Mặt bích là gì? Các loại tiêu chuẩn mặt bích

Mặt bích thuộc dòng phụ kiện van công nghiệp, được sử dụng rộng rãi cho thiết bị và cho đường ống. Các loại mặt bích thường được chế tạo bằng chất liệu đồng, thép, inox, nhựa để đáp ứng làm việc cho những điều kiện khác nhau. Khi thực hiện lắp đặt mặt bích, quá trình thi công lắp đặt hoặc thay thế thiết bị sẽ trở lên thuận lợi hơn. Đó là nguyên nhân giúp chúng được ứng dụng ngày một rộng rãi hơn trong đời sống. Vậy, mặt bích là gì? Có những loại mặt bích nào? Khi lắp đặt cần chú ý đến tiêu chuẩn mặt bích như thế nào?

Cùng đọc bài chia sẻ kiến thức dưới đây để có thêm thông tin nhé.

Định nghĩa mặt bích là gì?

Là một sản phẩm cơ khí, một thiết bị sử dụng trong các công trình thi công, ứng dụng trên đường ống trong nhà máy. Mặt bích được đúc hình dạng tròn, xung quanh có khoét các lỗ gắn bulong hoặc đai ốc. Mục đích sử dụng mặt bích, giúp dễ dàng lắp đặt thiết bị vào hệ thống ống dẫn. Hoặc thực hiện thay thế một cách tiện lợi và dễ dàng khi cần thiết.

Mặt bích chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, phù hợp làm việc cho môi trường khác nhau. Độ phong phú về kích thước, giúp người sử dụng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn. Thông thường, kích thước sản phẩm này sẽ đi kèm với thiết bị van công nghiệp hoặc đường ống trên một hệ thống.

Các loại mặt bích nổi bật

Giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn mặt bích phù hợp cho hệ thống của mình, Tuấn Hưng Phát Valve phân loại mặt bích theo các tiêu chí sau: vật liệu, kiểu lắp đặt và khả năng chịu áp lực. Dưới đây là phân tích chi tiết, giúp bạ đọc và khách hàng dễ theo dõi hơn.

Phân loại theo vật liệu

Giống với thiết bị van công nghiệp như van bướm wonil, van bi wonil, van cổng wonil, mặt bích cũng được làm bằng các chất liệu như thép, nhựa, inox để đáp ứng khả năng làm việc tương ứng.

+ Mặt bích thép: sản xuất bằng chất liệu thép, có độ cứng và khả năng chịu lực vượt trội hơn các sản phẩm trong cùng phân khúc, cùng chức năng.

+ Mặt bích inox: sử dụng phổ biến, được ứng dụng lắp đặt rộng rãi. Khả năng chịu nhiệt độ cao, áp lực cao, tính chống ăn mòn trong môi trường khắc nghiệt tốt nhất.

+ Mặt bích nhựa: an toàn với môi trường yêu cầu độ sạch. Một số môi trường đặc biệt như: nước sạch, thức uống, hóa chất phòng thí nghiệm.

Phân loại theo tiêu chuẩn lắp đặt

Các tiêu chuẩn dành cho quá trình lắp đặt được xây dựng ở các quốc gia khác nhau nên có sự khác biệt rất rõ ràng. Nếu bạn sử dụng mặt bích ở quốc gia nào, cần áp dụng đúng tiêu chuẩn đó hoặc áp dụng tương đương.

+ DIN: là tiêu chuẩn của Đức, được thành lập bởi tổ chức quốc gia Đức, với hơn 30000 tiêu chuẩn.

+ BS: là tiêu chuẩn mặt bích do viện tiêu chuẩn Anh Quốc lập ra, với hơn 1500 tiêu chuẩn cho các chủ đề như xây dựng dân dụng, vật liệu, hóa chất, dịch vụ.

+ JIS: là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, áp dụng các tiêu chuẩn này cho những hoạt động ngành công nghiệp tại Nhật Bản.

+ Ansi: được xây dựng bởi viện quốc gia Hoa Kỳ, các thành viên sáng lập gồm 3 cơ quan chính phủ và 5 hiệp hội xây dựng.

Phân loại theo áp lực

Khả năng làm việc trong điều kiện áp lực khác nhau là vô cùng quan trọng. Đánh dấu khả năng làm việc, giá thành của sản phẩm. Hãy xem xét hệ thống và lựa chọn mặt bích phù hợp nhất.

+ Mặt bích 5k: là phụ kiện có khả năng chịu áp lực ở mức thấp nhất là 5k.

+ Mặt bích 10k: có khả năng chịu áp lực lên đến 10k

+ Mặt bích 16k: là loại mặt bích tiêu chuẩn chịu được áp lực ở mức 16 kg/cm2

+ Mặt bích 20k: mặt bích chịu áp lực lên đến 20 kg/cm2.

Ứng dụng của mặt bích là gì?

Để thuận lợi cho quá trình vận hành, điều chỉnh, lắp đặt và bảo dưỡng nên phụ kiện mặt bích được ứng dụng phổ biến tại nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp. Ví dụ như:

+ Hệ thống đường ống cấp nước, thoát nước cho xí nghiệp hoặc nhà máy.

+ Công trình xây dựng các tòa nhà cao tầng.

+ Hệ thống ống dẫn dầu khí, hóa chất, khí nén.

Một số loại mặt bích khác được sử dụng tùy theo chức năng và vị trí khác nhau mà bạn cần chú ý như:

+ Mặt bích rỗng: lắp đặt và kết nối thiết bị hoặc phụ kiện trên đường ống.

+ Mặt bích đặc: hàn cố định tại vị trí lắp đặt, ngăn không cho lưu chất di chuyển qua mặt bích.

Những kiến thức vừa chia sẻ của Tuấn Hưng Phát Valve được đúc kết bằng kinh nghiệm, liên quan đến việc trực tiếp ứng dụng mặt bích. Với những kiến thức này, bạn có thể nhận biết, phân biệt và lựa chọn loại mặt bích phù hợp cho hệ thống đang vận hành. Ngoài ra, quý khách hàng cần tư vấn thêm có thể trực tiếp liên hệ cho Tuấn Hưng Phát Valve để nhân viên hỗ trợ trực tiếp.

Nơi cung cấp mặt bích đúng tiêu chuẩn tại Việt Nam

Trên thị trường ngành van nước công nghiệp có không ít đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại phụ kiện khác nhau, trong đó có mặt bích của Tuấn Hưng Phát Valve. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng, cần báo giá mặt bích thì vui lòng liên lạc hotline hoặc hòm thư điện tử để chúng tôi hỗ trợ. Khi đặt nhận báo giá mặt bích của đơn vị chúng tôi, bạn sẽ nhận được giá thành tốt nhất, nhiều ưu đãi trước và sau mua hàng.

Tại sao nên chọn mua mặt bích tại công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát:

+ Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành van nước công nghiệp, có thể hỗ trợ bạn.

+ Liên kết với các đơn vị sản xuất nước ngoài, nhập khẩu trực tiếp nên giá thành có tính cạnh tranh cao.

+ Mua hàng với đầy đủ giấy tờ chứng nhận, chế độ bảo hành từ phía nhà sản xuất.

+ Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.