Tự động hóa là gì? Lợi ích của tự động hóa

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa có tên tiếng Anh là “Automation” là quá trình một thiết bị hay vật dụng được hoạt động tự động bởi hệ thống máy móc thông minh. Hơn hết, nó còn sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp điều khiển một thiết bị thay cho các hoạt động của con người.

Theo khái niệm này, quá trình tự động sẽ không cần sự can thiệp quá sâu của con người, mà sử dụng các hệ thống điều khiển khác nhau giúp cho máy móc được vận hành nhanh hơn, chuẩn xác hơn, giảm sự can thiệp của con người, thậm chí nó hoàn toàn tự động.

Tự động hóa đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: công nghiệp sản xuất, gia công cơ khí, dây chuyển lắp ráp tự động… Và những hệ thống điều khiển thường dùng để vận hành quá trình sản xuất bao gồm có: servo, PLC, mạch điện tử…

Để có thể điều khiển và tự động là nhờ sự phát triển của các mạch điều khiển, cảm biến tự động, khí nén… Tất cả những phát triển và ứng dụng nhằm giảm thiểu công nhân lao động, giảm chi phí sản xuất.

Khi sử dụng tự động hóa nó sẽ mang lại những lợi ích lớn nhất là nó sẽ giúp cho tiết kiệm lao động, công sức và thời gian, hơn nữa nó giúp tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu. Và còn mang lại độ chính xác cao.

Thuật ngữ “tự động hóa” lần đầu tiên được xuất hiện từ những năm 1947, được lấy cảm hứng từ những máy tự động. Và cho đến hiện tại thì các thiết bị tự động hóa.

Lợi ích của tự động hóa

Tự động hóa mang đến cho con người một nền văn mình công nghiệp. Và khi sử dụng tự động hóa mang đến độ an toàn, tiế kiệm thời gian, thúc đẩy sản xuất chất lượng. Và dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng tự động hóa.

Đảm bảo an toàn

Khi mà sử dụng những thiết bị có tự động hóa nó sẽ mang đến độ an toàn cao. Vì độ an toàn tại những nơi làm việc là một vấn đề rất là quan trọng. Và khi sử dụng tự động hóa thì nó giúp tăng cường các quy trình an toàn bằng cách trang bị thêm các thiết bị cũ hơn. Sử dụng tự động hóa thì nó cho phép máy móc tự động thực hiện các thao tác mà con người không cần phải làm tới.

Tiết kiệm thời gian

Bình thường, công nghệ tự động hóa công nghiệp cho phép các dây chuyền sản xuất và các quy trình của cơ sở hoạt động hiệu quả và đáng tín cậy hơn. Nhờ có điều này mà các công ty sản xuất và dịch vụ nhanh hơn.

Sản xuất chất lượng

Khi sử dụng thiết bị tự động hóa thì nó sẽ làm giảm đi thiệt hại do các sản phẩm lỗi hoặc các vấn đề chất lượng mà nó gây ra. Nó giúp cho người dùng có thể đẩy nhanh được các về đề dây chuyền, tốc độ được tiến hành nhanh hơn. Nhờ đó mà chất lượng sản phẩm sẽ cao, hạn chế được những sai sót trong quá trình sản xuất.

Giảm giám sát

Đối với những hệ thống cũ hoặc không sử dụng công nghệ tiên tiến thì ta cần có nhân lực để có thể giám sát được lượng công việc. Nhưng hiện nay thì hầu hết các dây chuyền đều sử dụng động đến tự động hóa. Nó sẽ hiệu quả khi giám sát tài sản và thiết bị. Và trong nhiều trường hợp thì nó còn cung cấp khả năng giám sát suốt ngày đêm, lưu trữ lại những dữ liệu trong một khoảng thời gian có thể được lập trình mà con người không cần phải tương tác lại.

Điều này có nghĩa là những kỹ thuật viên bảo trì có thêm làm thêm được những việc có độ khó cao hơn.

Chi phí vận hành thấp.

Nhiều người nhầm tưởng tự động hóa sẽ rất tốn nhiều chi phí vận hành, nhưng sự thật thì ngược lại. Vì khi sử dụng tự động hóa công nghiệp nó sẽ làm giảm đi các yêu cầu bảo trì và thời gian ngưng hoạt động. Nó giảm đi nhân sự, chi phí tổ chức cho hệ thống sản xuất.

Ngoài ra, thì nó còn thúc đẩy sản xuất và hiệu quả. Như vậy, khi đi vào hoạt động thì nó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể.

Vai trò của tự động hóa

Như đã nói ở trên thì tự động hóa được ứng dụng nhiều trong đời sống. Vì vậy mà nó đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nó đóng vai trò như sau:

 • Đối với quá trình sản xuất thủ công thì nó phụ thuộc rất nhiều vào sức người. Vì dây chuyền sản xuất thủ công thì số lượng công nhân đông, phải chia ra ca để cho nhân viên có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng khi áp dụng kỹ thuật tự động hóa vào dây chuyền thì ta đảm bảo được tính liên tục trong khi sản xuất sản phẩm. Nó cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm ra được đồng đều, đáp ứng được tốc độ làm việc cao.
 • Trong hệ thống điều khiển và sản xuất tự động hóa thì nó cũng giúp cho việc cân bằng chi phí. Ví dụ dây chuyền sản xuất có giá trị nhỏ như: đinh, bóng đèn, khóa, kéo… thì nó sẽ không thể nào sản xuất theo số lượng lớn theo cách thủ công. Mà ta cần phải tối ưu hóa được chi phí sản xuất ở mức thấp nhất. Vì vậy, tự động hóa được sinh ra làm nhiệm vụ tối ưu và tạo ra năng suất với chất lượng tốt nhất.
 • Ngoài ra, khi sử dụng tự động hóa giúp tăng lợi nhuận cho công ty. Và khi có dịch bệnh như: covid 19 hiện nay, thì nó sẽ giảm thiểu được những tiếp xúc giữa các cá nhận, tránh lây lan dịch bệnh. Và trong những môi trường độc hại, không khí không được đảm bảo thì nó giúp cho những người công nhân không phải tiếp xúc trực tiếp. Đảm bảo được sức khỏe.

Vai trò của tự động hóa trong ngành công nghiệp

Như đã biết thì tự động hóa là sự phát triển tất yếu của sản xuất công nghiệp. Vì vậy, nó đóng một vai trò hết sức quan trọng.

 • Tự động hóa giúp tăng năng suất lao động:

Đây là điều bạn có thể nhìn thấy rõ nhất. Vì dây chuyền tự động hóa có khả năng hoạt động liên tục 24/24 mà con người không cần can thiệp để có thể vận hành được. Nó tối ưu hóa năng suất lao động và hiệu quả sản xuất trong dây chuyền.

 • Giúp tăng chất lượng sản phẩm:

Như các thiết bị máy tính, dây chuyền sản xuất tự động, nó sẽ được cài đặt các thuật toán. Nên khi tính toán nó sẽ đưa ra các thao tác vận hành với độ sai số cực thấp.

 • Tiết kiệm chi phí:

Trong hệ thống sản xuất thì chỉ cần dùng đến 1-2 máy chủ, là doanh nghiệp có thể quan lý một phân xưởng với hàng trăm hoặc hàng nghìn công nhân. Nên giảm thiểu được chi phí nhân sự.

Vai trò tự động hóa trong nhà máy thông minh

Chắc hẳn nghe đến từ “nhà máy thông minh” thì nhiều người vẫn còn thấy mới lạ. Nhưng về căn bản thì nó là sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất. công nghệ thông tin và kho dữ liệu vận hành ở trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

Khi sử dụng tự động hóa nó giúp cho người dùng có thể điều chỉnh và kiểm soát được các hoạt động trong các thiết bị máy móc. Trong các hệ thống điều khiển công nghiệp thường sử dụng Programmable Logic Controller (PLC) để thiết lập thuật toán điều khiển, thu thập và ghi nhận thông tin phản hồi từ dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng của tự động hóa trong đời sống

 • Được ứng dụng trong ngành gia công cơ khí. Có thể dùng các máy tiện, máy bào, máy hàn… tất cả đều có thể tự động được.
 • Trong lĩnh vực đồ ăn thức uống, nhiều quán ăn, nhà hàng. Chỉ cần việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng để ứng dụng giúp cho quá trình đặt đồ nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Những hệ thống nhà máy sản xuất đồ dùng, thực phẩm, ứng dụng rất nhiều băng tải tự động trong chuyền sản xuất, giúp việc kiểm soát chất lượng tốt hơn.

Ưu điểm tự động hóa

 • Tăng thông lượng hoặc năng suất
 • Cải thiện chất lượng và tăng khả năng dự báo về chất lượng
 • Cải thiện mạnh mẽ, quy trình hay sản phẩm
 • Tăng tính nhất quán của đầu ra
 • Giúp giảm được chi phí nhân công trực tiếp và chi phí nhân lực
 • Thực hiện nhiệm vụ là vượt quá khả năng của con người về kích thước, trọng lực, tốc độ…

Trên đây, là những chia sẻ về tự động hóa. Mong qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về tự động hóa là gì? Vai trò của tự động hóa đối với cuộc sống hiện nay. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline. Và để có thể mua được những thiết bị có lắp thiết bị tự đông hóa thì bạn hãy tìm đến Vandieukhienvn.com