Đá khô là gì? Khái niệm và công thức đá khô

Đá khô là vật liệu quen thuộc trong cuộc sống con người với nhiều công dụng trong đời sống, thực tiễn của con người. Cùng đi tìm hiểu chi tiết công thức đá khô được hình thành như thế nào và công dụng của đá khô với cuộc sống là gì?

Đá khô là gì?

Đá khô tồn tại ở thể rắn với thành phần chính là CO2 trong trạng thái đóng băng. Trong ứng dụng hàng ngày đá khô còn được gọi là nước đá khô, đá khói hay băng khói…

Công thức của nước đá khô là gì?

Đá khô có thành phần chính là CO2 tồn tại trong thể rắn hay còn gọi là thể đóng băng. Phân tử này gồm một nguyên tử cacbon liên kết với 2 nguyên tử oxy không khí duy trì sự cháy. Chính vì thế chúng có thể tồn tại ở 3 thể khác nhau là rắn lỏng khí.

Công dụng chính của đá khô trong thực tiễn và cuộc sống

Đá khô có nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống bởi khi phân tích tính chất hóa học, hay vật lý bạn sẽ tìm được đặc điểm chung của nó.

Có thể làm mát không khí

Với khả năng làm mát không khí, giảm nhiệt độ nên đá khô được ứng dụng vào các công cụ làm mát như điều hòa, quạt phun sương, mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt nhất cho người dùng.

Sử dụng đá khô trong bảo quản thực phẩm

Với khả năng hạ thấp nhiệt độ ở mức thấp nhất nên đá khô được sử dụng với mục đích chính là làm lạnh thực phẩm. Được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm khi đá khô CO2 thăng hoa trở thành dạng khí giúp bảo quản, ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc với vi khuẩn có hại làm hư hỏng thực phẩm. Ngoài ra trong y học đá khô còn được dùng để bảo quản vắc xin, máu và các tế bào sống trong cơ thể người.

Sử dụng đá khô trong ngành giải trí, tiệc cưới

Đá khô khi tiếp xúc với môi trường nước sẽ bị hóa hơi và tạo ra tình trạng sương mù dày đặc. Khi ở trong những tiệc cưới hay các bữa tiệc ăn uống bạn thường nhìn thấy khói trắng trên bàn ăn đó là hiệu ứng do đá khô tạo ra. Đồng thời còn giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon trên bàn tiệc lâu dài nhất.

Đá khô dùng để làm sạch hay vệ sinh công nghiệp

Đá khô có công dụng chính là làm sạch bụi bẩn dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng, hiệu quả nhất. Sử dụng đá khô mang lại hiệu quả tiện dụng, tiết kiệm được nhiều chi phí cho con người mà lại có tác dụng làm sạch kỹ. Không cần tháo rời từng bộ phận máy móc hay hệ thống vẫn đảm bảo làm sạch từng chi tiết mà không gây tình trạng ăn mòn thiết bị hay ô nhiễm môi trường.

Một số ứng dụng khác của đá khô CO2 đó là có thể làm hồi phục nhanh bề mặt kim loại đang bị móp méo. Người dùng lựa chọn cách này xử lý các vết lõm do tình trạng va đập của xe ô tô vừa có hiệu quả cao lại có chi phí thấp, cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Có hiệu quả thu nhỏ trục kim loại

Ống trục bằng kim loại đồng thau hay các loại kim loại khác khi cho vào môi trường đông đá sẽ khiến kim loại co lại. Chính vì thế nếu muốn khớp với kích thước lỗ trục thì bạn nên sử dụng đá khô để ướp lạnh làm thu nhỏ ống trục kim loại. Còn khi để ống kim loại ở trạng thái bình thường nóng ấm thì ống kim loại sẽ được nở ra như bình thường.

Nước đá khô sử dụng có nguy hiểm gì với sức khỏe không?

Nước đá khô có nguy hiểm nếu con người không biết cách sử dụng. Bởi đặc tính của đá khô là lạnh, khi tiếp xúc lâu ngày có thể làm đông tế bào da của con người và khiến bạn bị phỏng da tương tự như bỏng nóng.

Trường hợp bạn muốn sử dụng đá khô để tạo ra một thức uống yêu thích với mình thì hãy cẩn thận nó. Đồng thời đảm bảo nó được xả thải ra môi trường đúng cách. Không bỏ đá khô vào thùng rác hay vứt bỏ nó vào bồn cầu gây tình trạng thăng hoa và ô nhiễm môi trường.

Khi tiếp xúc với đa khô bạn nên đeo gang tay để xử lý và tốt nhất nên dùng gang tay nhiệt. Nhiệt độ bề mặt của đá khô siêu lạnh có thể làm tổn thương da nghiêm trọng nếu bạn tiếp xúc trực tiếp vào da.

Bảo quản đá khô trong điều kiện thông thoáng bởi, khi đá khô bị thăng hoa sẽ tạo thành CO2 nặng hơn không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ở không gian kín. Không khí bình thường có từ  78% nitơ, 21% oxy và chỉ có 0,035% carbon dioxide nếu tăng thêm CO2 trong không khí cao hơn có thể gây độc hại cho con người.

Đến đây các bạn đã hiểu chi tiết đá khô là gì, công dụng của đá khô với cuộc sống con người và công nghiệp thường ngày. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp tất cả mọi người không còn xa lạ với đá khô nữa. Tuy nhiên bạn nên biết cách sử dụng và bảo dưỡng đã khô để tiết kiệm chi phí cũng như mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài nhất.