Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì?

Thông tin về ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường có nhiều định nghĩa khác nhau, đơn giản thì đây là tình trạng suy thoái môi trường đất, nước, không khí, sinh học theo chiều hướng tiêu cực. Tình trạng suy thoái môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tác động đến hệ sinh thái động thực vật trên trái đất.

Cuộc sống phát triển kéo theo các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng hơn và gây ra nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường nước, không khí, biển, tiếng ồn… Ước tính hàng năm có nhiều người mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, do ô nhiễm môi trường gây nên. Ngoài ra suy thoái môi trường còn gây ra tình trạng hạn hán, ngập mặn, băng tan nước biển dâng…

Ô nhiễm môi trường là gì?
Ô nhiễm môi trường là gì?

Một số loại ô nhiễm môi trường hay gặp hiện nay

Có nhiều kiểu suy thoái môi trường, mỗi loại ô nhiễm đều có những dấu hiệu và tình trạng báo động khác nhau. Đáng nói nhất là ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề lo ngại hàng đầu của toàn cầu, và của từng quốc gia. Chất lượng không khí đang ngày càng sụt giảm, bụi mịn tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cho các hiện tượng thiên nhiên bất thường, gây hiệu ứng nhà kính và phá hủy mùa màng…

Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng hơn khi xuất hiện thêm các thành phần chất lạ, chất độc bị biến đổi và thành phần ô nhiễm không khí mất đi sự trong lành. Thay vào đó là mùi hôi khó chịu, tầm nhìn che khuất. Hiện tình trạng ô nhiễm nặng nề nhất đang xuất hiện ở các khu đô thị lớn, các cụm công nghiệp quốc gia. Tại Hà Nội và TPHCm đang là 2 thành phố hứng chịu ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất.

Suy thoái nguồn nước

Đứng sau ô nhiễm không khí là tình trạng ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước đang bị nhiều chất độc xâm chiếm gây độc với sinh vật và con người. Đặc biệt suy thoái nguồn nước còn là nguyên nhân gây chết hệ thực vật trong nước và trên đất.

Ô nhiễm nguồn nước có nhiều nguyên nhân chính trong đó quan trọng nhất là ô nhiễm nước ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Bởi chất lượng xả thải của thành phố lớn là cực kỳ nhiều. Chưa kể đến tình trạng xả thải nguồn nước nghiêm trọng không qua xử lý vì mức độ ô nhiễm nước càng ngày càng nghiêm trọng, thậm chí nhiều ao sông, ao hồ còn có sinh vật chết trắng vì ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng suy thoái đất nền trên bề mặt nghiêm trọng do tình trạng rác thải và khai thác tài nguyên quá mức của con người. Điển hình trong đó phải kể đến quá trình xả thải chất ô nhiễm như nilon, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại, khai thác khoáng sản và tài nguyên rừng quá mức…

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam cũng đang ở mức báo động với tốc độ gia tăng phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự tăng lên nhanh chóng của dân số khiến đất bị thu hẹp, suy thoái và tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng theo từng ngày.

Ô nhiễm ánh sáng

Có nhiều người thắc mắc về tình trạng ô nhiễm ánh sáng là gì? Đây là tình trạng ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên làm rối loạn giấc ngủ, môi trường sống của con người. Cụ thể ô nhiễm ánh sáng là lạm dụng nguồn điện ở thành phố lớn. Các nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra rằng ánh sáng có thể làm giảm khả năng tìm tòi, học hỏi của các hiện tượng tự nhiên.

Ô nhiễm ánh sáng
Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm tiếng ồn

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng đã gây nhiều khó chịu cho đời sống con người và động vật. Tiếng ồn phát sinh từ các hoạt động phương tiện giao thông, hoạt động khai thác ngoài trời của con người. Chúng gây ra các tình trạng khó chịu cho thính giác, stress, căng thẳng hệ thần kinh, giảm thiểu thính lực và ảnh hưởng đến thai nhi. Với động vật ô nhiễm tính ồn là nguyên nhân khiến giảm tình trạng săn mồi. Ở Việt Nam tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đã được kiểm soát nhưng lâu dài vẫn cần có phương án xử lý hiệu quả hơn.

Ô nhiễm nhiệt

Tình trạng ô nhiễm nhiệt cũng đang gia tăng cao hơn do hoạt động giao thông, xả thải và tốc độ đô thị hóa của con người. Ô nhiễm nhiệt là nguyên nhân chính khiến sức khỏe có nhiều ảnh hưởng tiêu cực như sốc nhiệt, mất nước, thậm chí tử vong…

Hình ảnh cháy rừng gây ô nhiễm nhiệt
Hình ảnh cháy rừng gây ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm tầm nhìn

Ô nhiễm tầm nhìn là tình trạng cản trở tầm nhìn của các tòa nhà cao tầng, ảnh hưởng đến việc quan sát, đi lại của người tham gia giao thông. Vì thế gây ức chế con người và nghiêm trọng hơn có thể gây tai nạn giao thông liên hoàn.

Giảm thiểu và khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cần thiết phải được xử lý, bởi tình trạng ô nhiễm đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên khắc phục ô nhiễm môi trường không phải là câu chuyện trong 1-2 ngày. Nhiều công ty, đơn vị quốc gia đã đưa ra nhiều chính sách nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhưng vẫn không có hiệu quả cao.

Nguyên nhân chính được đưa ra là từ ý thức cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị quản lý. Dưới đây là cách khắc phục giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà các doanh nghiệp, tôt chức cần thực hiện

 • Không lạm dụng chất tẩy rửa mạnh để giảm thiểu ảnh hưởng đến nguồn nước.
 • Không xả thải rác thải ra bừa bãi, quản lý, thu gom và phân loại rác thải đưa đi xử lý.
 • Hạn chế sử dụng nhựa và chế phẩm từ nhựa, hoặc tái chế, tái sử dụng nhựa thường xuyên.
 • Sử dụng các biện pháp xử lý rác thải khoa học, tiết kiệm và tối ưu quy trình.
 • Sử dụng thêm các năng lượng tự nhiên giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Áp dụng phân bón và cách ủ phân hữu cơ, giảm thiểu phân bón hóa học.
 • Trồng rừng, phủ xanh đất trống và đồi núi trọc.
 • Tiến hành đầu tư, bảo vệ môi trường với các trang bị hiện đại và tiên tiến.
 • Xây dựng, quản lý môi trường theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế
 • Nâng cao nghiệp vụ, quản lý và xây dựng các công tác bảo vệ môi trường.
 • Thường xuyên kiểm tra, thanh tra môi trường để có nhận định chính xác về tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Xây dựng, hoàn thiện các điều luật bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm môi trường.
 • Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường là ô nhiễm đất, nước, không khí, chủ yếu phát thải từ các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, khu đô thị, nhà hàng và trung tâm thương mại. Vì thế mỗi hệ thống này cần có một hệ thống xử lý nước thải triệt để nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của môi trường tới con người.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Tuấn Hưng Phát sẽ giúp các độc giả hiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường gồm loại nào. Mỗi người cần làm gì nâng cao ý thức của con người bằng những hành động đơn giản nhất.