Van bypass là gì? Công dụng của van bypass

Trong các lĩnh vực như công nghiệp hoặc sản xuất thì chắc hẳn chúng ta thi thoảng được nghe đến cụm từ “van bypass”. Thiết bị này thì được sử dụng nhiều trong những nhà máy, tòa nhà có vận hành các đường ống. Vậy van bypass là gì? Công dụng của nó như thế nào? Chúng ta cũng sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Van bypass là gì?

Van bypass là một loại van được lắp trên đường ống nhánh của một đoạn ống van đầu vào. Điều này nó giúp cân bằng được áp suất nước trước và sau van đầu vào. Cụm từ “bypass” có nghĩa là đường vòng, đường tránh hoặc là đường dự phòng.

Chính vì vậy mà van này thường được lắp đặt trước và sau van giảm áp, van điều khiển… Khi hệ thống sử dụng loại van này thì nó sẽ đảm bảo được độ an toàn và không xảy ra tình trạng bị vỡ đường ống. Bình thường thì dòng van bi 3 ngã nó sẽ được dùng để có thể chia nhỏ và phân nhánh lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống. Điều này tạo ra sự đường gấp khúc, khiến cho tình trạng bị vỡ vì áp suất dồn vào quá nhiều.

Và khi lắp van trong hệ thống thì nó đảm bảo hệ thống hoạt động một cách ổn định nhất, kể cả hoạt động trong một thời gian dài. Và dòng van này thì khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại và kiểu dáng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bypass

Cấu tạo

Cấu tạo của van cũng khá là đơn giản, nó bao gồm:

 • Khu vực đầu vào và đầu ra, piston, lò xo điều chỉnh áp lực; nắp chụp, ốc vít điều chỉnh và ốc cố định. Và những bộ phận này thì đều được chế tạo từ các vật liệu có độ bền cao; khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Và các bộ phận này được làm từ vật liệu tốt nên nó có thể chịu được áp lực trong những môi trường có nhiệt độ và áp lực cao.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của van cũng khá là đơn giản. Nó thực hiện quá trình mở áp khi mà áp suất đầu vào nó cũng tăng lên. Lúc mà dòng lưu chất nó sẽ di chuyển qua van ổn áp rồi đạt đến một mức giá trị nhất định. Cái này nó sẽ phụ thuộc vào độ lớn của áp suất đi vào trong van và có hoạt động khác nhau.

Và phần xếp cân bằng số thì nó sẽ thực hiện và việc điều chỉnh áp suất này nó sẽ cho ra một thông số chính xác nhất. Và van bypass nó còn được trang bị thêm các cơ cấu đệm để ngăn ngừa những xung đột có thể sẽ xảy ra trong hệ thống.

Mục đích của van bypass

Là loại van được vận hành hoạt động trong việc bảo vệ các đơn vị nguồn lạnh. Và nó được lắp trên ống nhánh giữa bộ góp và ống góp. Khi mà người dùng vận hành được một phần hoặc là chạy đến công suất biến thiên thì lưu lượng của hệ thống nó sẽ giảm làm chênh lệch áp suất tăng.

Còn khi mà sự chênh lệch áp suất nó vượt quá giá trị cài đặt ban đầu thì lúc đó van sẽ tự động mở. Và tốc độ của dòng đi qua, nó đảm bảo rằng tốc độ dòng đơn vị không được nhỏ hơn giới hạn.

Van được sử dụng trong hệ thống sưởi trung tâm để đảm bảo rằng thiết bị tản nhiệt không bị quá áp hoặc rỗng. Và hệ thống có độ cao chênh lệch lớn và không phận biệt được hệ thống ở vùng cao và vùng thấp. Nếu áp suất cố định ở nơi cao thì việc thiết bị tản nhiệt ở nơi thấp có thể bị nổ. Còn nếu áp suất thì cố định chỗ thấp và chỗ cao không có áp suất.

Còn nếu nguồn nhiệt thấp thì nó có thể lắp thêm máy bơm tăng áp vào đường ống nước nhánh đi vào vùng ở cao. Đối với đường ống hồi sẽ tăng áp suất ở vùng cao rồi giảm xuống đường hồi.

Tại sao phải sử dụng van bypass trong hệ thống?

Đối với hệ thống đường ống có rất nhiều loại van. Và loại van cầu, van cửa và van điều khiển thì loại van này được chia làm 2 loại, bao gồm:

 • Van phụ trợ: có van một chiều, van bướm, lọc Y…
 • Van chính: van điều khiển ON/OFF, van cầu,…

Với loại van chính thì nó được dùng để kiểm soát và điều tiết lưu chất của môi chất. Và nó không ảnh hưởng đến hệ thống trong quá trình sửa chữa, và lúc này người ta sẽ lắp thêm đường van bypass.

 • Công dụng của van bypass
 • Công dụng chính là giúp cho môi chất được lưu chuyển trong đường ống.
 • Với hệ thống điều hòa không khí thì nó sử dụng trên đường ống chính là bộ thu nước và bộ tách nước của máy làm lạnh.
 • Nguyên tắc cảm nhận áp lực nước sẽ khiến cho cả hai đầu của bộ thu nước, bộ tách nước thông qua bộ điều khiển chênh lệch áp suất.
 • Van sẽ khiến tăng hoặc là giảm độ mở để điều chỉnh được nước để đạt được mục đích cân bằng áp lực nước của hệ thống chủ.
 • Và kết nối giữa bộ lọc thô và bộ lọc tinh để loại bỏ các tạp chất dư thừa. Và van bypass có thể ngăn dầu xâm nhập vào hệ thống nhiên liệu. Nên phải đảm bảo sự bôi trơn bình thường của toàn bộ hệ thống động cơ.

Một số loại van bypass hiện nay

Van bypass trên nhánh dự phòng cho bảo trì, sữa chữa thiết bị

Là loại đường ống nhánh dự phòng. Mục đích chính của thiết bị chính này là vẫn hoạt động được trong quá trình bảo trì, sửa chữa hoặc là thay thế. Trong một số trường hợp cần thiết thì nó vẫn có chức năng là giảm áp hoặc bẫy hơi. Nên đường ống có khả năng kiểm soát lưu chất rất tốt và van được lắp đặt bên trên là van cầu.

Van bypass cho trên nhánh bổ sung hiệu suất.

Trong tình huống này thì đường ống bypass sẽ được lắp đặt và xử lý áp suất dòng chảy quá mức bổ sung hiệu suất cho đường ống chính. Và van có thể thực hiện được việc đóng mở nhanh.

Một số lưu ý khi lắp đặt van bypass

Để lắp đặt đúng và sử dụng tốt thì ta cần lắp đặt theo như sau:

 • Đường ống nhành này thì sẽ hoạt động như hệ thống dự phòng, đảm bảo cho quá trình vận hành diễn ra được liên tục. Trong trường hợp này thì đường ống nó sẽ xảy ra sự cố hoặc các thiết bị trên có thể bị hư hỏng bất ngờ.
 • Đường ống bypass nó sẽ hoạt động song song nhằm bổ sung chữa van, mà nó cần dừng đến sự hoạt động của quy trình.
 • Đường ống được lắp đặt để có thể dễ dàng thực hiện sửa chữa van mà không cần dừng sự hoạt động của quy trình.

Ứng dụng của van bypass trong đời sống

 • Đường ống nước: khi lắp van thì nó sẽ giúp cho hệ thống không bị tụt áp suất, cấp nước ổn định. Nó còn đảm bảo độ an toàn cho đường ống.
 • Khai thác khoáng sản: đối với môi trường này thì nó có lực áp suất khá cao. Nên các đường ống dẫn từ phía mỏ khai thác đến nơi lưu trữ cũng khá là phức tạo. Khi lắp đặt thêm van thì nó sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị vỡ ống.
 • Công nghiệp hàn cắt: máy hàn thì thường được sử dụng nhiều trong các loại máy nén khí có áp lực cao. Thiết bị này cũng có quy định riêng biệt cho mỗi loại để nó hoạt động được đúng tiêu chuẩn.
 • Máy bay: để chở khách và hàng hóa thì máy bay nó cũng có thiết bị khí nén. Giúp cho hệ thống dẫn nước, dẫn sóng tại buồng lái hay cabin.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến van bypass và công dụng của nó trong đời sống. Mong qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về van và có thể lựa chọn được loại van phù hợp với hệ thống của mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!