Đồng hồ đo nước có lắp đứng được không

Đồng hồ đo nước là gì?

Đồng hồ đo nước là thiết bị lắp đặt trên hệ thống đường ống dẫn nước và nó có nhiệm vụ là kiểm soát và đếm lưu lượng tổng, khối lượng tổng dòng chảy đi qua. Và nó có 2 dạng chính: dạng cơ và dạng điện tử

Đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước dạng này nó được hoạt động theo nguyên lý truyền động cơ học của sức nước làm cánh quạt quay; các bánh răng được liên kết cũng như là chuyển động theo để có thể chuyển đổi thành con số chính xác của lưu lượng dòng chảy lên trên bề mặt đồng hồ.

Đồng hồ đo nước dạng điện tử

Loại này đo lưu lượng nước trong đường ống sử dụng cảm biến từ để có thể đo thông số và đưa kết quả. Sau đó thì nó được hiển thị qua màn hình LED, LCD. Và tín hiệu này nó được kết nối với phòng điều khiển để nó có thể kiểm soát được lưu lượng nước trong đường ống.

Đặc điểm của đồng hồ nước

  • Đồng hồ có các loại mặt trơn, mặt dầu, mặt số ngang… Mục đích của hoạt động cho phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng quan sát và vận hành được thiết bị.
  • Trên đầu đồng hồ thì nó có nắp bảo vệ mặt dầu bằng nhựa cao cấp, bền bỉ, chắc chắn, dỏe và bảo vệ được phần bên trong.
  • Hộp mặt số đồng hồ nó được cấu tạo để phù hợp với môi trường và điều kiện thời tiết. Cái này nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Và cái này nó đảm bảo thông số đo khối lượng chính xác nhất, tuổi thọ lâu dài.
  • Và nó có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt ở mọi góc độ.

Tại sao nên lắp đồng hồ đo nước đúng cách?

Để trả lời cho câu hỏi này thì rất dễ dàng. Việc lắp đặt đồng hồ nước nó không quá khó khăn. Nhưng nó lại cần đến sự tỉ mỉ và cẩn thận của người lắp đặt.

Việc lắp đặt không đúng cách hay là không thể xác định được vị trí lắp đặt đồng hồ, nó sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy như: đồng hồ bị chạy sai, đồng hồ quay nhanh, quay ngược…

Với việc lắp đặt đồng hồ đúng quy định thì nó giúp cho tuổi thọ của đồng hồ được kéo dài hơn. Và đồng thời thì nó cũng gây lên những mâu thuẫn đơn vị cung cấp nước với hộ gia đình. Hoặc giữa chủ nhà trọ với người đi thuê.

Vì vậy mà khi mua đồng hồ nếu bạn có thể tự lắp đặt thì hãy thực hiện một cách tỉ mỉ. Còn nếu thuê thợ lắp đặt thì ta cần để ý đến xem thợ lắp đúng chiều của đồng hồ chưa.

Đồng hồ đo nước có thể lắp đứng được không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi đồng hồ nước có lắp đứng được không này thì trước tiên chúng ta cần xác định được đồng hồ đó thược loại gì? Sở dĩ như vậy là vì trong phần thiết kế thì nó có rất nhiều loại đồng hồ nước khác nhau. Và mỗi loại thì nó lại được dùng cho dạng lắp đứng hoặc là dạng lắp đặt ngang.

Và để trả lời cho câu hỏi là: đồng hồ đo nước có lắp đứng được không? Chúng tôi xin trả lời rằng: Hoàn toàn có thể lắp đặt đồng hồ ở dạng đứng được. Và việc lắp đặt như thế này thì nó không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống đo lưu lượng của đồng hồ và sai số của chúng.

Khi mà lắp đặt và sử dụng đồng hồ nước thì lượng nước trong đường ống. Lúc này, đồng hồ nó luôn ở trạng thái đầy và lắp kín. Vì khi đo chúng ta sẽ sử dụng nước, nguồn nước được chảy trên đoạn ống thẳng đứng luôn ổn giống như nước chảy ngang. Và dòng nước này nó được chảy qua, nó khiến cho cánh quạt trong đồng hồ đo lưu lượng dạng  cơ và nó sẽ chuyển động và tác động cơ chế nhảy số. Thời điểm lúc này thì đồng hồ sẽ đo được đúng và chính xác.

Còn đối với dòng đồng hồ đo lưu lượng điện tử thì cơ chế cảm biến điện từ của thiết bị, nó sẽ hoàn toàn nhận biết được sử chuyển động của dòng chảy và nó sẽ báo cho người dùng lưu lượng nước. Việc đo này đem lại sự chính xác dù ta có lắp đặt dạng ngang hoặc là dạng đứng.

Nên đối với dòng đồng hồ nào thì khi lắp đặt và đường ống thẳng đứng. Tuy nhiên, điều này giúp cho việc quan sát và thông số được hiển thị trên mặt đồng hồ trở nên khó khăn hơn.

Lắp đặt đồng hồ ngang hay lắp đứng?

Đồng hồ đo nước lắp đứng

Đối với dòng đồng hồ được lắp đứng là dạng đồng hồ nước chuyên dùng để có thể lắp đặt các đoạn ống nước thẳng đứng. Tuy nhiên, phần mặt số này nó sẽ nằm ngang giúp cho người dùng dễ quan sát. Các loại đồng hồ lắp đứng thì loại được hoạt động trong những hệ thống nước sạch và có kích thước bé. Còn đối với những hệ thống đường ống ngầm ở phía dưới thì lắp đứng này giúp cho người dùng dễ dàng quan sát được thông số của lưu lượng nước trong hệ thống. Loại này thì được sử dụng với các hộ gia đình, phòng trọ và các quan ăn…

Đồng hồ đo nước lắp ngang

Với loại này thì nó có những loại đồng được lắp cho những hệ thống có đường kính lớn, mặt bích và đường kính ống phi 60, phi 90, phi 100. Với những kích thước lớn thì nó thường được sử dụng trong những hệ thống nước thải ở các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, xí nghiệp…

Cách lắp đặt đồng hồ đo nước đúng cách

Đồng hồ đo nước dạng cơ

Với loại này thì người dùng chỉ việc cần lắp đúng với chiều mũi tên của đồng hồ. Dù lắp ngang hay đứng thì nó đều được hoạt động tốt. Với dòng đồng hồ này chỉ cần đảm bảo lưu lượng nước trong ống luôn đầy và cánh quạt quay và cơ chế được bộ đếm chuyển động bình thường theo hướng và dòng chảy. Nó sẽ giúp cho thông số chính xác tuyệt đối.

Đồng hồ đo nước điện tử

Dạng này thì nó lắp đặt giống như là dạng cơ. Và trên một hệ thống dẫn nước ta cần đảm bảo nước luôn đầy đường ống để có thể đo được chính xác lưu lượng đi qua đồng hồ. Và loại đồng hồ này nó có cơ chế cảm biến từ cho phép nhận biết được lưu lượng dòng chảy đi qua. Nó sẽ thông báo tín hiệu lên màn hình và truyền tải từ xa.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo nước

Để sử dụng được thiết bị tốt nhất thì ta cần lưu ý ở những điểm sau:

  • Đầu tiên ta cần thực hiện quá trình lắp đặt thì ta cần vệ sinh sạch sẽ đường ống, mặt kết nối và loại bỏ hết các bụi bặm, rác thải ra ngoài đường ống.
  • Với chiều dài trước và sau thì đồng hồ cần phải thẳng và đoạn ống trước nó phải dài tối thiểu gấp 10 lần. Đoạn sau thì nó phải dài tối thiểu gấp 2 lần đường kính đồng hồ đo nước.
  • Không nên lắp đồng hồ ở hạ lưu triều khúc cua ở trên hệ trục chính với nhau
  • Cần phải lắp đặt đúng dòng chảy để đảm bảo đường ống không bị rò rỉ.
  • Và việc lắp đặt các khớp nối, đường ống cong, chữ Y, chữ T. Cần lắp đặt ngoài khoảng cách quy định. Vì nó đều có ảnh hưởng tới lưu lượng của dòng chảy.

Trên đây chính là chia sẻ về việc lắp đồng hồ đo nước dạng đứng được không? Và ta có thể thấy được dù lắp ở dạng nào thì đồng hồ đều có thể đo và đưa ra thông số một cách chính xác. Mong qua bài viết này có thể giúp ích được cho bạn trong việc lắp đặt đồng hồ.