Búa nước là hiện tượng gì? Nó nguy hiểm ra sao

Trong dòng chảy của chất lỏng có thể xảy ra rất nhiều hiện tượng gây nguy hiểm đến toàn bộ hệ thống và người vận hành nó. Một trong những hiện tượng gây nguy hiểm chính là búa nước. Vậy búa nước là hiện tượng gì? Búa nước ảnh hưởng như thế nào tới hệ thống vận hành? Dưới đây là một số thông tin cơ bản về hiện tượng búa nước.

Hiện tượng búa nước là gì?

Hiện tượng búa nước còn được gọi là water hammer. Đây là hiện tượng đã xảy ra khi dòng chảy chất lỏng đột ngột bị ngăn chặn lại và không thể di chuyển được. Nó tương tự như một mũi giáo đâm vào tấm khiên. Khi tiếp xúc sẽ tạo ra một áp lực rất lớn.

Những hệ thống đường ống dẫn nước tại các nhà máy khi xảy ra hiện tượng bị búa nước sẽ gây ra hiện tượng nổ kinh hoàng. Nguyên nhân chính  dẫn đến tình trạng này là phụ kiện bẫy hơi đã không thực hiện theo chu trình (có nghĩa là không có xả nước dư).

Nguyên nhân gây hiện tượng búa nước là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng búa nước này. Trong đó nguyên nhân chủ yếu vẫn là những lỗi bẫy hơi không tách nước hoặc sự ngưng tụ đột ngột sẽ xảy ra tình trạng này. Mặt khác, cũng có một số nguyên nhân gây ra tình trạng búa nước như: Nước di chuyển với tốc độ cao cũng gây ra tình trạng va đập mạnh vào thành ống hoặc nước ngưng tụ đột ngột va vào nhau.

  • Ngưng tụ nước với tốc độ cao: Đường ống vận chuyển hơi nóng hay hơi nước thường chịu ảnh hưởng bởi sự mất nhiệt nên sẽ dẫn đến tình trạng nước ngưng. Tuy nhiên,dưới áp suất và áp lực trong đường ống sẽ khiến nước ngưng tụ này bị đẩy đi với tốc độ nhanh. Và trong quá trình di chuyển với tốc độ cao như thế mà nước ngưng lại gặp phải đường ống nên thường xuyên xảy ra tình trạng búa nước.

  • Ngưng tụ đột ngột: Ở vị trí hệ thống thu hồi nước ngưng để xả ra ngoài hoặc vị trí lắp bẫy hơi rất hay xảy ra tình trạng búa nước. Khi gặp nhiệt độ giảm xuống thấp, khối lượng của hơi nước ngưng tụ sẽ nhỏ hơn so với hơi nước. Thể tích hơi nước bi giảm xuống liên tục khi gặp phải nước ngưng sẽ tạo ra tình trạng ngưng tụ. Tới thời điểm nước ngưng tụ quá nhiều và chiếm hết các không gian hơi nước, chúng sẽ va đập vào nhau và làm xuất hiện tình trạng búa nước.

Hiện tượng búa nước
Hiện tượng búa nước

Những ảnh hưởng nguy hiểm mà hiện tượng búa nước gây ra

Nếu hiện tượng búa nước xảy ra trong đường ống dẫn nước thì các loại van chặn là những thiết bị chịu ảnh hưởng đầu tiên, sau đó mới là đường ống. Khi gia tăng áp suất vượt quá các giá trị danh nghĩa của van, khiến đường ống xảy ra tình trạng bị nứt vỡ, xâm thực, rò rỉ và thậm chí có thể xảy ra tình trạng nổ ống.

Sóng áp lực bởi nguyên nhân tụt áp, áp lực của dòng chảy tăng vọt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống làm việc. Lúc áp lực chân không được hình thành cũng khiến cho hệ thống bị rơi vào trạng thái áp suất bị âm. Ngoài ra, áp lực phản hồi không chỉ ảnh hưởng lên trên van chặn mà còn là toàn bộ hệ thống. Khi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề.

Vỡ đường ống do ảnh hưởng của búa nước
Vỡ đường ống do ảnh hưởng của búa nước

Những giải pháp khắc phục hiện tượng búa nước hiệu quả

Với những nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước thường là do tình trạng ngưng tụ nước. Vì thế, chỉ cần rút hoặc xả nước theo đúng quá trình thì có thể khắc phục được những nhược điểm này.

  • Đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống làm việc mà không gây ra sự cố hoặc chịu sự chi phối bởi các kích thước.

  • Quá trình đóng mở van cần thực hiện một cách từ từ, không nên thực hiện quá nhanh hoặc quá đột ngột. Đặc biệt là với cấu tạo của các bộ điều khiển tự động thì nên cài đặt một cách tỉ mỉ, cần thận.

  • Nên lắp đặt những loại đường ống có khả năng chịu áp lực và áp suất lớn.

  • Kiểm soát tốt dòng chảy lưu chất một cách có hiệu quả.

  • Sử dụng các loại van giảm áp, bẫy hơi giữa đường ống nhằm tránh sự ngưng tụ hoặc va đập.

  • Giảm thiểu độ dài của các đường ống thẳng và tận dụng thêm những ống nối có các kích thước bằng nhau.

  • Hạn chế các đường ống cong hoặc những đường ống phân nhánh.

  • Gắn thêm bánh đá, trạm bơm phù, van giảm áp thủy lực, van búa nước,…vào hệ thống đường ống.
Khắc phục hiện trạng búa nước xảy ra góp phân nâng cao an toàn cho hệ thống và con người
Khắc phục hiện trạng búa nước xảy ra góp phân nâng cao an toàn cho hệ thống và con người

Hy vọng với những thông tin về hiện tượng búa nước cũng như nguyên nhân và ảnh hưởng nguy hiểm của búa nước trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm mà hiện tượng này mang lại.Từ đó áp dụng những biện pháp thông minh để tránh tối đa sự ảnh hưởng của búa nước.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị van búa nước, van giảm áp. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn tin tưởng và lựa chọn Tuấn Hưng Phát làm đơn vị mua hàng. Tuấn Hưng Phát không chỉ cung cấp đầy đủ các mẫu mã, kích thước khác nhau mà giá thành sản phẩm còn rẻ hơn so với các đơn vị khác. Đồng thời Tuấn Hưng Phát cũng cam kết các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng, chính hãng 100% với đầy đủ các giấy tờ kèm theo. Cùng với đó là chế độ bảo hành và bảo dưỡng sản phẩm rất tốt.