Nguyên nhân bơm thủy lực bị yếu và cách khắc phục

Nguyên nhân bơm thủy lực bị yếu và cách khắc phục

Bơm thủy lực là một bộ phận quan trọng giúp động cơ có thể hoạt động tốt và nó mang lại năng suất làm việc tốt. Chức năng của thiết bị này chính là nâng hạ như: cầu nâng, kích thủy lực. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thì người dùng hay gặp phải những sự cố dẫn đến bơm thủy lực bị yếu đi và không thể hoạt động một cách năng suất được. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc này? Và cách khắc phục khi gặp sự cố? Để giải đáp những câu hỏi này, thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực là một phận quan trọng giúp cho động cơ hoạt động tốt, tạo ra năng suất cao. Có chức năng là hút chất lỏng thủy lực có bên trong thùng chứa, bơm và đẩy với áp suất cáo vào trong hệ thống. Nói một cách dễ hiểu là nó sẽ cung cấp lượng oxi cho xi lanh, lọc, van… có thể hoạt động được. Đây cũng là một thiết bị có thể cung cấp đầy đủ công suất truyền động thủy lực. Bằng cách thông qua việc kiểm soát bằng van thủy lực và kết nối.

Hình ảnh bơm thủy lực
Hình ảnh bơm thủy lực

Nguyên nhân bơm thủy lực bị yếu?

Khi thiết bị không thể hoạt động được tốt và năng suất kém, thì ta cần tìm ra nguyên nhân của nó và khắc phục tình trạng này triệt để. Vậy đâu là nguyên nhân tạo ra tình trạng bơm thủy lực bị yếu?

Do hệ thống thủy lực bị bẩn

Đây chính là nguyên nhân thường gặp. Vì khi đưa hệ thống thủy lực vào hoạt động thì ta cần phải vệ sinh  sạch sẽ. Nếu trong quá trình hoạt động và vận chuyển dòng lưu chất thì các cặn bẩn rất dễ lẫn vào. Và điều này nó khiến cho hệ thống đọng bẩn hoặc là nó sẽ theo dòng lưu chất đi khắp hệ thống.

Khi mà hoạt động với công suất lớn, các cặn bẩn này nó gây ra các vết xước, phá hủy hoặc là phá hủy. Cuối cùng hệ thống sẽ có tình trạng là bị rò rỉ lưu chất. Nó làm giảm đi năng suất của bơm thủy lực và làm cho bơm thủy lực bị yếu.

Ngoài ra, cặn bẩn không chỉ có trong dòng lưu chất mà có thể dầu cũng có cặn. Vậy nên, khi nạp dầu thì ta cần lọc qua trước khi đưa vào hệ thống thủy lực. Để có thể đảm bảo được hệ thống hoạt động tốt.

Do bơm thủy lực hoạt động quá tải, quá nhiệt, độ nhớt thấp

Đây cũng là một nguyên nhân khác khiến cho bơm thủy lực bị yếu hoặc là hư hỏng. Khi bơm hoạt động quá tải về mặt công suất thì dẫn đến hiện tượng là giãn nở kim loại. Tạo ra ma và tăng lên, dẫn đến bơm hoạt động bị yếu dần đi.

Còn đối với trường hợp bơm hoạt động quá nhiệt hoặc độ nhớt của nó quá thấp. Thì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bơm. Nếu độ nhớt cao hơn mức cho phép, thì xảy ra tình trạng là bị rò rỉ dầu ra bên ngoài môi trường.

Ngoài ra, nó còn bị tác động bởi nhiệt bức xạ. ta cần lắp các tấm chắn nhiệt hoặc là các ống được bọc cách nhiệt. Và cần lắp đặt thêm bộ phận làm mát, vệ sinh bộ làm làm dầu. Những điều này tránh cho bơm bị yếu đi.

Nguyên nhân bơm thủy lực bị tụt
Nguyên nhân bơm thủy lực bị tụt

Do bề mặt bị ăn mòn

Đối với một số loại bơm thủy lực như là: piston hoặc là bánh rằng. Thì nó tạo ra độ ma sát trong quá trình hoạt động. Và điều này tạo ra sự ăn mòn, khiến cho thiết bị hoạt động bị giảm và năng suất không còn được tốt. Khi bị các bánh răng chịu sự mài mòn quá cao thì nó sẽ tạo ra những khe hở giữa đinh răng và bỏ bơm. Hiện tượng này khiến cho thiết bị không hoạt động được hết năng suất và bơm thủy lực bị yếu dần đi. Lâu dần thì dẫn đến hỏng thiết bị.

Do sự rò rỉ của hệ thống bơm thủy lực

Sự rò rỉ trong nó khiến cho dòng lưu chất bị giảm đi tốc độ và giảm luôn tốc độ vận hành của bơm. Và với việc các chất bẩn gây kẹt và khiến cho những bộ phận bơm bị dính vào nhau, đặc biệt là vanish dầu. Vì vậy, ta cần đảm bảo được là dầu sạch. 

Ngoài ra, khi bơm thủy lực không thể tăng áp và hoạt động yếu là trường hợp hay gặp. Khi hệ thống mà rò rỉ thì nó dẫn đến hệ thống không thể cung cấp đủ lưu lượng cho các động cơ. Dẫn đến máy móc hoạt động yếu.

Do lắp đặt van an toàn

Như bạn cũng đã biết, thì van an toàn là bộ phận giúp cho bơm thủy lực có thể hoạt động ở một mức áp suất ổn định và an toàn. Tuy nhiên, nếu lắp đặt không đúng thì nó khiến cho máy không thể tăng áp được. Nếu trong trường hợp máy đang chịu sự quá tải lớn, dẫn đến hệ thống cần phải có một nguồn năng lượng có thể chịu tải được. Nếu bơm thủy lực mà không đáp ứng được đủ nguyên liệu. Nó khiến cho động cơ không thể hoạt động được một cách hiệu quả.

Và với việc van tràn cài đặt mức quá gần với áp suất tải. Thì nó sẽ gây ra hiện tượng dòng dầu xả về bể liên tục qua van cổng. Điều này nó làm ảnh hưởng đến sự vận hành của bơm. 

Thông thường thì van an toàn nó có chế độ là tự động mở và xả dầu khi cảm nhận được áp suất quá cao. Nó sẽ tác động để giúp cho động cơ tải được. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì việc cài đặt áp suất an toàn quá nhỏ. Thì nó dẫn đến việc bơm thủy lực bị yếu và không thể cung cấp đủ năng lượng cho động cơ.

Hiện tượng khí xâm thực

Đây là nguyên nhân dầu bị nhiễm bọt khí. Sự nổ của bọt khí ở cổng áp suất của bơm nó tác động lớn, phá hủy và có sự xói mòn trên bề mặt. Làm hư hỏng đến các bộ phận của bơm. Vì vậy, ta nên kiểm tra nguyên nhân cổng hút có đang bị nghẽn hoặc tắc không. Để xử lý kịp thời.

Bơm quá lớn

Với dòng bơm có lưu lượng quá lớn không thích hợp với hệ thống vận hành cho những dòng lưu lượng nhỏ. Điều này tạo ra hiệu suất làm việc và tốc độ quay của bơm chậm. Vì vậy, ta cần lựa chọn kích thước phù hợp, để mang lại tính ổn định và tăng năng suất cho hệ thống.

Chỉnh lưu lượng bơm chưa đúng

Nguyên nhân này thì thường xảy ra trong dòng bơm có lưu lượng biến thiên. Và nó đảm bảo bơm phải được cài đặt đúng mức và van chỉnh lưu lượng hoạt động bình thường.

Cách khắc phục bơm thủy lực bị yếu

Cách khắc phục bơm thủy lực bị yếu
Cách khắc phục bơm thủy lực bị yếu

Sau khi ta đã đi tìm hiểu về các nguyên nhân khiến cho bơm thủy lực bị yếu và có thể dẫn đến hỏng thiết bị. Và căn cứ vào những nguyên nhân trên thì ta có thể khắc phục được. Và dưới đây là một số cách có thể khắc phục được bơm thủy lực hoạt động yếu.

  • Đầu tiên, trước khi hệ thống hoạt động hoặc là cấp dầu. Thì ta cần phải kiểm tra xem dầu có lẫn cặn bẩn không. Nếu có thì ta có thể lọc đi các cặn bẩn rồi mới bơm vào. 
  • Thứ hai, để hiểu rõ được sản phẩm thì người dùng nên đọc kỹ các thông số của bơm. Điều này giúp đề phòng được trường hợp mà khí máy hoạt động vượt quá mức áp suất quy định. Nếu vượt quá thì bơm sẽ bị ăn mòn và làm cho bơm thủy lực bị yếu đi theo thời gian.
  • Cần phải kiểm tra thường xuyên, xem bơm thủy lực có bị rò rỉ chỗ nào không. Nếu rò rỉ thì ta có thể dùng bằng đến quấn lại. Hoặc là ta có thể vặn các khớp nối chặt hơn. Đảm bảo không xuất hiện tình trạng bị rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.
  • Giữ cho bơm thủy lực luôn sạch sẽ. Cần vệ sinh định kỳ, để đảm bảo năng suất của máy.
  • Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh mức áp suất phù hợp. Để đảm bảo được độ an toàn khi mà lắp đặt van an toàn.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc bị khi bạn gặp tình trạng bơm thủy lực bị yếu. Hi vọng qua bài chia sẻ trên, có thể giúp bạn hiểu thêm được những kiến thức bổ ích. Và giúp bạn khắc phục được trình trạng bơm thủy lực của mình. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài chia sẻ. Chúc bạn có một ngày tốt lành!