Van đảo chiều là gì? Ứng dụng của van đảo chiều 

Van đảo chiều là loại van có trạng thái đóng hoặc mở van, được sử dụng để điều tiết lưu lượng khí nén đi vào hệ thống với nhiệm vụ đóng mở, chuyển đổi điều hướng lưu lượng khí nén khi đi qua van. Van đảo chiều có khá nhiều chủng loại, thông thường là van điện từ khí nén được điều khiển bởi đầu coil điện làm việc với 2 mức điện áp chính là  24V, 220V(đặc biệt 230V)…

Van đảo chiều là gì?

Van đảo chiều là loại van sử dụng để điều khiển, điều tiết lưu chất khí nén đi qua van. Vận hành bằng cách đóng/mở van, chuyển đổi vị trí và chức năng cho nhau.

Van đảo chiều có trạng thái đóng van và mở, được sử dụng để điều tiết lưu lượng khí nén vào hệ thống có nhiệm vụ đóng mở, chuyển đổi điều hướng lưu lượng khí nén khi qua van. Van đảo chiều có khá nhiều loại, thông thường sẽ là van điện từ khí nén được điều khiển bằng đầu coil điện với 2 mức điện áp chính như 24V, 220V(đặc biệt 230V),… Van đảo chiều thường ứng dụng cho các hệ thống khí nén giúp dễ dàng điều chỉnh lưu lượng khí nén, van được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu,…

Cấu tạo của van đảo chiều

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng van đảo chiều được thiết kế với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Với mỗi loại được cấu tạo với nhiều vị trí cùng các cửa khác nhau. Thế nhưng, cấu tạo của van đảo chiều vẫn bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Thân van
  • Nòng van
  • Lò xo
  • Đầu coli điện
  • Cửa để xả khí
  • Bộ phận nguồn khí nén và phần nối
  • Tín hiệu tác động
Cấu tạo của van đảo chiều
Cấu tạo của van đảo chiều

Nguyên lý hoạt động của van đảo chiều là gì?

Dù có nhiều loại van đảo chiều khác nhau nhưng đều có chung một nguyên lý hoạt động. Cụ thể đó là: Khi chưa nhận được tín hiệu tác động vào cửa nổi điều khiển số 12 thì ở cửa số 1 sẽ bị chặn lại, cửa số 2 nối với cửa số 3.

Trong trường hợp tín hiệu tác động của số 12 thì bộ phận nòng van sẽ bắt đầu dịch chuyển về phía bên phải. Khi đó ở cửa số 1 kết nối cùng cửa số 2, cửa số 3 bị chặn lại. Trong trường hợp mà tín hiệu tác động vào cửa số 12 biến mất thì dưới tác động của lực lò xo nòng van sẽ quay trở lại vị trí ban đầu.

Phân loại van đảo chiều

Van đảo chiều 2/2

Đây là loại van phân phối có 2 cổng là 1 cổng vào và 1 cổng ra cùng 2 vị trí trên thân van. Nguyên lý hoạt động của nó là trên van có 2 cửa 1 và 2 cùng 2 vị trí P và R. Tại vị trí P thì cửa 1 và cửa 2 bị chặn đứng. Khi chúng chịu tác động cơ hoặc điện từ từ phần đầu dò sẽ tác động từ vị trí P và di chuyển tới vị trí R.

Khi đó cửa 1 và cửa 2 được kết nối với nhau, từ đó khí di chuyển vào cửa số 1 và thoát ra ở cửa số 2. Khi chúng không còn tác dụng dựa vào các lực nén của lò xò mà van đảo chiều sẽ quay lại vị trí ban đầu.

Van đảo chiều 3/2

Dòng van này được thiết kế 3 cổng là 1 cổng làm việc, 1 cổng cấp khí, 1 cổng xả khí và 2 vị trí. Nguyên lý làm việc của dòng van đảo chiều 3/2 cũng khá đơn giản. Giả sử van có 3 cổng lần lượt là cửa số 1, cửa số 2 và cửa số 3 với 2 vị trí P và A.

Ở vị trí P thì cửa 1 bị chặn lại còn cửa số 2 và cửa số 3 kết nối với nhau. Tuy nhiên khi có một lực tác động điện từ hoặc cơ học lên vị trí P thì van sẽ từ từ di chuyển đến vị trí A. Lúc này cửa số 1 được nối với cửa số 2 và cửa số 3 sẽ bị chặn. Khi không còn lực tác động thì nhờ vào lực nén của lò xo, van sẽ trở lại vị trí ban đầu.

Van đảo chiều 4/2

Dạng van này có đến 4 cửa, trong đó cửa số 1 cấp khí, cửa số 3 xả khí, cửa số 2 và số 4 làm việc. Cùng với đó có 2 vị trí B và A. Nguyên lý làm việc của van là trong trường hợp có đến 4 cửa còng với 2 vị trí. Thì tại vị trí A, cửa số 1 kết nối với cửa số 4 và cửa số 2 với cửa số 3 sẽ kết nối với nhau.

Khi chịu tác động điện từ hoặc cơ học vào cuộn dây van thì van đảo chiều 4/2 chuyển sang vị trí B. Khi đó, cửa số 1 kết nối với cửa số 3 và cửa số 2 kết nối với cửa số 4. Từ đó lượng khí đi vào cửa số 2 và qua các quá trình xử lý, khí sẽ quay trở lại cửa số 4 và xả thông qua cửa số  3.

Bởi 2 nòng van được khoan lỗ có đường kính 1mm, được thông qua của số 1, khi thấy xuất hiện áp suất ở cửa số 1 thì việc sử dụng khí nén để điều khiển nhằm thông qua các lỗ di chuyển vào cả 2 phía đối diện và bộ phận nòng van lúc này ở vị trí cân bằng.

Khi cửa số 3 là cửa khí thì nòng van dịch chuyển tới vị trí B, lúc này cửa 1 sẽ được kết nối với cửa 3 và cửa 2 kết nối với cửa 4.

Van đảo chiều 5/2

Dòng van này bao gồm 5 cửa là: Cửa số 1 dùng để cấp khí, cửa số 3 và số 5 để xả khí, cửa số 2 và số 4 là cửa làm việc với 2 vị trí A và B. Van hoạt động dưới nguồn điện 24v hoặc 220v để tạo ra từ trường tác động đóng mở các ô cửa.

Nguyên lý làm việc là dựa vào dòng khí nén điều khiển đi ra từ 2 phía nòng van. Quá trình làm việc cũng gần giống dòng van đảo chiều 4/2 tác động nhờ vào dòng khí nén điều khiển đi ra từ  2 phía của nòng van.

Ở trạng thái ban đầu, cửa 1 thông với cửa 2, cửa 5 thông cửa 3 và cửa 3 bị chặn lại. Khi điện tác động lên van tạo ra từ trường sẽ kéo bộ phận lò xo, khiến lò xo đẩy cửa 1 thông cửa 4, cửa 2 kết nối cửa 3 và cửa 5 bị đóng lại.

Van đảo chiều 5/3

Van đảo chiều 5/3 hay Solenoid Valve có 5 cửa, trong đó cửa 1 là cửa cấp nguồn, cửa 2 và cửa 4 là cửa làm việc, cửa 3 và cửa 5 thoát khí với 3 vị trí.

Ứng dụng của van đảo chiều

Bởi dòng van này giúp điều chỉnh và kiểm soát chặt chẽ hướng di chuyển của các dòng khí áp suất cao. Do đó, van đảo chiều được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

  • Van đảo chiều thường được lắp đặt trong nhiều thiết bị như: Thông gió, lắp đặt bên trong máy giặt, nồi hơi, máy nén khí, máy hút bụi,…
  • Trong các lĩnh vực, ngành nghề công nghiệp thì van đảo chiều được sử dụng trong nhiều trong hệ thống bơm hơi, máy xiết ốc, máy cung cấp phôi tự động, bán tự động, hệ thống điều khiển bằng khí nén.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến cho chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline. Xem thêm về các dòng van khác tại: Vandieukhienvn.com