Van lót Teflon là gì? Lúc nào nên sử dụng van lót Teflon

Van lót Teflon là gì?

Van lót Teflon là dòng van được sử dụng để điều tiết dòng chảy của lưu chất. Với màng lót được làm từ chất liệu dẻo và có độ đàn hồi cao. Và chất liệu đặc biệt chính là được làm bởi nhựa PTFE hoặc PFA. Nên nó có thể sử dụng được trong những môi trường có tính ăn mòn cao.

Lớp lót teflon có tên khoa học là Polytetrafluoroethylenen. Là loại có màu trắng sắp, trong mờ và khả năng chịu nhiệt và lạnh cực tốt. Nó có khả năng chống lại được chất ăn mòn như axit, kiềm và những lưu chất khác nhau. Loại nhựa này thì nó được có đặc tính là chịu được nhiệt độ cao, hệ số ma sát thấp nên nó được dùng bôi trơn và trở thành lớp phủ lý, giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Van lót teflon là một giải pháp an toàn nên nó được ứng dụng nhiều trong nhiều môi trường ở các ngành hóa chất, dược phẩm, hóa chất…

Van lót PTFE/ PEA

 • Cả hai chất liệu PTFE/ PEA là các hình thức được sử dụng của teflon, nó có tính chất hóa học tương tự: có độ bền cơ học tuyệt vời và khả năng chống nứt ứng suất. Và các tính năng của hiệu suất đúc tốt và vi phạm xử lý rộng khiến cho nó phù hợp cho việc đúc, ép đùn và ép phun. Đối với ngành công nghiệp máy móc với phụ tùng đặc biệt, thì ngành dệt may với nhiều vật liệu chống ăn mòn điện cực…
 • PTFE (Teflon) là một hợp chất polymer được hình thành từ sự trùng hợp tetrafluoroetylen. Chất liệu này thì nó có tính ổn định hóa học tuyệt vời, chống được sự ăn mòn, niêm phong và bôi trơn cao và không nhớt. Loại nhựa này nó có thể hoạt động trong nhiệt độ của nó là -200 ~ 180 độ C. Có tính lưu động kém và độ giãn nở nhiệt lớn. Loại nhiệt này có độ bền hóa học và tuổi thọ cực cao, nên nó được dùng trong nhiều ngành nghề khác nhau.
 • PFA là loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo hiệu suất cao với độ nhớt cải tiến được phát triển PTFE, PFA và nó có hiệu suất tuyệt vời tương tự như PTFE. Loại này thì nó có thể sử dụng lên đến 10000 giờ ngay ở ở nhiệt độ là 210 độ C. Loại này thì nó có tính năng kháng hóa chất tuyệt vời, chống lại được mọi axit mạnh.

Đặc điểm của van lót PTFE

 • Loại này thì nó có thiết kế chắc chắn, các bộ phận của van thì được ngăn cách nhờ có lớp lót. Nên nó tránh tiếp xúc và ăn mòn được bởi các lưu chất.
 • Thân van còn được thiết kế bằng thép không gỉ. Bên ngoài thì được sơn thêm một lót epoxy RAL 5005. Giúp tránh bị ăn mòn bởi khí quyển.
 • Van được sử dụng lớp lót Teflon này thì sẽ có tuổi thọ cao, và thiết kế kín. Tránh được sự rò rỉ lưu chất ra môi trường bên ngoài.
 • Loại van này thì được thiết kế theo tiêu chuẩn DID và có kết nối mặt bích dễ dàng kết nối với hệ thống.
 • Và loại này thì nó dễ dàng thay thế được các linh kiện tại chỗ.

Cấu tạo của van lót PTFE

Với loại này này thì nó có cấu hình theo tiêu chuẩn, và bao gồm thân thép đúc 1.0619 ( được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM A216 WCB). Và nó được lót hoàn toàn bằng PFA và màng chắn PTFE/ EPDM. Đây chính là sự kết hợp này nó mang đến khả năng khá hóa cao nhất, chống lại được sự ăn mòn của các loại hóa chất.

Loại van này nó sẽ được thiết kế theo dạng tay quay hoặc là các bộ điều khiển động cơ, khí nén…. được lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Và van được cấu tạo từ những bộ phận chính sau:

Thân van

Là phần được chế tạo theo tiêu chuẩn ANSI/ ASME B16.10. Với thiết kế hoàn toàn bằng thép không gỉ. Nó còn được phủ thêm một lớp sơn phủ epoxy RAL 5005. Điều này nó giúp cho van được chắc chắn.

Và vật liệu có thể sử dụng cấu thành thân van như: thép không gỉ, gang thép, sắt dẻo, thép carbon, hợp kim…

Bộ truyền động cơ

Van lot teflon có thể được điều khiển bằng nhiều loại thiết bị chuyển động khác nhau như: bằng tay, khí nén hoặc thủy lực, điện…

Và đối với van truyền động bằng khí nén, áp suất không khí được đưa qua van hoa tiêu vào cơ cấu chấp hành, rồi nó nâng hoặc hạ màng ngăn. Loại van này thì được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng đóng ngắt nhanh. Và van màng khi sử dụng bằng tay thì nó thường được cấu tạo trục vô lăng, sử dụng sức người xoay chuyển vô năng, giúp cho việc nâng hạ màng ngăn dễ dàng.

Màng ngăn

Đây là bộ phận có chức năng là dùng để ngăn hoặc đóng mở dòng chảy. Nó được thiết kế từ chất dẻo và có độ đàn hồi cao.Vật liệu màng ngăn chủ yếu được làm từ cao su và nhựa.

Lớp lót PTFE.

Khi sử dụng lớp này thì thiết bị có thể sử dụng được trong môi trường có hóa chất ăn mòn. Và nó thường được lót thêm bởi các vật liệu lót. Điều này thì nó đảm bảo van không thể tiếp xúc được với hóa chất.

Tính chất và ưu điểm của van lót Teflon

 • Van hoạt động ổn định dưới nhiệt độ và áp suất bình thường. Tránh được độ ẩm và nóng, nhiệt độ cao.
 • Nhựa PTFE nó không có những điểm nóng chảy và nó được phân hủy chậm trên 450 độ C, trở thành khí trực tiếp. Và teflon nó sẽ không hòa tan trong bất kỳ dung môi nào. Ngoài phản ứng với kim loại kiềm nóng chảy, không bị ăn mòn bởi những chất nào, cả khi đun sôi. Thì nhựa teflon cũng sẽ không thay đổi.
 • Nhựa PTFE thì nó là chất bột là màu trắng, không mùi, không vị, không độc. Nên nó được xưng là “Vua nhựa”. Loại này thì nó có tính ổn định hóa học tốt, chống ăn mòn, kín khí và độ bôi trơn cao và không dính. Nó có cách điện và chống lão hóa tốt.
 • Khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao, có thể hoạt động được trong nhiệt độ đạt đến 250 độ C. Nếu nhiệt độ thấp, độ bền cơ học tốt thì nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ – 196 độ C và có thể duy trì độ giãn dài ra 5%.
 • Với nhựa teflon thì nó chống ăn mòn, trơ và hầu hết các hóa chất và dung môi, chịu được axit và kiềm mạnh, nước và các dung môi hữu cơ khác nhau.
 • Nếu sử dụng ở môi trường ngoài trời thì vẫn không bị ảnh hưởng và tuổi thọ cao nhất trong các loại nhựa.

Nhược điểm của van lót PTFE

Với những tính chất và ưu điểm ở trên thì van lót này thì nó được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nó vẫn có một số nhược điểm như sau:

 • Việc xử lý Teflon còn gặp khó khăn và gây tốn kém hơn so với những loại nhựa khác.
 • Ngay cả khi nóng chảy, PTFE không chảy do độ nhớt nóng chảy cực cao của nó
 • Khả năng chống bức xạ thấp
 • Và nó có thể sinh ra khói độc, khi nó được phân hủy ở nhiệt độ cao.
 • Giá thành của loại van có lớp lót này thì khá cao so với những dòng van nhựa khác.

Tính ứng dụng của van lót teflon

Van lót teflon là van thường được sử dụng như là sự thay thế kinh tế hơn các hợp kim cao cấp trong những ngành nghề có độ ứng dụng cao:

 • Các ngành hóa chất, dược phẩm.
 • Ngành hóa dầu và phân bón.
 • Ngành  bột giấy và giấy.
 • Các ngành công nghiệp luyện kim.

Ở trên là những kiến thức liên quan đến van lót Teflon. Ta có thể ở môi trường nào thì đều sử dụng được loại van này. Nhằm tạo ra độ kín và tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài. Mong qua bài viết có thể giúp bạn lựa chọn được van lót phù hợp.