Giải thích ký hiệu các loại van thủy lực

Giải thích ký hiệu các loại van thủy lực

Với việc hiểu biết biết về ký hiệu của các loại van thủy lực, nó sẽ mang lại những hiểu biết về sơ đồ hệ thống thủy lực. Vậy có những loại ký hiệu van thủy lực nào? Và nó có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Ký hiệu các loại van thủy lực
Ký hiệu các loại van thủy lực

Ký hiệu van thủy lực một chiều

Van thủy lực một chiều chính là dòng van được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thủy lực. Dòng van này được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên đường ống dẫn. Dòng van này chỉ cho cho phép dòng lưu chất đi theo một chiều duy nhất. Đồng thời, thì nó cũng giúp ngăn chặn được việc dầu chảy ngược lại.

Việc này giúp cho việc bảo vệ bơm và chống tụt áp cho xi lanh. Và nó cũng tùy thuộc vào hệ thống mà người dùng có thể sử dụng thêm van một chiều thông thường. Hoặc là có thể sử dụng van một chiều có lò xo. 

Các ký hiệu van một chiều:

Ký hiệu van một chiều thủy lực
Ký hiệu van một chiều thủy lực

Ký hiệu van thủy lực giảm áp

Đây là một ký hiệu van thủy thuộc vào nhóm van áp suất. Nó có nhiệm vụ là giảm áp suất làm việc của hệ thống. Và nó có nghĩa là áp suất cửa ra của van luôn luôn nhỏ hơn áp suất đầu vào.

Dòng van này được kết hợp cùng với một bơm áp cao. Đây chính là một giải pháp tiết kiệm nhất được đưa ra. Hệ thống thủy lực đó có 2 đường ống và 2 đường ống này có 2 mức áp suất khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào yêu cầu làm việc của người dùng.

Điều này nó đảm bảo áp cao cho chấp hành vừa giúp các thiết bị không bị phá hủy vì áp suất cao. 

Ký hiệu van giảm áp thủy lực
Ký hiệu van giảm áp thủy lực

Ký hiệu van thủy lực an toàn

Loại van này có chức năng là giúp cho hệ thống thủy lực luôn được hoạt động ở phạm vi an toàn. Tránh được những hiện tượng áp suất vượt quá mức cài đặt ban đầu. Trong quá trình vận hành, nều mà áp suất tăng qua cao. Thì nó sẽ vượt mức quy định, thì van an toàn thủy lực lúc đó nó sẽ lấp tức mở cửa. Để dầu có thể chảy về bề chứa, từ đó giúp hạ được áp. Và quá trình này nó sẽ được kéo dài đến lúc áp trở về trạng thái an toàn.

Qua đó, ta có thể thấy được van an toàn thủy lực. Nó giúp bảo vệ đường ống dầu, bơm, với các hệ thống khác. Tránh được những sự cố quá áp.

Ký hiệu van an toàn thủy lực
Ký hiệu van an toàn thủy lực

Ký hiệu van tiết lưu

Van tiết lưu là dòng van không thể thiếu được trong hệ thống thủy lực. Dòng van này có chức năng là điều chỉnh được dòng lưu lượng đi qua van. Và nhờ có sự tham gia gián tiếp vào công tác điều chỉnh vận tốc của xi lanh. Và các thiết bị (chậm lại hoặc nhanh hơn) theo mong muốn của người dùng.

Và lưu lượng của chất lỏng thủy lực trong hệ thống. Nó sẽ phụ thuộc vào tiết diện của dòng lưu chất khi đi qua van tiết lưu. Nếu như tiết diện của nó càng lớn thì dòng lưu lượng dầu càng lớn. Và ngược lại, nếu như tiết diện càng bé thì lưu lượng chất lỏng thủy lực lại càng nhỏ.

Ký hiệu van tiết lưu thủy lực
Ký hiệu van tiết lưu thủy lực

Ký hiệu van đảo chiều thủy lực

Đối với dòng van này thì nó được chia ra làm mấy loại như sau:

Ký hiệu van đảo chiều 3/2

Dòng van này được thiết kế với 2 vị trí (trái/phải) và nó 3 cửa làm việc (cửa xả, cửa vào và cửa làm việc). Và tùy thuộc vào tín hiệu van nhận được, mà nó sẽ hoạt động ở trạng thái 1 hoặc 2.

Đối ở với trạng thái 1, thì chất lỏng sẽ được đưa vào khoang bên trái và đến xi lanh bên trái. Còn ở khoang bên phải thì nó sẽ không chứa chất lỏng thủy lực. Đồng thời, thì nó không có hiện tượng hồi dầu về thùng chứa từ khoang phải. Và nó được hoạt động trên nguyên lý như vậy. Thì xi lanh chỉ có 1 lần sinh công duy nhất.

Và dòng van thủy lực 3/2 thích hợp được sử dụng trong hệ thống sử dụng xi lanh 1 chiều.

Ký hiệu van đảo chiều như sau:

Ký hiệu van đảo chiều 3/2
Ký hiệu van đảo chiều 3/2

Ký hiệu van đảo chiều 4/3 

Dòng van này là loại van thủy lực được thiết kế với cấu tạo gồm:

  • Cửa T: cửa xả
  • Cửa P: cửa vào
  • Cửa A, B: cửa làm việc
  • Ba vị trí làm việc: trái, phải, giữa

Dòng van này nó phụ thuộc vào vị trí của lõi van. Mà dòng chất lỏng thủy nó sẽ đi lên, hồi về từ cửa A hoặc cửa B. Trạng thái của các cửa là thông với nhau hay không.

Nếu như lỗi van ở chính giữa, thì van sẽ ở trạng thái bình thường. Và xi lanh lúc này nó sẽ không được chuyển động. Đồng thời lúc đó cửa dầu vào và cửa dầu xả sẽ đóng.

Nếu van ở trạng thái 2 hoặc 3. Nó nhận được sự tác động cơ học của lực học hoặc là lực điện từ. Lõi van nó sẽ được dịch chuyển đến vị trí phải hoặc vị trí trái. Lúc này, dầu được đưa từ cửa P lên cửa A. Sau khi mà làm việc xong, thì dầu sẽ được đi từ cửa B xuống cửa T.

Ký hiệu van đảo chiều 4/3
Ký hiệu van đảo chiều 4/3

Ký hiệu van đảo chiều 5/2

Dòng van này thì nó giống như 4/2. Dòng van này có 2 vị trí làm việc. Nhưng nó có điểm khác là có đến 5 cửa: 2 cửa làm việc, 2 cửa xả, 2 cửa vào. Loại van này phù hợp để sử dụng cho hệ thống mà xi lanh làm việc liên tục. Tần số được tiến lùi cao và luân phiên.

Ký hiệu được thể hiện như sau:

Ký hiệu van đảo chiều 5/2
Ký hiệu van đảo chiều 5/2

Ký hiệu van đảo chiều 5/3

Loại van này được hoạt động từ 3 vị trí làm việc gồm: trái, phải, giữa. Cũng có 5 cửa và được lựa chọn tối ưu khi cần điều khiển xi lanh dầu 2 chiều. Nó có thể đứng nguyên vị trí hoặc là tiến, lùi.

Ký hiệu van đảo chiều 5/3
Ký hiệu van đảo chiều 5/3

Ký hiệu van cổng

Dòng van cổng được sử dụng cho hệ thống thủy lực với dòng chảy. Nó được chứa chất thẳng và áp lực rất cao. Và nó được thiết kế với 2 cánh hình tròn, có kim loại để nâng lên và hạ xuống.

Và ký hiệu của nó có 2 hình tam giác: một đường thẳng đứng ở giữa để phân tích. Ký hiệu giúp cho việc lắp đặt van” lắp mặt bích, lắp socket, lắp hàn. Được thuận tiện và nhanh chóng.

Ký hiệu van cổng thủy lực
Ký hiệu van cổng thủy lực

Ký hiệu van cầu

Là dòng van có đặc điểm là 2 phần thân van được ngăn cách ở giữa. Vì nó có bộ kiểm soát được dòng chảy. Và chức năng của nó chính là điều chỉnh dòng lưu chất.

Ký hiệu của dòng van này, có 1 chấm tròn nhỏ, được đặt nằm ở giữa 2 đỉnh hình tam giác. Là điểm đặc trưng cho dòng van cầu.

Ký hiệu van cầu thủy lực
Ký hiệu van cầu thủy lực

Ký hiệu van bi

Là dòng van được ứng dụng rộng rãi. Nó được hoạt động nhờ vào viên bi có lỗ và rỗng ở bên trọng. Dòng van này có thể xoay được một góc 90 độ. Để có thể điều chỉnh được dòng lưu chất đi qua. 

Ký hiệu của dòng van này là 1 hình tròn có 2 tam giác đối đỉnh vào nhau ở bên trong. Và tam giác này nó sẽ được tượng trung cho bi tròn bên trong.

Ký hiệu van bi thủy lực
Ký hiệu van bi thủy lực

Ký hiệu van bướm

Đây là một dòng van thủy lực, khí nén được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Nó được thiết kế hình dạng cánh bướm. Có chức năng là đóng mở hoặc là điều tiết dòng chảy. 

Loại van này có ký hiệu đơn giản. Nó không sử dụng hình tam giác như van bi. Mà nó sử dụng chữ Z nằm ngang, bên trên có 1 chấm tròn ở giữa. 

Ký hiệu van bướm thủy lực
Ký hiệu van bướm thủy lực

Trên đây là những thông tin về ký hiệu các loại van thủy lực và ý nghĩa. Mà vandieukhienvn tổng hợp. Mong qua bài chia sẻ trên, có thể giúp cho bạn biết thêm được kiến thức. Và dựa vào ký hiệu các loại van thủy lực này. Mà bạn phân biệt được các dòng van với nhau. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài chia sẻ. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!