Công nghệ MBR là gì? Ưu điểm công nghệ MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR

Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải MBR là gì?

Công nghệ xử lý nước thải MBR được định nghĩa khái quát là hệ thống xử lý vi sinh của nước thải bằng công nghệ màng lọc sinh học. Hiểu đơn giản thì đây là bể hoặc thiết bị xử lý nước thải sinh học kết hợp cùng bùn hoạt tính. Công nghệ này có thể làm tăng nồng độ vi sinh trong bùn hoạt tính đạt được lên tới MBR lên tới 15g/l.

Hiện công nghệ xử lý nước thải MBR đang được ứng dụng rộng rãi nhằm phục vụ việc xử lý nước thải đô thị và nước thải công nghiệp trong các dự án lớn khắp Việt Nam. Công nghệ có vai trò tích cực như một bể lắng bậc hai của bể lọc nước đầu vào của hệ thống. Chính vì thế để loại bỏ được bể lắng bậc 2 và sử dụng và vận hành bể nước hiệu quả cao hơn tiết kiệm diện tích hơn các mẫu bể lọc sinh học.

Chính vì thế nước sau khi được xử lý bằng công nghệ này có thể tái sử dụng lại với một số mục đích khác nhau. Quan trọng hơn là đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra ổn định, đạt tiêu chuẩn loại A và đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn xả thải có thể sử dụng nước tưới cây, sửa sang và làm mát.

Công nghệ xử lý nước thải MBR
Công nghệ xử lý nước thải MBR

Công nghệ MBR được xây lắp như thế nào?

Với mô hình trạm xử lý nước thải MBR đang và đã phát triển thì có thể sử dụng phương pháp xây dựng trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị hợp khối, có thể thép đen inox, vật liệu composite

Tại sao nên dùng công nghệ xử lý nước thải MBR

Với kích thước màng lọc trong công nghệ MBR có thể tách và loại bỏ chất lơ lửng trong nước như thạch cao, vi khuẩn, các phân tử kích thước lớn. Do đó quá trình này không cần xây thêm bể lắng bùn và bể khử trùng vì thế tối ưu được các chi phí xây dựng và đầu tư thiết bị mà vẫn đảm bảo được mục đích xử lý nước thải của công nghệ.

Với thời gian lưu nước ngắn từ 2,5 đến 05.00 nên phù hợp với diện tích xây dựng hệ thống nhỏ, nhất là các khu vực bệnh viện, khách sạn và các tòa nhà văn phòng, các công trình nâng cấp không có diện tích đất dự trữ.

Nồng độ vi sinh trong bể cao và thời gian lưu nước dài nên lớp bùn dư ra là không nhiều, giảm thiểu tối đa các chi phí xử lý bùn thải. Ngoài ra do nồng độ bùn trong bể cũng cao nên có thể giảm được khả năng nội của bùn, tăng hiệu quả xử lý bùn hoạt tính.

Công nghệ xử lý nước thải MBR được thiết kế với nồng độ bùn hoạt tính cao từ 5000 đến 12000mg/l và có tải trọng BOD được xử lý hoàn toàn khá cao nên có thể giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

Hiệu quả xử lý nước thải bằng công nghệ MBR luôn được đảm bảo chất lượng nước đầu ra tốt nhất với các hàm lượng nước không có chất thải lơ lửng, không có vi sinh vật gây bệnh, có thể tái sử dụng nguồn nước cho các mục đích khác.

Các thành phần chất thải sau xử lý bằng công nghệ MBR cụ thể như chất rắn lơ lửng, BOD5, COD… Do đó nước thải sau xử lý hoàn toàn có thể dùng để tưới cây rửa đường mà không lo nguy hại tiêu cực nào.

Thiết kế công nghệ đơn giản,vận hành dễ dàng so với các công trình xử lý nước thông thường. Vì thế hoàn toàn có thể điều chỉnh quá trình xử lý nước thải khi vận hành mà không cần phải đo các chỉ số chất thải hàng ngày vì thế cũng tối ưu được nhân công lao động hơn.

Công nghệ xử lý nước thải MBR là công nghệ xử lý hàng đầu hiện nay
Công nghệ xử lý nước thải MBR là công nghệ xử lý hàng đầu hiện nay

Ứng dụng của công nghệ MBR trong xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải MBR hiện đang được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp, y tế và nước thải ô nhiễm sinh học. Cụ thể thì được ứng dụng trong một số ngành sau:

Nước thải sinh hoạt ứng dụng hiệu quả trong các nhà hàng, khách sạn, resort và nước thải sinh hoạt trong các nhà máy, khu công nghiệp.

Sử dụng hệ thống MBR trong các bệnh viện, phòng khám y tế và các trạm y tế có lượng nước thải lớn thải ra môi trường.

Ngoài ra công nghệ còn được dùng trong một số ngành thực phẩm, dược phẩm, hay các nhà máy chế biến thủy hải sản khác nữa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ xử lý nước thải MBR cùng những ưu điểm của công nghệ. Mong rằng những thông tin của Vandieukhienvn.com trên đây sẽ giúp mọi người ứng dụng công nghệ một cách phù hợp nhất.