sản phẩm có bộ điều khiển tuyến tính cũng như các thiết bị liên quan khác