Ưu nhược điểm của hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén là gì?

Hệ thống khí nén là một hệ thống lưu trữ năng lượng khí và nó được nén lại để có thể phục vụ cho nhu cầu sản xuất, những hoạt động đời sống của con người. Khi sử dụng hệ thống này thì nó giúp tạo ra được năng lượng từ thiên nhiên, tích trữ chúng để sử dụng trong lúc cần thiết.

Ngoài ra, hệ thống này sẽ có nguồn và rất nhiều thiết bị. Các hệ thống này nó làm được những công việc khác nhau, số lượng thiết bị và cí cấu tạo khác nhau.

Cấu tạo của hệ thống khí nén

Để có thể biết được ưu và nhược điểm của hệ thống, thì ta cần phải nắm rõ được cấu tạo. Hệ thống có cấu tạo nhu sau:

Máy nén khí

Đây là bộ phận đóng vai trò là nguồn khi nó được sản sinh ra khí nén để cung cấp cho hệ thống làm việc. Đây cũng chính là 1 trong những bộ phận có sức ảnh hưởng lớn nhất của hệ thống. Và nó có mấy loại máy nén:

 • Máy nén khí trục vít: Máy nén trục vít có dầu và không dầu
 • Máy nén khí ly tâm: Loại thì thường được sử dụng trong công nghiệp nặng, được làm việc với công suất có thể đạt lên đến hàng ngàn mã lực.
 • Máy nén khí piston: máy nén piston không dầu hoặc có dầu

Đường dẫn khí

Đường ống này nó có chức năng là chứa khí và truyền dẫn khí từ nguồn đến các thiết bị một cách nhanh chóng. Đây chính là bộ phận cầu nối giữa bình tích áp, máy nén, bồn chứa khí với xi lanh…

Ống dẫn được chia thành 2 loại:

 • Ống dẫn khí cứng: là loại ống kim loại sắt, nhôm, đồng
 • Ống dẫn khí mềm: được làm từ chất liệu PU, PE, PA…

Bình tích áp

Có tên gọi là bình tích áp, là thiết bị dùng để chứa lượng khí mà máy nén tạo ra. Nó còn được cấu tạo là có một lọc tách xả nước. Chức năng của nó là tách nước trong khí nén trước khi nó được cung cấp khí cho các thiết bị.

Bộ phận tách nước

Dù đã trải qua được quá trình tách nước, nhưng bình tích áp suất thì khí nén vẫn còn. Nguyên nhân có thể đo lượng nước có trong khí quá nhiều. Hoặc thời tiết ẩm lúc đó. Khi khí được đưa vào máy nén khí, và dưới tác động của áp suất cao. Thì hơi nước nó sẽ phân tách ra khỏi khí và được hình thành các hạt nước. Bộ phận này được lắp đặt trên những đường ống sẽ thu thấp các hạt nước trong đường ống và xả ra bên ngoài, thông qua van tự động.

Sơ đồ cấu tạo của 1 hệ thống khí nén
Sơ đồ cấu tạo của 1 hệ thống khí nén

Ưu và nhược điểm của hệ thống khí nén

Ưu điểm của hệ thống khí nén

Mang lại hiệu quả cao

Ở trong nhiều nhà máy khi sử dụng hệ thống khí nén, nó giúp việc nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ vào hệ thống này mà không khí có sẵn ở trong khí quyển, nó sẽ được di chuyển vào máy khí. Vì nguồn không khí là vô tận. Nên việc sử dụng khí nén sẽ không bị giới hạn về khoảng cách. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn khí thải ra bên ngoài môi trường mà không cần công đoạn xử lý nào.

Có độ bền cao

Hệ thống khí nén hiện nay sản xuất trên công nghệ dây truyền hiện đại. Nên nó có độ bền cực cao và rất ít khí bị hư hỏng. Và khi sử dụng hệ thống thì giúp tiết kiệm được chi phí, so với các thiết bị linh kiện điện tử.

Thiết kế đơn giản

Và với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nên nó dễ dàng lắp đặt và áp dụng vào tất cả các hệ thống tự động.

Tương thích với hầu hết các môi trường hiện nay

Khi so sánh hệ thống khí nén với hệ thống khác, thì nó khó bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, nhiệt độ và độ ăn mòn cao của hóa chất.

Mang lại sự an toàn cao

Sản phẩm được sử dụng trong những môi trường dễ cháy và đặc biệt không gây cháy nổ. Nên là hệ thống an toàn hơn với những hệ thống khác. Nếu trong trường hợp bị quá tải thì nó chỉ ngừng hoạt động hoặc gây trượt mà không chảy nổ hay gây quá nhiệt.

Dễ dàng điều chỉnh tốc độ và áp suất

Đối với hệ thống này thì nó có cơ cấu chấp hành và thời gian cần thiết để có thể tác động được một cách dễ dàng. Áp suất và thể tích không khí có thể được điều chỉnh bằng bộ điều chỉnh áp suất.

Thân thiện với môi trường

Quá trình hoạt động của hệ thống nó không ra phát sinh chất ô nhiễm. Nên có thể làm việc được trong môi trường có nhu cầu mức độ sạch sẽ cao.

Những ưu điểm khác.

 • Hệ thống có khả năng truyền tải khí đi xa bằng hệ thống đường ống mà tổn thất màng lại tương đối thấp.
 • Tốc độ truyền động với độ linh hoạt khá cao. Phù hợp với nhiều công dụng khác nhau
 • Dễ dàng điều khiển. Giúp người dùng có thể đưa ra các quyết định, giải pháp hữu hiệu khi quá tải, quá mức áp suất cho phép.
 • Ngoài ra, nguồn khí không hề gây tổn hại cho môi trường. Trong khi nó sinh ra một lượng không nhỏ cơ học và nó được thải ra trực tiếp bên ngoài môi trường.
1 hệ thống khí nén trong 1 nhà máy sản xuất
1 hệ thống khí nén trong 1 nhà máy sản xuất

Nhược điểm của hệ thống khí nén

 • Mức công suất được truyền thì ở mức vừa phải, nó không quá lớn. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với nhu cầu truyền động nhỏ và vừa. Nếu như mà nhu cầu của mức công suất lớn thì mức chi phí truyền động khí enns sẽ cao hơn mức 5 -10 lần. Và mức trọng lượng chỉ đạt khoảng 30% so với truyền động điện.
 • Khi trọng tải thay đổi thì nó sẽ kéo theo vận tốc truyền động thay đổi.
 • Nguồn khí nén nó đưa ra ngoài môi trường, nó tạo ra tiếng ồn tương đối lớn.

Ở trên là những ưu và nhược điểm của hệ thống khí nén. Mong qua có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn được công dụng của hệ thống. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc hay bạn muốn mua những sản phẩm được sử dụng trong hệ thống khí nén như: van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén… Thì bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline, để được nhân viên tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài chia sẻ. Chúc bạn có một ngày vui vẻ.