Than hoạt tính là gì? Ứng dụng và cách sản xuất than hoạt tính

Có những dạng than hoạt tính nào?

Tìm hiểu về than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính còn được biết đến với cái tên là activated carbon là một dạng carbon đã được oxy hóa ở nhiệt độ cao trong điều kiện thiếu không khí. Với cấu tạo than dạng xốp có bề mặt tiếp xúc lớn, vì thế có thể bám nhiều bụi và hấp thụ được nhiều chất khác như một dạng của nam châm.

Than hoạt tính đã được đưa vào phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát hiện ra cứ 2mg than tiếp xúc với bề mặt bên trong phân tử tương đương với diện tích của sân vận động bóng đá tiêu chuẩn.

Than hoạt tính là gì?
Than hoạt tính là gì?

Một số dạng cơ bản của than hoạt tính trong đời sống sản xuất

Than hoạt tính dạng hạt: Là dạng vật liệu có kích cỡ lớn hơn và thường được dùng trong quá trình xử lý nước, xử lý môi trường vì vật liệu có độ cố định cao, ít bị rửa trôi.

Dạng bột: Là dạng vật liệu ở dạng bột mịn dùng để xử lý các dạng hóa chất tổng hợp và những sự cố rò rỉ hóa chất nguy hiểm.

Than viên là dạng có kết cấu dạng hình khối tròn, vuông, chữ nhật dùng để bỏ vào bên trong các bể lọc nước sinh học.

Dạng tấm: Với loại dạng tấm thì được hình thành từ các khung hình và cắt miếng để tạo thành dạng tấm nhằm phục vụ cho mục đích khử mùi.

Có những dạng than hoạt tính nào?
Có những dạng than hoạt tính nào?

Phương pháp tạo ra than hoạt tính phổ biến nhất hiện nay

Sản xuất than từ gáo dừa

Nguyên liệu chính trong sản xuất than hoạt tính bằng phương pháp này là xơ dừa, được đốt nhiệt độ lên tới 800 độ C đến 900 độ C với các tác nhân hoạt hóa là hơi nước ở bên trong lò quay có cánh đảo. Cánh đảo này sẽ múc canh lên và đổ thân xuống liên tục với mục đích tăng diện tích tiếp xúc của với hơi nước để nâng cao hiệu quả tạo ra dòng than này

Phương pháp than máng

Với cách sản xuất than hoạt tính này bằng thanh máng sử dụng các nguyên liệu là khí thiên nhiên được đốt ở nhiệt độ là 1100 độ C.

Nhà kính được làm từ các vật liệu hợp kim với tổng chiều dài từ 30 đến 38m rộng từ 2,5 đến 3,6m và cao 2,5m.

Trong từng nhà kính sẽ có khoảng 2000 đến 4000 ngọn lửa từ các máng chuyển động quay lại. Đầu phun có thể cung cấp 2.5 đến 0.8m3/h với từ 3-5 ống dẫn.

Than máng sẽ được tách ra bằng não và thu lại trước khi được đưa đi làm sạch. Hiệu suất sản xuất than bằng phương pháp này chỉ đạt 5%, đường kính than hoạt tính dao động từ 9 đến 30nm. Vì thế phương pháp này cũng ít được dùng hơn.

Phương pháp nhiệt phân

Phương pháp này là sử dụng nhiệt độ cao 1300 độ C trong lò trụ với đường kính 4m cao hơn 10m được xây bằng gạch chịu lửa. Các loại khí thiên nhiên sẽ được đưa vào lò đốt, sau quá trình tách carbon, hidro lại được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong lò 2. Với hiệu suất sản xuất này thì phương pháp đạt kết quả là 40 -50% hạt than tạo ra có đường kính từ 120 đến 500nm

Quy trình sản xuất Than hoạt tính có nhiều cách khác nhau
Quy trình sản xuất Than hoạt tính có nhiều cách khác nhau

Ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống và sản xuất

Trong công nghiệp

Phần lớn có khoảng từ 90 đến 95% sản lượng than hoạt tính được dùng trong mục đích sản xuất công nghiệp. Trong đó 80% là sử dụng cho ngành sản xuất tấm ốp, 10-15% dùng trong ngành sản xuất vật liệu cơ học. Còn 5% là dùng cho các ngành công nghiệp khác.

Trong y tế

Than hoạt tính được dùng với mục đích xử lý chất độc, người uống thuốc quá liều. Nhưng trong trường hợp ngộ độc thực phẩm liều lượng nặng thì nó trở nên vô dụng không có hiệu quả. Còn ở dạng viên thì nó được dùng trong các bệnh viện về đường tiêu hóa như ợ hơi, khó tiêu và tiêu chảy.

Trong nông nghiệp

Được dùng trong mục đích cải tạo cây trồng và xử lý nước thải, nguồn chất thải trong các ao hồ, sông ngòi.

Trong hoá học phân tích

Trộn hỗn hợp than hoạt tính và  diatomite dùng nhựa pha tĩnh trong sách khi áp suất môi trường thấp cho các vật liệu carbohydrate của dung dịch rượu 5 -50%.

Một số ứng dụng của trong đời sống
Một số ứng dụng của trong đời sống

Trường hợp than hoạt tính bị sử dụng sai cách

Là một trong những sản phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên nếu dùng sai cách hoặc dùng quá liều lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Một số tác hại phải kể đến như:

Cơ thể mệt mỏi, không hấp thụ được dinh dưỡng trong thực phẩm. Vì thế không nên dùng than hoạt tính chung với nước ép trái cây hoặc nước ép hoa quả.

Có thể làm giảm tác dụng của thuốc, khiến người bệnh có tình trạng sức khỏe tệ hơn. Đặc biệt với những người bị trầm cảm chống viêm thì tuyệt đối tránh xa nó

Gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi dùng than hoạt tính quá liều. Bởi nó có thể gây hại đường ruột với cảm giác nôn nao, táo bón nghiêm trọng.

Xem thêm về các mục tin tức khác tại: https://vandieukhienvn.com/