Catalogue nghĩa là gì?

Catalogue được xem như là một cuốn từ điển được dành riêng cho những sản phẩm, dịch vụ của mỗi công ty. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về catalogue nghĩa là gì chứ? Vậy bài ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về những kiến thức liên quan đến vấn đề này nhé!

Catalogue là gì?

Catalogue hoặc có một số vùng gọi là catalog. Nó có nghĩa là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phát hành và được phân phối qua các hệ thống cửa hàng hoặc là email của công ty. Trong cuốn catalogue nó bao gồm có hình ảnh và những đoạn miêu tả thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc là dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty đó.

Đây là sản phẩm mang tính chất được dùng với mục đích là tra cứu những thông tin một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất. Từ những điều súc tích nhất, người dùng có thể hiểu rõ được hơn. Và một đó thì số lượng trang tối thiểu là 4 hoặc là 6 trang. Nó có kiểu gấp hoặc Brochure.

Tầm quan trọng của catalogue

Catalogue được thiết kế ra với mục đích chính là để những sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty, nó sẽ mang đến sự dễ hiểu, dễ nhìn cho khách hàng. Hiện nay, thì chất lượng vê nội dung, hình ảnh lẫn việc in ấn ngày càng được cải thiện. Nên bản liệt kê mục lục đang trở thành một trong những công cụ trợ giúp đắc lực cho mảng bán hàng cũng như là trên thị trường.

Bản liệt kê mục lục này thì thường nó được thiết kế giống như những thiết kế logo hay thiết kế  name card. Đây được coi là một công cụ dùng để xác định và tập trung vào độ nhận diện thương hiệu một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Ngoài ra, ta có nhờ đến những người làm marketing chuyên sâu, để có thể biết được tầm quan trọng của một cuốn catalogue. Nó mang tầm ảnh hưởng đến thương hiệu và cải thiện doanh số kinh doanh ra sao.

Và tầm quan trọng của catalogue được đánh giá qua hai yếu tố chính như sau:

 • Thiết thực: catalogue cần đem lại sự rõ ràng, mạch lạc, logic và độ dễ hiểu cho người xem.
 • Thu hút: Cần phải đầu tư về mặt hình ảnh, nội dung trong đó tốt. Chất lượng in cao; bố cục hài hòa, hiện đại…
Catalogue là gì? Hướng dẫn thiết kế catalogue cưa đổ mọi khách hàng

Cấu tạo của catalogue

Để có thể thiết kế được một cuốn đẹp và rõ ràng, đầy đủ. Thì ta cần có đầy đủ của một cấu trúc nền. Và nó được tạo bởi nhiều thành phần khác nhau. Ngoài một số thành phần luôn được sử dụng như: ảnh bìa trước, bảng nội dung và ảnh bĩa sau. Ta có thể thêm được một số thành phận phụ theo yêu cầu của dự án, người dùng như sau:

 • Ảnh bìa trước: Được làm từ bìa cứng hơn các trang bên trong. Ở trang bìa này thì nó bao gồm hình ảnh lớn để minh họa về sản phẩm hoặc là lĩnh vực. Ngoài ra, nó còn chứa logo, tên thương hiệu, slogan của công ty. Tuy nhiên, trang này không nên chứa quá nhiều chứ. Nên ngắn gọn, súc tích.
 • Trang giới thiệu: có mô tả và quảng cáo. Ngoài ra, nó còn có tên tựa đề mục và số trang. Nếu số trang mà chứa nhiều nội dụng và được chia nhiều chủ đề. Trang này tiện cho khách hàng có thể bao quát được những thông tin về sản phẩm.
 • Các trang: gồm có thông tin, ảnh sản phẩm và dịch vụ
 • Trang cuối: mô tả, quảng cáo và ghi chú
 • Ảnh bìa sau: Thường nó sẽ được ghi những thông tin liên hệ, chèn thêm những logo hình ảnh. Ngoài ra, ở trang cuối không nên để quá nhiều hình ảnh.

Các định dạng chính của catalogue

Có mấy định dạng, khi thiết kế thì ta cần lưu ý về việc thiết kế. Để có thể phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng. Dưới đây là những định dạng:

Catalogue giấy

Loại này thì nó gồm có trang bìa thông báo mà sản phẩm nó chứa; tiếp theo được các mặt hàng. Cái này có thể sử dụng được một danh mục sản phẩm duy nhất như: quần áo,… Hoặc là những bộ sưu tập hàng hóa đa dạng.

Với kiểu này thì nó chựa đụng được nhiều hình ảnh và mô tả của các mặt hàng, giá và thông tin đặt hàng. Loại này, người dùng có thể lựa chọn mẫu mình thích, ghi lại những thông tin quan trọng.

Theo nghiên cứu chính thức, các thiết kế catalogue theo kiểu in ấn nói chung nó đạt hiệu quả vượt trội so với các ấn phẩn quảng bá khác. Nó có những lợi thế để hình dung hơn:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu hiệu quả
 • Thân thiện với người sử dụng
 • Dễ đọc, dễ hiểu.

Catalogue điện tử

Để có thể tiết kiệm được chi phí in ấn và gửi thư và cho những nhà bán lẻ có thể cập nhật giá, sản phẩm và chương trình khuyến mãi nhanh hơn. Với kiểu này thì được sử dụng trên nền tàng digital để có thể thiết kế và phân phối catalogue của mình với mục đích quảng bá sản phẩm.

Thiết kế online thường được xuất bản dưới định dạng PDF. Nó nhanh chóng được gửi với khách hàng. Nó có ưu điểm là không lo bị giới hạn về số trang. Cũng như là chi phí phân phối rất thấp. Hơn thế nữa, việc chia sẻ và quảng bá catalogue cũng thuận tiện.

Nhưng nó có nhược điểm là khả năng tương tác trực tiếp với người xem sẽ bị giảm so với dạng in ấn.

Những chú ý trên cuốn catalogue cần phải có

Để được các phần liên kết với nhau, thì ta cần có những phần logic, có mối quan hệ liên kết. Và dưới đây, là những chú ý để làm được tốt:

 • Ý tưởng: Trước khi lên thì bạn cần phải sáng tạo, độc đáo. Xem rõ là sản phẩm mình cần quảng bá đến khách hàng. Sau đó, ta cần xem trong cuốn đó sẽ chia ra làm mấy phần. Và mỗi ý chính sẽ là một phần hay gì. Trong các trang mỗi phần, sẽ phải viết những nội dụng gì, hình ảnh chủ đề ra sao, bố cục của nó như thế nào…
 • Nội dung: Khi phần ý tưởng đã được lập ra, tiếp đến ta cần phải chú trọng đến nội dung. Cần phải rút ngắn nội dung cho ngắn gọn, súc tích. Chứ không để nội dung quá dài, làm miên man, không đánh được vào trọng tâm của sản phẩm. Không nên làm một cuốn catalogue dày cộp khó mang theo, nó còn khiến cho khách hàng cảm thấy chán ngán khi độc. Và nó còn mất khá nhiều chi phí cho việc in ấn. Xong không đêm đến hiệu quả.
 • Chất liệu giấy: Hiện nay, loại giấy được sử dụng nhiều và phổ biến chính là loại thường. Loại có độ bóng đẹp mà giá cả lại phải chăng. Nhưng tùy vào nhu cầu của khách hàng, mà người làm có thể lựa chọn nhiều loại khác nhau như: giấy fort, giấy bristol, giấy ivory…
 • Số trang: Cái này nó không giới hạn, tùy thuộc vào lượng sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, như đã nói thì không nên để quá nhiều trang. Tránh trường hợp cuốn dày quá, khách hàng không có hứng thú xem.
 • Định lượng: Với loại giấy có ruột thường là giấy C100gr, C120gr, C150gr, C200gr. Còn đối với loại được làm bằng giấy thường thì nó có lượng khoảng C250gr, C300gr.
 • Bố cục trang: Bố cục của nó phải được sắp xếp hài hòa, đồng đều với nhau. Để không làm mất đi sự cân đối giữa phần chữ và hình ảnh.
 • Font chữ: Phải sử dụng font chữ mang nét đặc trưng của thương hiệu. Nhưng phải là những font chữ dễ đọc.
 • Hình ảnh: Những hình ảnh này bắt buộc phải có độ phân giải cao để khi in ra thì chất lượng của nó không bị giảm đi. Làm giảm đi sự chuyên nghiệp.
 • Gia công: Sử dụng những bấm keo hoặc bấm kim để có thể đóng được cuốn, cán bóng, cán mờ; bể thúc nổi, bể đục thủng tạo hình. Hoặc ta có thể việc ép nhũ, phủ UV định hình,…

Một số mẹo thiết kế catalogue bạn cần biết

Một cuốn catalogue đẹp và mang hiệu quả cao thì nó cần phải là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Vì vậy, dưới đây là một số mẹo dưới cho cuốn catalogue của bạn hiệu quả hơn:

 Màu sắc trong catalog cần phù hợp với nội dung

Ví dụ: Khi bạn nhận ột đơn thiết kế catalog cho một cửa hàng thời trang cao caaos. Ta cần phải khắc họa được sự thanh lịch bằng cách thể hiện qua gam màu như: vàng gold, bạc hoặc là bạch kim. Còn nếu ta thiết kế sản phẩm liên quan đến đồ chơi, thì màu sắc của nó cần phải thể hiện được sự vui vẻ. Nên ta cần sử dụng những gam màu tươi sáng.

Qua đây, ta có thể thấy được sự hài hòa của màu sắc đã là một dấu ấn rất lớn cho người đọc. Nếu cuốn có màu sắc đẹp, nó sẽ thu hút được người xem nhiều hơn.

Không nên trộn lẫn các typeface

Để bố cục không bị lẫn lộn với nhau, thì bạn chỉ nên sử dụng từ 1 cho đến 2 font chữ quen thuộc nhất. Để tạo ra sự nhấn nhá bằng việc thể hiện như bôi đậm hoặc là in nghiêng chữ.

Ví dụ: Ta có thể tận dụng hoặc là lựa chọn một font chữ có chân cho phần tiêu đề và font chữ không chân dành cho đoạn văn. Miễn sao cho phần nội dung không được quá rời rạc với nhau.

Hình ảnh

Hình ảnh là điểm có thể được coi là quan trọng nhất. Vì khi hình ảnh có độ nét cao và ánh sáng ổn định, phông nên tùy biến. Nó giúp cho người xem đã có ấn tượng ngay từ lần đầu đọc.

Để có được hình ảnh tốt nhất thì bạn nên sử dụng độ phân giải 300dpi. Và cũng nên cân nhắc lựa chọn những gói dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Để giúp cho hình ảnh của bạn được thu hút hơn.

Tạo sự nhất quán trong thiết kế

Nhìn được một cuốn catalogue tốt hay không và đạt hiệu quả hay không. Thì nó cũng phụ thuộc vào sự nhất quan. Vì việc nhất quán này nó giúp cho việc khách hàng có thể nhận diện được ra thương hiệu. Chỉ bằng cách là nhìn qua hình ảnh của sản phẩm, bố cục được thiết kế, màu sắc. Và nó có thể trở thành hình ảnh mang thương hiệu của sản phẩm và công ty bạn.

Áp dụng các thiết kế về khoảng trắng trong thiết kế

Nếu trong cuốn đó mà một trang của nó chứa đựng quá nhiều thông tin. Nó sẽ khiến cho người xem cảm thấy mệt mỏi khi đọc chúng, cảm thấy chán. Vì vậy, ta nên áp dụng kỹ thuật khoảng trắng. Nó giúp cho mắt người đọc được nghỉ ngơi, không cảm thấy độ bức bối khi theo dõi hết thiết kế của bạn.

Cân nhắc đến các chất liệu sử dụng cho catalogue

Với điều này thì bạn có thể lựa chọn được 1 trong 2. Là giấy đa năng hoặc giấy nên trơn để có thể thiết kế cho cuốn. Đối với loại giấy đa năng thì nó có ưu điểm là vô cùng nhẹ nhàng đem đi đem lại. Còn đối với giấy nên trơn, thì nó được bảo vệ cho catalogue của bạn, có độ bền cao hơn.

Viết những phần mô tả sản phẩm để tạo sự thu hút

Phần mô tả của sản phẩm là nơi bạn đưa ra những thông tin thật chi tiết về những thứ bạn muốn giới thiệu. Các thông tin chính là: giá cả, chất liệu, chất lượng cần được trau chuốt. Ngoài ra, thì bạn có thể viết một đoạn văn với tips nhỏ. Với mục đích là hướng dẫn cho khách hàng được cách sử dụng sản phẩm của bạn một cách hiệu quả.

Giữ cho thiết kế catalogue có sự thu hút

Một cuốn catalogue tốt nhất thì nên để 8 trang. Và hãy lưu ý rằng: điều này bạn có thể quyết định là bao nhiêu sản phẩm chính để đưa vào cuốn. Sau khi tính toán được số lượng trang thiết kế để sử dụng, cân nhắc các khả năng người xem thông tin trên cuốn.

Trên đây là một số kiến thức về Catalogue nghĩa là gì.Và có thể thấy được rằng catalogue chính là một chìa khóa để giúp cho bạn có thể sắp xếp và thể hiện được nội dung cần truyền đạt. Mong bài viết này có thể giúp cho bạn hiểu được hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline. Để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.