Rác thải nhựa và những phương pháp giải quyết

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối của ngành môi trường Việt Nam. Nếu loại rác này không được thu gom, xử lý thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, đời sống và hệ sinh thái động thực vật. Do đó làm gì để có thể xử lý rác nhựa là thắc mắc chung của mọi người. Cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu những giải pháp giảm thiểu và xử lý rác nhựa hiệu quả nhất hiện nay dưới đây nhé.

Rác thải nhựa và tình trạng rác thải nhựa tại Việt Nam

Rác thải nhựa là loại rác thải khó phân hủy, chúng có thể tồn tại trong đất, nước, trên mặt đất vài trăm năm. Các loại rác nhựa gồm nắp chai nhựa và ống hút nhựa. Nếu không được xử lý tích tụ dần trong môi trường gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, thậm chí đe dọa trực tiếp đến con người và hệ sinh thái động thực vật.

Theo thống kê ở Việt Nam hiện có khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa đang phát sinh và tăng lên từng ngày.

Tại sao cần xử lý rác thải nhựa ngay và nhanh

Hiện nay rác nhựa đang gia tăng ngày càng nhiều từng ngày. Vì thế nếu không xử lý rác thải triệt để có thể là nguy cơ cao mỗi ngày chúng ta phải sống trong biển rác là sớm muộn. Cần bảo vệ môi trường và xử lý rác nhựa nhanh do các lý do sau:

Rác nhựa khó phân hủy ở điều kiện thường, có thể phải mất đến cả triệu năm mới phân hủy được rác thải nhựa. Trong khi đó thói quen sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày rác nhựa được con người phát thải ra ngoài khó kiểm soát.

Hơn nữa loại rác thải này nếu không được thu gom phân loại từ nguồn và xử lý đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật, môi trường đất, nước không khí, gây phá hủy sinh vật khi chúng ăn phải.

Hơn nữa quá nhiều nguồn rác nhựa thải ra môi trường có thể gây ra hiệu ứng nhà kính, khí hậu khiến tình trạng ô nhiễm môi trường khó dự đoán hưn.

Rác thải nhựa đặc biệt là các loại nhựa dùng 1 lần là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Những biện pháp xử lý rác thải nhựa hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay rác nhựa đang có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người và hệ sinh thái. Vì thế mỗi người, đơn vị, tổ chức nên xây dựng quy trình phân loại xử lý rác nhựa đúng cách với biện pháp sau:

Chôn, đốt rác nhựa

Rác thải nhựa có thể được chôn lấp tại vị trí được quy định hoặc đốt để xử lý chúng. Bởi rác thải rất khó bị phân hủy trong tự nhiên nên chúng ta nên thu gom và xử lý rác ở nhiệt độ cao sẽ đảm bảo khả năng phân hủy tốt nhất.

Sử dụng lại các đồ dùng bằng nhựa

Với một số đồ dùng bằng nhựa con người nên tận dụng sử dụng vào các mục đích khác nhau. Bạn có thể sử dụng rác thải nhựa tại nhà bằng cách dùng tái sử dụng xô, thùng nhựa làm đồ đựng nước, đựng đồ đạc, hay trồng cây… Ngoài ra có thể tận dụng làm vật dụng trang trí sáng tạo với nhiều cách đơn giản khác nhau.

Phân loại vật liệu rác nhựa từ đầu nguồn

Rác thải nhựa được chia thành 2 dạng tái chế được và không tái chế được. Hãy đặt 2 loại cạnh nhau tại các vị trí công cộng như công viên, trường học và bệnh viện để con người chủ động phân loại rác. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, công sức cho đơn vị thu gom rác, không gây lãng phí tài nguyên khi đốt rác.

Không tự ý đốt rác thải tại nhà

Việc đốt rác thải tại nhà và địa điểm dân cư đông đúc có thể khiến tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng hơn. Những chất độc như dioxin, VOCs có trong chất thải nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí và môi trường sống của con người. Thay vào đó nên tiến hành thu gom xử lý rác thải phân loại tại nguồn để nhà máy xử lý rác thải hoạt động đúng quy trình hạn chế gây ô nhiễm.

Sử dụng chất liệu nhựa sinh học

Sử dụng các vật liệu nhựa sinh học thay thế nhựa thông thường sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Các nguyên liệu nhựa sinh học được làm từ lúa bột mì, bã cafe… Các sản phẩm này không những có hiệu quả bảo vệ sức khỏe mà còn giúp phân hủy nhanh trong môi trường.

Ứng dụng công nghệ cao hiện đại trong xử lý rác thải nhựa

Một số dự án xử lý rác thải công nghệ cao được vận hành và áp dụng với nhiệm vụ hoàn thành xử lý rác nhựa đang tràn lan ở nhiều nơi. Một số công nghệ nổi bật phải kể đến như con đường tái chế nhựa Hà Lan, công nghệ biến rác thải thành xăng dầu…

Với những thông tin trên đây về cách xử lý rác thải nhựa và thực trạng ô nhiễm rác nhựa ở Việt Nam hiện nay. Tuấn Hưng Phát hy vọng rằng mỗi người nên hiểu được tầm quan trọng của môi trường và trang bị cho mình kiến thức bảo vệ môi trường, phân loại rác nhựa từ đầu nguồn để đảm bảo an toàn cho cuộc sống, sức khỏe mỗi người.