Dòng điện 1 chiều là gì? Dòng điện một chiều thì tần số bao nhiêu?

Dòng điện 1 chiều là gì? Dòng điện một chiều thì tần số bao nhiêu?

Trong quá trình còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn bạn đã nghe đến dòng điện 1 chiều, tần số của dòng điện. Vậy bạn đã biết Dòng điện 1 chiều là gì? Dòng điện một chiều thì tần số bao nhiêu? Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài chia sẻ dưới đây nhé!

Dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều là một dòng chuyển động của các hạt electron mang điện theo chiều chuyển động vào một hướng nhất định. Nó chuyển được chuyển từ dương sang âm hay dòng chuyển động của các điện tử tự do. Dòng điện một chiều xuất hiện trong các môi trường dẫn điện như: dây dẫn, vật liệu bán dẫn… 

Dòng điện một chiều được quy ước là chiều từ cực dương đi qua dây dẫn và các phụ tải điện tới cực âm của nguồn điện. Và dòng điện được ký hiệu dòng điện là DC. Nó được ký hiệu trên các thiết bị điện dùng pin và được bán trên thị trường. Đơn vị dòng điện một chiều chính là Ampe, được viết tắt là A.

Dòng điện một chiều là gì?
Dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều thì tần số bằng bao nhiêu?

Với dòng điện một chiều thì tần số bằng bao nhiêu? Đây được xem là một câu hỏi rất hay. Vì chúng ta đều biết được là nguồn điện xoay chiều mà ta sử dụng hằng ngày, nó có tần số trung bình là 50Hz.

Tại sao tần số dòng điện xoay chiều là 50Hz?

Với vấn đề này thì nó được giải thích như sau: ngày xưa, với tần số dòng điện cao nhất là 133Hz. Và trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm và nó được mang ra sử dụng thực tế thì các nhà khoa học cho rằng tần số này quá cao, gây ra sự nguy hiểm cho người dùng. Các rotor của động cơ cũng không thể đáp ứng được, dẫn đến các thiết bị nhanh hỏng.

Sau đó, thì người ta và tối ưu lại tần số. Cuối cùng người ta tính được tần số tốt nhất là 60Hz. Tuy nhiên, một số nước và trong đó có Việt Nam thì lại chọn tần số là 50Hz. Vì vậy, người dùng có thể lựa chọn được một trong hai tần số này.

Biểu đồ tần số của dòng điện một chiều
Biểu đồ tần số của dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều thì tần số là bao nhiêu?

Tần số dòng điện một chiều là dòng điện có một đường thẳng và có cường độ không thay đổi theo thời gian. Và nó được đi theo một hướng nhất định nào đó.

Tần số AC: thì biên độ của dòng điện xoay chiều có dạng hình sin và với một nửa chu kỳ là dương và nửa còn lại là chu kỳ âm. Và nó được sử dụng trong tủ lạnh, máy giặt, tivi…

Và tần số dòng điện một chiều nó khác với tần số dòng điện xoay chiều. Vì dòng điện một chiều thì tần số của nó được thể hiện trên một đường thẳng. Còn đối với dòng xoay chiều thì nó lại có hình dạng sin.

So sánh biểu đồ dòng điện DC và dòng điện AC
So sánh biểu đồ dòng điện DC và dòng điện AC

Sau khi quan sát biểu đồ thì chúng ta có thể thấy được dòng điện một chiều nó không bị lắp lại hay còn được gọi là không đổi chiều. Và nó được thể hiện là một trên một đường thẳng. Vì vậy mà kết quả của dòng điện một chiều nó sẽ có tần số bằng 0. 

Để lý giải cho việc này là vì:

 • Các điện tích được tập trung với mật độ cao, nên chúng có thể tạo ra được hiệu ứng tích điện
 • Dòng điện chính là dòng điện chứa các hạt điện tích mang điện.
 • Và chiều dòng điện được quy ước từ dương sang âm và ngược lại.

Cách tạo ra dòng điện một chiều

Cách tạo ra dòng điện một chiều

Ta có hai phương pháp để có thể tạo ra dòng điện sau:

 • Chỉnh lưu nửa chu kỳ: 

Với cách này thì người ta sẽ sử dụng chất bán dẫn là diode để lắp vào một mạch điện. Tác dụng của diode là chỉ cho phép dòng điện đi qua mạch trong nửa chu kỳ với điều kiện là: Uab>0. Và điều này cũng tương ứng là xuất hiện dòng điện một chiều trong nửa chu kỳ.

 • Chỉnh lưu cả chu kỳ: 

Đây chính là phương pháp có thể sử dụng được cho cả chu kỳ hay chính là 2 nửa chu kỳ. Thay vì chỉ sử dụng 1 diode bán dẫn thì ở phương pháp này nó cần phải có 4 diode. Và 4 diode này được mắc theo dạng cầu, với điều kiện là: nửa chu kỳ đầu Uab > 0 và nửa sau thì Uab < 0.

Dòng điện một chiều có giật không?

Tuy dòng điện một chiều thì tần số bằng 0, nhưng nó lại có thể gây ra hiện tượng giật. Vì dòng điện một chiều nếu có cường độ đủ lớn thì nó sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người. Nên người dùng có thể cảm nhận được hiện tượng này.

Trên lý thuyết, thì ngưỡng chịu đựng của con người nó chỉ dưới 10mA. Và từ 30mA trở lên nó đã gây ra sự nguy hiểm cho con người. Thậm chí, khi cường độ của nó quá cao thì sẽ khiến cho tim ngừng đập và dẫn đến tử vong.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đồng hồ đo dòng điện 1 chiều

Như bạn đã biết thì việc đo điện áp là một thao tác dễ dàng. Tuy nhiên, dòng điện nói chung thì nó khá là phức tạp.

Nhưng hiện nay, với sự trợ giúp của công nghệ thì ta có thể sử dụng các thiết bị đo. Để có thể xác định được giá trị của dòng điện 1 chiều DC hay cả dòng điện xoay chiều AC.

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ kim

Với một thiết bị có tích hợp thêm thang đo dòng điện 1 chiều DC. Thì ta cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, cần vặn núm đo của đồng hồ kim về vị trí tháng DC.A – 250mA
 • Sau đó, ngắt nguồn điện của các mạch cần đo dòng điện 1 chiều
 • Đấu nối đồng hồ đo vào mạch: Nếu que màu đỏ của đồng hồ đầu vào dây nối cực dương “+” pin và que đen thì cầu đấu vào đầu dây mạch.
 • Đóng nguồn cho mạch
 • Sau đó thì đọc kết quả đo. Nếu kết quả đo nhỏ hơn 25mA, thì ta cần chuyển núm sang vị trí DC.A – 25mA, để đọc kết quả dễ hơn. 
Cách lắp dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ
Cách lắp dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Ta có thể mắc nối tiếp đồng hồ vạn năng với mạch cần đo. Và ta cũng làm theo các bước tương tự ở cách đo bằng đồng hồ. Nhưng với cách này thì người dùng không cần phải dùng đến thang đo. Mà chỉ cần lựa chọn đơn vị mà thôi.

Tuy nhiên, ta cần phải lưu ý đến vài điều sau:

 • Chọn chính xác đại lượng cần đo bằng nút nhấn trên đồng hồ
 • Nên lựa chọn định dạng cần đo: là dạng 1 chiều hay dạng xoay chiều
 • Nên chọn ước lượng thang đo lớn, sau đó thì giảm dần để dễ đọc giá trị
 • Cuối cùng, nên chọn que đo phải được đấu chắc chắn với điểm cần đo.

Cách giảm dòng điện 1 chiều

Để giảm được dòng điện 1 chiều thì có một cách đơn giản nhất chính là: dùng những điện trở có giá trị phù hợp với cường độ dòng điện mà bạn muốn giảm.

Ví dụ: 

Chúng ta cần sạc một bình acquy. Mà đầu nguồn của điện áp DC là 15V và cường độ dòng điện DC là 4A. Vậy ta cần sạc bình acquy có dung lượng là 12V 5Ah. Và ta cần giảm dòng điện sạc xuống khoảng 0.5A. Vậy ta cần phải làm như thế nào đây?

Phương án 1: Chúng ta cần đo điện áp trên bình acquy lúc cần nạp. Ví dụ: ta đo được acquy là 11V. Vậy Ur = 15 – 11 = 4V.

 • Điện trở cần dùng để ra được dòng điện 0.5A là: R = 4/0.5 = 8 Ohm
 • Tuy nhiên, ta cần phải lưu ý khi sử dụng loại điện trở có công suất là 5W, 10W hoặc 20W. Vì những dòng điện này không thể dùng được như những điện trở thông thường. Nếu quá nhiệt thì sẽ hỏng điện trở.

Phương án 2: Ta có thể mang bình ra ngoài tiệm, để thợ họ quấn lại cuộn thứ của cục biến áp về với số vòng tương ứng với dòng điện sạc theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, cách này thì không được phổ biến.

Trong công nghiệp thì dòng điện 1 chiều có mấy loại?

Như chúng tôi đã tìm hiểu, thì trong công nghiệp thì dòng điện 1 chiều được phân ra làm 2 loại riêng biệt.

 • Dòng điện một chiều cấp cho tải
 • Dòng điện DC 1 chiều dùng làm tín hiệu điều khiển

Hai loại này khác nhau ở chỗ:

 • Loại dòng điện này thì nó có cường độ lớn. Có thể lên đến vài ngàn ampe. Nên nó thường được sử dụng cho các motor DC có công suất lớn.
 • Với dòng điện DC thì nó có giá trị như: 0-20mA, 4-20mA… Và dòng tín hiệu phổ biến nhất chính là 4-20mA. Đây được xem là tín hiệu chuẩn trong ngành công nghiệp. Vì dòng điện này nó không mang đến độ nhiều và giá trị của nó có thể truyền được đi xa. Ví dụ: các bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ, từ điện trở sang 4-20mA và nó có thể được hiển thị ra màn hình…

So sánh dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Nói chung, thì giữa 2 dòng điện này thì ta có thể nhận biết qua mấy điểm khác nhau như sau:

 • Đặc tính
 • Nguồn cấp
 • Ứng dụng
 • Ký hiệu

Và hai dòng điện này có điểm giống và khác nhau như sau:

 • Giống nhau:
 • Cả hai dòng điện đều tỏa ra nhiệt khi chạy qua một dây dẫn
 • Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều đều có khả năng làm phát quang bóng đèn.
 • Điểm giống nhau cuối cùng chính là khi sử dụng thì cả 2 đều gây ra từ trường.
 • Khác nhau

Ở trên là những kiến thức chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại qua bài viết. Và vài viết khá dài nhưng nó được tóm gọn lại là những vấn đề cơ bản nhất của dòng điện một chiều. Và giúp bạn nhớ được dòng điện một chiều thì tần số bao nhiêu? Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thêm kiến thức. Để hiểu rõ thêm, bạn có thể liên hệ vandieukhienvn. Để được nhân viên hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!