Không khí là gì? Tầm quan trọng của không khí

Không khí là gì?

Không khí là một lượng các loại khí tự nhiên, trong đó quan trọng chính là oxi. Và nó còn có các tạp chất bao bọc xung quanh bề mặt trái đất. Không khí là nguyên tố có tính chất khá đặc biệt không màu, không mùi, không vị. Đây chính là nguồn khí chính, đóng một vai trò vô cùng quan trọng để giúp cho con người; các loài sinh vật đều có thể tồn tại.

Còn theo bài “Không khí – sự cháy là bài học trong chương trình Hóa học lớp 8. Và nó được định nghĩa như sau: “ Không khí là hỗn hợp nhiều chất khí, trong đó khí oxi chiếm khoảng ⅕ thể tích. Chính xác hơn là khí oxi chiếm 21% thể tích không khí, phần còn lại hầu hết là khí nitơ. Hoặc theo hướng nhìn từ góc độ khoa học là: không khí chỉ là nguồn cung cấp cho con người dùng các loài động thực vật… sinh sống trong một môi trường nhất định. Trong những môi trường natf có thể được gói gọn vị trí, ở những không gian nhất định như: căn phòng, ngôi nhà, khu rừng, thành phố…

Độ dày của khí quyển khoảng 1000km. Lớp khí quyển này nó bao quanh toàn cấu. Và nó có nhiệm vụ chống lại các tia bức xạ từ mặt trời xuống trái đất. Trong lớp không khí giúp duy trì sự sống nằm gần trái đất. Và nó có độ dày trong khoảng 10 đến 12 km. Điều này ta có thể hiểu là: càng lên cao thì không khí càng lãng.

Thành phần của không khí

Thành phần cố định

Thành phần cố định trong không khí thì nó gồm có:

 • Nitơ chiếm 78,09%,
 • Oxy chiếm 20,95%
 • Khí trơ (0,93%)

Và nó chiếm 99,97% thể tích của khí quyển. Ngoài ra, nó còn có những loại khí hiếm như: Neon(Ne), xenon (Xe), krypton (Kr), heli (He)… Đây đều là những thành phần cố định của khí quyển. Dù có ở bất cứ chỗ nào trên trái đất thì tỷ lệ của các nguyên tố này đều giống nhau.

Thành phần có thể thay đổi

Những thành phần có thể thay đổi chính là khí cacbonic và hơi nước trong không khí. Đối với điều kiện bình thường thì hàm lượng cacbonic là 0,02% – 0,04%. Còn hàm lượng hơi nước dưới 4%.

Lý do vì sao nói những thành phần này có thể thay đổi vì: nó có thay đổi theo mùa và điều kiện khí hậu ở vùng đó. Và nó còn gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và sản xuất của con người.

Và nếu không khí chỉ có thành phần cố định và thành phần có thể thay đổi được thì nó thuộc dạng không khí thuần khiết. Hay nó còn được gọi là không khí sạch.

Thành phần không cố định

Thành phần này thì ngoài những thành phần chính thì không khí còn có hai nguồn:

 • Do thiên nhiên xuất hiện những thiên tai  đột ngột xuất gây nên các chất ô nhiễm mà hình thành.
 • Do những hành động của con người. Điều này thì nó được hình thành từ việc gây ra ô nhiễm môi trường.

Đây là những thành phần này được xem là bất định và cũng chính là nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí. Hiện nay, cả thế giới đang tích cực hạn chế phát sinh các loại khí này với những chiến dịch bảo vệ môi trường. Để có thể làm giảm được sự hạn chế ô nhiễm không khí và tầng khí quyển.

Ngoài 3 thành phần trên, thì nó còn có một lượng nhỏ các ion âm. Những inon âm này nó được coi như là vitamin không khí. Và nó giúp cho con người có thể duy trì được các chức năng sinh lý bình thường. Giúp cho môi trường của con người sẽ thấy thoải mái, thư thái hơn.

Tổng kết lại thì không khí gồm có 3 thành phần chính. Và mỗi thành phần thì nó sẽ mang lại những chức năng khác nhau. Như những vùng không khí chứa các thành phần không cố định. Thì nguồn không khí ở đó nó phù hợp với sự sống của con người, động vật và thực vật. Tuy nhiên, nó vẫn có một số ảnh hưởng từ việc con người tác động vào.

Tính chất của không khí

Như đã nói từ trước, tính chất của không khí được các nhà khoa học phân tích từ lâu. Nó có những đặc điểm sau:

 • Không có hình dạng cố định
 • Dễ dạng bị nén hoặc giãn nở
 • Chất khí trong suốt, không màu
 • Không có mùi, không có vị

Tầm quan trọng của không khí

Có thể nói rằng, không khí không chỉ quyết định sự sống của con người mà nó tác động mạnh mẽ đến những động vật xung quanh. Và dưới đây là tâmf quan trọng của không khí đối với con người và động thực vật.

Đối với con người

 • Duy trì sự sống: Nếu như không có không khí thì con người không thể hít thở và sự sống sẽ dừng lại. Ví dụ: nếu xảy ra hỏa hoạn, con người bị ngạt khí và dẫn đến chết ngạt.
 • Giúp con người thư giãn: Với bầu không khí trong lành thì nó giúp con người thư giãn đầu óc, sau ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Ngoài ra, nó còn giúp cho con người có được những năng lượng tích cực, nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Làm giảm đi được các bệnh lý dễ mắc phải khi không khí ô nhiễm.
 • Với sự tác động của không khí ở 1 mức độ thích hợp, con người được một nguồn năng lượng mới. Và sức khỏe của con người có thể đảm bảo được, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao hơn. Còn ngược lại, nếu bị ô nhiễm thì nó ảnh hưởng trực tiếp tới con người, sức khỏe là điều ảnh hưởng nhất.

 Đối với động thực vật

 • Trao đổi chất trong cơ thể: Như bạn đã biết, dù là động vật hay thực vật thì nó để xảy ra quá trình trao đổi chất trong cơ thế. Nếu như không có sự trao đổi chất thì cây cối, động vật sẽ dần ốm yếu và mất đi sự sống.

Cách bảo vệ không khí trong lành, tránh ô nhiễm

Để có thể bảo vệ được một bầu không khí trong lành thì ta cần làm những việc sau:

 • Xử lý đúng quy trình khí thải của các nhà máy, đồ lò, những khu công nghiệp… Phải hạn chế các khí thải của những phương tiện giao thông. Nó sẽ giúp hạn chế tối đa việc thải khí hại CO2, CO, SO2; bụi, khói và bầu khí quyển.
 • Bảo vệ những cánh rừng. Phải trồng rừng, cây xanh để bảo vệ được không khí trong lành.
 • Ta cần phải đảm bảo môi trường sống. Dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh thật sạch sẽ.

Ứng dụng của không khí trong đời sống

Ngoài giúp cho con người có thể duy trì được sự sống, không khí nó còn giúp cho con người trong việc sản xuất. Và không khí được ứng dụng những lĩnh vực sau:

 • Không khí được sử dụng trực tiếp cho con người, có thể duy trì được sự sống.
 • Sử dụng không khí để có thể điều chế khí oxi tinh khiết, giúp điều chế khí oxi tinh khiết, giúp ích rất nhiều cho lĩnh vực y tế. Nhất là đối với những trường hợp cần đến máy thở, máy cấp oxi…
 • Ứng dụng không khí để tạo ra được khí nén. Cung cấp cho các máy khí nén, được sử dụng trong công nghiệp. Các sản phẩm cụ thể như: van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén…

Trên đây là những kiến thức về không khí là gì? Thành phần của không khí. Qua bài viết, ta có thế thấy được không khí đóng một vai trò rất quan trọng đối với con người. Nếu còn thắc mắc hay bạn muốn mua những sản phẩm có sử dụng khí. Thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline, để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.