Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

Trong ngành chăn nuôi, thì chăn nuôi heo đang là lĩnh vực chăn nuôi hàng đầu của Việt Nam. Và đây cũng chính là ngành mũi nhọn kinh tế. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng lớn, thì việc xử lý nước thải thải lại càng được quan tâm. Vậy phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo là gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo là gì?

Xử lý nước thải chăn nuôi heo là một hệ thống xử lý không thể thiết trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Và việc xử lý nước thải trong chăn nuôi heo giúp giảm được những mùi hôi thối. Ngoài ra, khi xử lý thì nó hạn chế được mầm bệnh, bảo vệ được môi trường sống. Và tránh được việc ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo
Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thành phần của nước thải chăn nuôi heo

Thành phần nước thải chăn nuôi
Thành phần nước thải chăn nuôi

Trong nước thải và vấn đề xử lý nước thải. Thì ta cần chú trọng đến những thành phần của nước thải. Và những hợp chất này được cấu tạo với nhau, tạo ra một mùi hôi nặng. Và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Và trong nước thải thì nó chứa với những thành phần chính, như sau:

 • Các chất vô cơ và hữu cơ:

Hợp chất hữu cơ chứa những thành phần như: protein, acid amin, chất béo, thức ăn thừa, phân… Cái này chiếm khoảng 70 – 80%. Trong khi đó, thì những chất vô cơ chiếm khoảng 20 – 30% trong thành phần nước thải chăn nuôi, gồm: muối, cát, đất…

 • Hàm lượng nito và photpho: 

Trong nước thải chăn nuôi heo thì hàm lượng nito và photpho là vô cùng lớn. Với các loại gia súc, gia cầm và khả năng hấp thụ N và P rất kém. Hai chất này được chứa trong nước tiểu và phân. 

 • Vi sinh vật gây bệnh:

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự trở ngại trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi. Vì trong chất thải chứa rất nhiều loại vi trùng, virus, ấu trùng, giun sán… Ngoài ra, còn nhiều mầm bệnh khác nhau. Có thể gây hại đến sức khỏe của con người.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi. Là một vấn đề vô cùng quan trọng và được nhiều người chú trọng đến. Và việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong chăn nuôi. Với những biện pháp xử lý chất thải. Nó giúp tối ưu được quy trình chăn nuôi. Và dưới đây là hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi:

Quy chuẩn xử lý nước thải chăn nuôi

Với tài liệu quy chuẩn của Việt Nam QCVN 62:2021/BTNMT về nước thải chăn nuôi. Được tổng cục Môi trường biên soạn, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ pháp chế trình duyệt; Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và ban hành.

Phạm vi điều chỉnh

Quy chuẩn này có giá trị tối đa cho phép của những thông số ô nhiễm. Đối với nước thải chăn nuôi khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải..

Đối tượng áp dụng

 • Nước thải sinh hoạt phát sinh ra từ hoạt động tắm giặt, vệ sinh, tẩy rửa. Hoặc là ăn trong nhà bếp…
 • Quy chuẩn này được áp dụng riêng cho những cơ sở chăn nuôi. Khi mà xả nước thải ra nguồn tiếp nhận nước thải.
 • Đối tượng nước thải phát sinh từ hoạt động nuôi, nhốt của những cơ sở giết mổ gia súc…
 • Nước thải chăn nuôi khi xả vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. Cần phải tuân theo quy định về đầu nối.
Giá trị C, Kq
Giá trị C, Kq

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Quy trình xử lý thải chăn nuôi
Quy trình xử lý thải chăn nuôi

Đầu tiên, nước thải từ chuồng trại được thu gom về hồ. Sau đó, nước thải về hố rồi được bơm vào hầm biogas. Và tại đây thì phân và nước thải sẽ được phân hủy kỵ khí. Và nó sinh ra được khí gas. Và khí gas này có thể sử dụng trong sinh hoạt nấu nướng,…

Sau khi mà nước thải được đưa xuống bể biogas. Nó làm giảm đi hàm lượng BOD khoảng 50% và SS. Tiếp theo thì nước tiếp tục di chuyển qua các bể xử lý như: điều hòa, bể lắng. Điều này nhằm loại bỏ được các cặn lớn. Có thể bị cuốn theo dòng nước, tránh việc gây nghẹt bơm.

Khi mà nước thải được bơm qua 2 bể xử lý. Thì việc thiếu khí và hiếu khí. Ở hai bể này thì nó diễn ra quá trình oxy hóa các chất hữu cơ, nito và photoho, với các vi sinh vật. Ngoài ra, nước thải sau bể hiếu khí, gần như làm giảm toàn bộ lượng chất ô nhiễm. Và tự chảy ra bể lắng để có thể tách hỗn hợp. Sau đó, thì phần nước trong được lắng lại. Chảy sang công trình xử lý tiếp theo. Và nó thường được sử dụng để tưới cây, tưới rau…

Ưu điểm của quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

 • Không gây hại đến môi trường
 • Giảm thiểu được những bệnh cho gia súc, gia cầm
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người
 • Giúp tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế
 • Công nghệ xử lý tiên tiến. Nên những hợp chất hữu cơ, amoni, nito, photpho. Để nước thải được xử lý một cách triệt để.
 • Với việc xử lý tốt thì khí gas từ hầm biogas. Nên có thể thu được lượng khí đốt lớn. Đẻ có thể chế biến thức ăn, vận hành máy móc thiết bị.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải ngày càng nhiều. Và càng được mở rộng hơn. Để có thể bảo vệ được môi trường sống và an toàn cho sức khỏe của con người.

Phương pháp xử lý nước thải bằng biogas

Phương pháp biogas
Phương pháp biogas

Hầm khí biogas hay còn được gọi là hầm phân hủy yếm khí. Đây chính là phương pháp xử lý nước thải được xử lý phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp hạn chế được nước thải bừa bãi, chuyển hóa khí độc hại như CO2, CH4, H2S… Với phương pháp này thì người dùng có thể thay thế được nhiên liệu đốt. Hoặc là điện năng thắp sáng. Ngoài ra, với cặn bùn trong hầm biogas thì người dùng còn có thể làm phân bón hữu cơ. Giúp tăng năng suất cây trồng.

Tuy nhiên, phương pháp này thì chỉ được áp dụng cho những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Vì với những trang trại lớn thì cần sử dụng hệ thống bài bản hơn.

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật

Phương pháp thực vật
Phương pháp thực vật

Với phương pháp này thì nó mang đến nhiều hiệu quả tối ưu, thân thiện với môi trường. Và có tính thẩm mỹ cao.

Với phương pháp này thì nó giữa lại các chất thải hoặc rác có kích thước lớn. Rồi mới chảy vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Và nước đã được lắng và chuyển sang bể thực vật thủy sinh. Tiếp tục phân hủy và tạo ra độ dinh dưỡng cung cấp với các loài thực vật như: bèo tây, dừa nước, thủy trúc….

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng lọc sinh học

Lọc sinh học chính là công nghệ xử lý nước thải. Nó mang đến hiệu quả tích cực và có tính ứng dụng cao. Nước thải được tách ra từ hầm biogas sẽ được dẫn về bể và thu gom cùng bể, Để có thể phân hủy thiếu khí và lưu lại khoảng 4 tiếng. Cuối cùng, nước thải được bơm lên bể lọc sinh học. Và trong quá trình này được tuần hoàn khoảng 30% về bể lắng. Phần này còn sẽ được chảy tiếp qua ao thủy sinh và lưu nước khoảng 10 ngày.

Trên đây chính là phương pháp và quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo. Mà vandieukhienvn tổng hợp. Hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về quy trình xử lý nước thải chăn nuôi. Và có thể lựa chọn được phương pháp xử lý thích hợp. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc bạn một ngày tốt lành!