Van cầu là gì? Lịch sử hình thành của van cầu

Van cầu là gì?

Van cầu là một loại van được sử dụng để điều chỉnh hoặc ngăn chặn dòng chảy trong một đường ống công nghiệp hoặc dân dụng. Van cầu được đặt tên theo hình dạng của nó hình cầu với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy gọi là đĩa van bên trong thân van.

Van cầu được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp để điều chỉnh dòng chảy, đặc biệt là trong các hệ thống đường ống của các ngành công nghiệp như hóa chất, dầu khí, điện năng và nước.

Lịch sử hình thành van cầu

Vào thời điểm hiện tại, van cầu đã có từ ít nhất 150 năm, xuất hiện trong các bằng sáng chế của Mỹ vào khoảng thập niên 1860

Các tên quen thuộc như Jenkins, Crane, Grinnell, Powell và Lunkenheimer đều bắt đầu từ đầu thế kỷ này và dẫn đầu ngành công nghiệp van trong nhiều thập kỷ tới.

Các loại van cầu thời đó được làm bằng đồng đỏ hoặc sắt, có một cổng vuông góc với lưu chất, một vô lăng để đóng đĩa van và một trục vít để di chuyển đĩa van.Thiết kế này rất phù hợp cho các ứng dụng kiểm soát dòng chảy cơ bản và công cụ sản xuất có sẵn cho thời điểm đó.

Sự xuất hiện của Thế chiến II, Hải quân Hoa Kỳ cần một chiếc van có thể vận hành nhanh chóng trong khi kín chặt, từ đó van cầu được cải tiến không ngừng và gần tương đương với hình hài hiện nay

Vào tháng 4 năm 1945, ông Edward Schmidt của Crane Co. đưa ra bằng sáng chế đầu tiên (US2501635A) của một chiếc van cầu rất giống những chiếc được sử dụng ngày nay.

Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, một số nhà sản xuất cuối cùng cũng bắt đầu sản xuất được các van cầu thương mại có thể sử dụng

Van cầu ngày nay

Hiện nay, van cầu vẫn là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống và thiết bị công nghiệp. Với thiết kế đơn giản, khả năng chịu được áp lực cao và khả năng điều chỉnh lưu lượng tốt, van cầu được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như ngành dầu khí, công nghiệp hóa chất, điều hòa không khí, hệ thống nước, lò hơi, và nhiều ứng dụng công nghiệp khác.

Tuy nhiên, cũng có những ứng dụng mà van cầu không phù hợp, như trong các hệ thống chịu tác động rung động hoặc chịu nhiệt độ cao quá mức. Do đó, các loại van khác như van bướm, van bi, van một chiều cũng được sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cho van cầu

Bài tiếp: Có những loại van cầu nào?