Nước thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Tổng quan về nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là nguồn nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp hàng ngày. Chất thải công nghiệp phát sinh từ hoạt động công nghiệp hoặc các khu xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra còn có nước thải sinh hoạt phát sinh từ các nơi ở của công nhân trong khu công nghiệp nơi làm việc.

Xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp

Quy chuẩn QCVN về nước thải công nghiệp của Bộ Tài Nguyên Môi Trường

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của từng cá nhân trong xã hội và xử lý nước thải là việc làm cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tùy vào từng ngành công nghiệp sản xuất và đặc điểm của thành phần nước thải nên QCVN sẽ được áp dụng khác nhau. Vì thế việc lựa chọn công nghệ cũng cần căn cứ vào các yếu tố tiêu chuẩn nước thải theo loại A hay loại B trong QCVN 40:2021/BTNMT. Cụ thể:

Chất thải công nghiệp theo tiêu chuẩn loại A

Theo tiêu chuẩn chất thải công nghiệp loại A thì nước thải sau khi được xử lý sẽ được sử dụng cung cấp cho mục đích sinh hoạt hàng ngày.

Nước thải công nghiệp theo tiêu chuẩn loại B là gì

Theo tiêu chuẩn chất thải công nghiệp loại B thì nước thải sau khi được xử lý sẽ đưa vào nguồn tiếp nhận và không dùng cho mục đích sinh hoạt.

Công thức xác định tiêu chuẩn nước thải loại B hay loại A

Các chỉ số ô nhiễm nguồn nước thải được đánh thông qua các chỉ số về thành phần chất ô nhiễm như COD, BOD, độ pH, TSS, các chỉ số tối đa cho phép phụ thuộc vào các chỉ số tiếp nhận được xác định theo công thức chính là: Cmax = C.Kq.Kf

Cụ thể các chỉ số gồm: Cmax: là giá trị cho phép các chỉ số ô nhiễm trong chất thải công nghiệp xả vào nguồn tiếp nhận trực tiếp.

C: Giá trị ô nhiễm của nước thải công nghiệp theo quy định của QCVN 40:2021/BTNMT

Kq: Hệ số của lưu chất chảy vào nguồn tiếp nhận.

Kf: Hệ số tổng lưu chất nước thải xả vào nguồn tiếp nhận.

Bảng quy chuẩn nước thải công nghiệp
Bảng quy chuẩn nước thải công nghiệp

Các giá trị thông số ô nhiễm môi trường trong nước thải công nghiệp theo QCVN 40:2021

STT Thông số Đơn vị Giá trị C
A B
1 Nhiệt độ Độ C 40 40
2 Màu Pt/Co 50 150
3 pH 6 – 9 5,5 – 9
4 BOD5 (20 độ C) mg/l 30 50
5 COD mg/l 75 150
6 Chất rắn lơ lửng mg/l 50 100
7 Asen mg/l 0,05 0,1
8 Thủy ngân mg/l 0,005 0,01
9 Chì mg/l 0,1 0,5
10 Cadimi mg/l 0,05 0,1
11 Crom (VI) mg/l 0,05 0,1
12 Crom (III) mg/l 0,2 1
13 Đồng mg/l 2 2
14 Kẽm mg/l 3 3
15 Niken mg/l 0,2 0,5
16 Mangan mg/l 0,5 1
17 Sắt mg/l 1 5
18 Tổng xianua mg/l 0,07 0,1
19 Tổng phenol mg/l 0,1 0,5
20 Tổng dầu mỡ khoáng mg/l 5 10
21 Sunfua mg/l 0,2 0,5
22 Florua mg/l 5 10
23 Amoni (tính theo N) mg/l 5 10
24 Tổng nitơ mg/l 20 40
25 Tổng photpho (tính theo P) mg/l 4 6
26 Clorua (Loại trừ tính với nguồn nước xả vào nguồn nước mặn, nước lợ) mg/l 500 1000
27 Clo dư mg/l 1 2
28 Tổng thành phần hóa chất bảo vệ thực vật clo hữu cơ mg/l 0,05 0,1
29 Tổng các thành phần hóa chất bảo vệ thực vật phospho hữu cơ mg/l 0,3 1
30 Tổng PCB mg/l 0,3 1
31 Coliform vi khuẩn/100ml 3000 5000
32 Tổng hoạt độ phóng xạ α Bq/l 0,1 0,1
33 Tổng hoạt độ phóng xạ β Bq/l 1,0 1,0

Một số công nghệ xử lý chất thải công nghiệp được ứng dụng hiện nay

Tùy thuộc vào những đặc điểm chính về nồng độ chất ô nhiễm, tỷ lệ, tính chất và thành phần chất ô nhiễm trong nước thải mà mỗi loại nước thải sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số công nghệ điển hình áp dụng trong xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Cụ thể:

Công nghệ xử lý chất thải công nghiệp sinh học:

Là giải pháp xử lý chất thải công nghiệp thích hợp nhất để xử lý các hàm lượng chất amoni trong nước thải công nghiệp. Đặc biệt là nguồn nước thải từ các hoạt động sản xuất thực phẩm, đồ uống, nước giải khát… Nói đơn giản hơn thì phương pháp này được sử dụng cho nguồn nước công nghiệp có chứa chất hữu cơ.

Phương pháp xử lý chất thải công nghiệp sinh học có chứa các loài vi sinh vật khử các chất hữu cơ độc hại trong nước thải. Các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí có sẵn trong nước thải hoặc được cho thêm trong quá trình xử lý nước thải. Những chất độc hại có sẵn trong nước thải tồn tại dưới dạng keo, dung dịch hay dạng huyền phù thường là nguồn thức ăn cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển.

Ngoài ra tùy vào từng thành phần hóa chất trong nước thải mà cũng sẽ có những quy định tiêu chuẩn về nguồn nước thải đầu ra mà các doanh nghiệp áp dụng công nghệ xử lý khác nhau. Cụ thể gồm công nghệ xử lý nước thải bằng tảo, bằng công nghệ AAO, công nghệ Johkasou.

Xử lý nước thải cơ học

Đây là phương pháp được ứng dụng hiệu quả nhằm loại bỏ các hóa chất có kích thước và tỷ trọng lớn trong chất thải công nghiệp. Công nghệ xử lý nước thải cơ học thường dùng trong những cơ sở sản xuất, nhà máy xi măng mạ kẽm.. mạ crom và những ngành nghề sản xuất kim loại nặng khác.

Xử lý nước thải bằng công nghệ hóa học

Phương pháp xử lý nước thải hóa học nhằm loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại trong nước thải công nghiệp. Ưu điểm của phương pháp hóa học này là dễ sử dụng, dễ vận hành, đặc biệt là dễ dàng quản lý. Thêm vào đó công nghệ còn giúp mang lại chất lượng nước thải đầu ra chất lượng cao. Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm đó là giá thành xử lý hóa học cao, dễ phát sinh ra chất ô nhiễm môi trường khác.

Đặc biệt hơn phương pháp xử lý nước thải này còn được dùng trong các nhà máy mạ kẽm, các công ty dệt nhuộm hoặc sản xuất mực in ấn. Đặc biệt nguồn nước thải có nhiều thành phần kim loại nặng như amoni, nước thải có nồng độ axit cao.

Hiện nay có 2 phương pháp xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học được mọi người sử dụng nhiều như:

  • Oxi hóa khử: Có nhiệm vụ loại bỏ các thành phần chất ô nhiễm như Clo, Clorat canxi, Bicromat Kali, ozon, oxy không khí,… Sau quá trình chuyển hóa các chất ô nhiễm nồng độ cao sẽ được phân giải thành chất ô nhiễm nồng độ thấp rồi tách ra khỏi nước thải.
  • Phương pháp trung hòa là dùng các tác nhân trung hòa như kiềm, axit hoặc những vật liệu lọc axit để trung hòa nguồn nước thải và làm giảm mức độ thành phần chất độc trong nước thải để làm giảm mức độ ảnh hưởng của chất thải công nghiệp đến môi trường xung quanh.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về chất thải công nghiệp và quy chuẩn chất thải công nghiệp hiện hành ở Việt Nam. Vandieukhienvn.com mong rằng mỗi người hãy nâng cao bảo vệ môi trường sống của con người và sinh vật bằng những hành động đơn giản nhất. Chính điều này sẽ giúp mọi người bảo vệ được sức khỏe bản thân tốt nhất.