Công tắc dòng chảy là gì?

Chi tiết công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy là dạng công tắc báo dòng chảy có cảm biến báo dòng chảy.

Thiết bị này được ưa dùng nhiều ở những nơi có hệ thống đường ống dẫn chất lỏng trong quá trình sử dụng. Thiết bị này có chức năng chính là phát hiện dòng chảy có trong đường ống hay không, thiết bị này gọi là công tắc vì vì chúng hoạt động với trạng thái chính on/off tương ứng với lượng chất lỏng có trong hệ thống.

Ứng dụng của công tắc dòng chảy trong vận hành

Ngày nay công tắc dòng chảy đang sử dụng khá phổ biến ở hệ thống PCCC, van công nghiệp, phòng bơm với đầy đủ các chức năng vận hành khác nhau như:

Đo lưu lượng dòng chảy, nước, xăng dầu, trong đường ống.

Đo hàm lượng nước, hóa chất, nước thải, phát hiện được tối đa các tình trạng tắc nghẽn đường ống phát sinh.

Sử dụng để đo chất lỏng có trong tank, bồn chứa chất lỏng để vận hành hệ thống.

Trong đó có hệ thống đường ống, máy bơm ưa dùng nhất. Giúp thiết bị đảm bảo được hoạt động, phát hiện được sản phẩm có chạy không, nước có được đảm bảo trước khi dẫn đến tình trạng cháy máy bơm.

Cấu tạo của nguyên lý của công tắc dòng chảy

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều lĩnh vực khác nhau, công tắc dòng chảy có nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau. Nhưng hầu hết chúng vẫn có những vấn đề về cấu tạo, nguyên lý làm việc không như nhau.

Cấu tạo của công tắc dòng chảy gồm những bộ phận như

Công tắc dòng chảy được chia làm 2 bộ phận chính là phần housing và phần cảm biến.

Phần housing nằm ngoài bề mặt của đường ống đóng nhiệm vụ xử lý chính của thiết bị khi vận hành. Bao gồm một phần chân ren có thiết kế switch on/off, dây dẫn… Khi một bộ phận cảm biến sản sinh ra các tác động cơ học thì công tắc dòng chảy sẽ đưa ra 1 trong 2 trạng thái hoạt động là on/off.

Phần cảm biến: Bộ phận này được tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng trong đường ống hình que chủ yếu. Có thể được làm từ các vật liệu như inox, đồng, thép… Khi phần cảm biến được phát hiện dòng chảy sẽ có nhiệm vụ đưa tín hiệu đến phần housing để tiến hành xử lý.

Ngoài ra còn có một số chi tiết khác nhau lá chắn, cầu điều khiển, lò xo đàn hồi, công tắc, áp lực dòng chảy, núm điều chỉnh dòng chảy, phần thân vỏ cảm biến…

Nguyên lý làm việc của công tắc dòng chảy khi vận hành

Nguyên lý làm việc của dòng công tắc dòng chảy này khá đơn giản như sau:

Đối với dạng công tắc báo dòng chảy dạng cơ, thì bên trong có một tấm lá chắn thẳng đứng với 90 độ. Khi dòng chảy có trong đường ống thì lá chắn sẽ bị tác động đến, từ đó mang đến tín hiệu cho các relay.

Đối với công tắc dòng chảy dạng điện tử thì một đầu dò dày 20mm để tiếp xúc với nguồn chất lỏng. Thiết bị này phải được cấp nguồn trực tiếp mới có thể hoạt động ổn định. Nguồn này là tiếp điểm PNP khi dò chất lỏng sẽ được truyền tín hiệu đi.

Tốc độ của dòng chảy khi sử dụng sẽ phụ thuộc nhiều vào áp suất bên trong đường ống, kích thước đường ống… Khi lực trong đường ống tác động lên dòng chảy đủ lớn sẽ được trả về trạng thái ON còn khi không phát hiện ra dòng chảy sẽ trở về trạng thái hoạt động Off.

Cách lắp công tắc dòng chảy phù hợp

Công tắc dòng chảy lắp đặt khá đơn giản với các cách thực hiện theo thứ tự sau:

Bước 1: Cắt đường ống làm đôi trước khi lắp đặt

Bước 2: Sử dụng co chữ T để kết nối các đường ống với nhau.

Bước 3: Nối công tắc dòng chảy trực tiếp vào phần đầu chữ T còn lại của hệ thống.

Lắp đặt công tắc dòng chảy và những lưu ý

Lưu ý rằng chọn khớp nối thế nào cho phù hợp, giữ đúng khoảng cách từ công tắc đến van, co. Điều này chỉnh được độ nhạy của cảm biến áp suất thông qua bộ phận trục vít

Khi bảo dưỡng thiết bị cần ngắt nguồn điện và rút nguồn điện để đóng van và bơm.

Khi vệ sinh cần đảm bảo cần đảm bảo đúng quy trình, dùng tô vít mở hai ốc ren, vệ sinh bên trong khoang công tắc. Tiếp đến vệ sinh phần đầu đo, bộ phận quay trục. Cuối cùng lắp lại như ban đầu để van có thể hoạt động ổn định bình thường.

Để tránh bị sốc điện thì cần hạn chế, không tháo nắp công tắc khi điện bật, không rắc nước qua microswitch, kết nối dây điện sau khi tắt nguồn và không thích hợp với nền đất trong sử dụng.

Không kết nối tải vượt qua đánh giá điện trong vận hành

Sử dụng các chất lỏng không làm ăn mòn vật liệu xây dựng khi tiếp xúc với chất lỏng. Ngoài ra sử dụng ống nước, sét đánh hoặc dây kết nối đất của đường dây điện thoại trong vận hành.

Việc chuyển đổi không hoạt động nếu chất lỏng chảy theo các hướng ngược lại, với chất lỏng và độ rung đảm bảo hiệu quả. Trường hợp Paddle có thể bị hư hỏng toàn tập.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về công tắc dòng chảy là gì? Cách lắp đặt và sử dụng công tắc dòng chảy phù hợp nhất với hệ thống của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề nào hãy liên hệ trực tiếp đến Tuấn Hưng Phát để được tư vấn.