Hướng dẫn chuyển đổi từ độ F sang độ C

Định nghĩa về độ F, độ C

Độ F từ viết tắt của từ Fahrenheit, trong thang đo của dạng này thì nước đóng băng sẽ ở nhiệt độ là 32 độ F và nước sôi ở nhiệt độ là 212 độ F. Nhiệt độ đóng băng và nhiệt độ sôi của nước sẽ ở khoảng 180 độ F. Nhiệt độ cơ thể thông thường sẽ có sự dao động từ 98.6 độ F. Với độ F số không tuyệt đối được xác định từ – 459,67 độ F.

Độ C viết tắt của từ Celsius, trong thang đo của độ Celsius thì nhiệt độ đóng băng là 0 độ C và nhiệt độ sôi của nước sẽ là 100 độ C. Hiện nay Celsius được định nghĩa lại theo độ Kelvin, đây là đơn vị đo lường cơ bản về nhiệt độ được sử dụng khá nhiều. Mỗi độ K trong nhiệt giai Kenvin bằng độ C trong dải nhiệt Celsius chính vì thế 0 độ C tương ứng với 273.15 nhiệt độ K.

Tại sao cần chuyển đổi qua lại giữa độ F và độ C

Trên thực tế hiện nay thì mỗi quốc gia sẽ có một bảng quy chuẩn nhiệt độ khác nhau trong 3 thang. Vì thế việc quy đổi các loại đơn vị nhiệt độ này sẽ giúp công việc nghiên cứu trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng được coi là bài toán hay dành cho học sinh sinh viên học môn vật lý. Việc thay đổi nhiệt độ này được ứng dụng nhiều trong khoa học kỹ thuật và nghiên cứu khoa học.

Ví dụ điển hình nhất là thiết bị máy móc nhập khẩu từ quốc tế về, thì không phải máy móc nào cũng hoạt động ở đa nhiệt độ. Chúng được làm việc theo quy chuẩn của người thiết kế, sản xuất. Vì thế việc quy đổi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm cũng như môi trường vận hành của thiết bị giúp đảm bảo máy móc hoạt động tốt hơn.

Công thức đổi từ nhiệt F sang độ C theo 3 cách

Cách 1 đổi độ F sang độ C theo công thức toán học

Đây có lẽ là một trong những cách phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng nhất. Dựa vào công thức này bạn có thể thoải mái chuyển đổi qua lại với bất cứ dạng nhiệt độ nào bạn hiểu được. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là cần ghi nhớ phức tạp và chỉ cần sai một số hoặc một dấu khi đổi, kết quả sẽ sai hoàn toàn.

T (° C) = ( T (° F) – 32) × 5/9 hoặc theo công thức T (° C) = ( T (° F) – 32) / (9/5) hoặc  là T (° C) = ( T (° F) – 32) / 1,8

Ví dụ thực tế: Chuyển đổi 68 độ F thành độ Celsius: T (° C) = (68 ° F – 32) × 5/9 = 20 ° C

Cách 2 đổi độ F sang độ C dựa vào bảng quy đổi chuẩn

Ưu điểm của cách đổi này là dễ dàng sử dụng và không gặp sai sót khi quy đổi. Nhược điểm là có nhiều hạn chế về các thang đo chuẩn

Cách 3: Đổi từ độ F sang độ C theo google

Nếu 2 cách trên bạn phải nhớ công thức hay mang theo bảng tra cứu thì cách quy đổi theo Google sẽ đảm bảo sự thuận tiện hơn nhiều. Bạn chỉ cần các công cụ kiểm tra như điện thoại thông minh và internet là đủ rồi.

Thực hiện đơn giản theo cách sau:

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Google để tìm kiếm

Bước 2: Gõ công cụ tìm kiếm, quy đổi nhiệt độ Google

Bước 3: Gõ từ khóa theo cú pháp nhiệt độ F sang độ C, hoặc đổi nhiệt độ K sang độ C.

Bước 4: Bạn sẽ nhận được kết quả chuyển đổi hiện ra và chỉ cần lấy thông số là được.

Ví dụ đơn giản là bạn muốn đổi 50 độ F sang độ C là bao nhiêu. Thì bạn chỉ cần làm theo là 50 F to C kết quả sẽ có ngay bên dưới.

Ngoài ra bạn có thể chuyển đổi độ F sang độ C theo app trên điện thoại thông minh

Hiện nay sự phát triển của công nghệ thì những app quy đổi cũng được ra dđòi nhiều và được nhiều người sử dụng. Chúng ta hoàn toàn có thể đổi từ độ F sang độ C, độ K và ngược lại. Đặc biệt khi dùng đến app thì bạn chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể thực hiện được. Đây cũng được xem là sự cải tiến công nghệ nhanh chóng, đơn giản mà dễ thực hiện nhất.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đầy đủ các kiến thức về cách chuyển đổi từ độ F sang độ C và độ K hay ngược lại. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết này sẽ giúp các bạn có thể tự vận dụng được trong cuộc sống, công việc để cải thiện hiệu quả công việc, cùng như nắm vững thông số sản phẩm tốt hơn. Hãy ghi nhớ những công thức quy đổi này nhé để dễ dàng áp dụng ngay khi có tình huống cần sử dụng.