Cường độ điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện

Với công nghệ ngày càng phát triển thì những thiết bị điện cũng được sử dụng phổ biến. Và hiện nay thì nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thì ta cần phải lựa chọn thiết bị quan trọng và biết được cường độ dòng điện của mỗi thiết bị cho chính xác nhất. Vậy cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là một đại lượng biểu thị chính xác cho độ mạnh yếu của dòng điện bên trong mạch. Dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng lớn. Và ngược lại, khi dòng điện yếu thì cường độ dòng điện cũng yếu.

Xét về mặt chuyên môn thì cường độ dòng điện mang tính đặc trưng cho những điện tích đi qua tiết điện của vật dẫn. Trong một khoảng thời gian xác định và nó thường xảy ra trong vòng một giây. Và hiện nay thì cường độ dòng điện được chia ra làm 2 loại:

 • Cường độ dòng điện không đổi: Loại cường độ này thì nó có giá trị bất biến. Và cái bất biến này theo thời gian khi mà nó đi qua vật dẫn.
 • Cường độ dòng điện hiệu dụng: Đây là đại lượng có giá trị bằng với cường độ dòng điện không đổi. Sao cho dòng điện xoay chiều và dòng điện này đi qua một điện trở. Tuy nhiên thì công suất tiêu thụ là như nhau.
Cường độ dòng điện là gì?
Cường độ dòng điện là gì?

Ký hiệu cường độ dòng điện

Để thuận tiện cho việc tính toán cường độ dòng điện, thì người ta ký hiệu là I. Đây chính là một đơn vị nằm trong hệ thống đo đơn vị đo lường quốc SI.

Vì sao cường độ dòng điện lại có ký hiệu như vậy? Vì ký hiệu này được bắt nguồn từ tên một nhà vật lý, toán học người Pháp. Có tên là André Marie Ampère. Và đơn vị đo lường của nó chính là Ampe, kí hiệu A. Tuy nhiên, trong vài trường hợp thì người ta vẫn sử dụng đến đơn vị mA. Để có thể đo được cường độ dòng điện.

Ví dụ: 1A = 1000mA

Ngoài ra, mỗi ampe thì nó tương ứng với các dòng chuyển động của 6,24150948. Và công cụ được sử dụng để có thể đo được dòng điện chính là ampe kế.

Phương pháp đo cường độ dòng điện

Phương pháp đo cường độ dòng điện chuẩn

Để đo được chính xác cường độ dòng điện. Thì người đo cần phải sử dụng đến những thiết bị đo hoặc là dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, thiết bị được dùng để đo nhiều nhất, chính là ampe kế. Vì thiết bị này có thể đo được độ mạnh yếu của dòng điện. Ngoài ra, đối với mỗi ampe thì nó sẽ giới hạn đo, cũng như độ chia nhỏ sẽ khác nhau. Và thông thường thì ampe kế sẽ có độ chia nhỏ là 0.5mA.

Ngoài thiết bị ampe kế ra thì còn nhiều thiết bị đo khác như: ampe kim, đồng hồ vạn năng. Và cái này thì nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như là môi trường. Để có thể lựa chọn được thiết bị đo phù hợp.

Phương pháp đo cường độ dòng điện DC

Với cường độ dòng điện DC, hay nó còn được gọi là cường độ dòng điện dân dụng. Và nó cũng chính là dòng điện một chiều. Được sinh ra từ dòng chuyển dịch đồng hướng của những hạt mang điện. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng ta có thể điều chỉnh được độ lớn. Tuy nhiên, thì nó không thể thay đổi được chiều của dòng điện.

Và theo quy ước thì chiều dòng điện được dịch chuyển từ cực dương (+) sang cực âm (-). Nó được sản sinh ra từ năng lượng mặt trời, pin hoặc những vật khác… Nhưng dòng điện này có thể biến đổi qua lại nguồn DC – AC thông qua mạch điện đặc thù.

Phương pháp đo cường độ dòng điện
Phương pháp đo cường độ dòng điện

Các bước đo cường độ dòng điện DC

Và để có thể đo được chính xác, thì bạn cần thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Ta có thể sử dụng thiết bị đồng hồ vạn năng hoặc là ampe kế. Sau đó, thì liên kết với dòng điện bằng cách cắm que màu đen vào đầu COM và que đỏ vào dấu (+).
 • Bước 2: Khi cắm xong thì ta cần điều chỉnh chuyển mạch trên đồng hồ. Tới những vị trí thang đo DC.A-250mA.
 • Bước 3: Sau đó, thì ta hãy ngắt việc kết với của dòng điện đang được sử dụng trong mạch.
 • Bước 4: Lúc này thì dùng đầu còn lại của que đen và que đỏ. Sau đó thì nối với cực âm (-) và cực (+) của dòng điện. Khi thực hiện thì người đo cần sử dụng phương thức mắc nối trực tiếp. Điều này thì nó đảm bảo được độ an toàn.
 • Bước 5: Khi hoàn tất khâu chuẩn bị. Thì bật nguồn điện cho mạch. Sau đó, thì theo dõi giá trị được hiển thị trên đồng hồ. Điều này giúp xác định đúng được cường độ dòng điện.

Phương pháp đo cường độ dòng điện AC

Đây là dòng điện xoay chiều và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Dòng điện này có chiều và cường độ được biến đổi tuần hoàn theo từng chu kỳ thời gian nhất định. Dòng điện này được sinh ra từ máy phát điện xoay chiều. Hoặc là sự biến đổi qua lại giữa AC-DC nhờ những mạch điện đặc thù.

Với phương pháp này và kết hợp với đồng hồ vạn năng. Thì nó được xác định chính xác giá trị của dòng điện.

Những dụng cụ đo cường độ dòng điện

Cảm biến dòng điện

Cảm biến dòng điện
Cảm biến dòng điện

Loại thiết bị này đang được đánh giá là có độ chính xác cao nhất. Vì vậy, mà nó được ứng dụng nhiều trong thời gian trở lại đây. Và thiết bị này sử dụng tín hiệu 4-20mA của cảm biến dòng điện T201. Nó sẽ truyền trực tiếp về PLC. Hoặc là nó biển tấn để có thể điều khiển được động cơ.

Những phương pháp đo cũ gồm: biến dòng điện 0-5A và bộ chuyển đổi 0-5A sang analog 4-20mA/ 0-10V nó được thay thế bằng T201. Tuy nhiên, giờ đây thì chỉ cần  sử dụng những thiết bị đo dòng điện. Và tín hiệu sẽ được truyền về dạng analog 4-20mA.

Ampe kìm đo dòng điện AC/DC

Với ampe kìm thì là thiết bị đo cường độ dòng điện của thiết bị điện khi dùng. Loại thiết bị này được sử dụng như sau:

 • Kẹp ampe kìm vào dây cấp nguồn cho thiết bị điện
 • Sau đó, thì cường độ dòng điện sẽ được hiện lên màn hình ampe kìm
 • Cuối cùng, ta sẽ thấy được số liệu được hiển thị lên trên màn hình.

Đồng hồ đo dòng điện

Loại thiết bị này được dùng để đo độ mạnh và yếu của dòng điện. Và ta thấy bề mặt của ampe kế sẽ hiển thị đơn vị đo là ampe(A) và mA.

Và mỗi ampe thì nó sẽ giới hạn chia khác nhau. Ngoài ra, thì thiết bị sẽ có chốt dấu (-) và (+). Và ta chỉ cần dựa vào 2 nút này để phân biệt chốt, từ đó thì lắp đặt cho phù hợp. Và ta chỉ cần điều chỉnh về số 0.

Và ta cần lưu ý là: để ampe kế về số 0 trước khi đo, thì nó sẽ tăng độ chính xác cho thiết cần đo.

Đồng hồ vạn năng

Đây cũng chính là thiết bị được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thì khi đo bằng đồng hồ vạn năng, cần phải cài đặt những chức năng thích hợp. Để cho thiết bị có thể đo được một cách chính xác nhất. Và thiết bị này thì thường sử dụng đến dòng điện xoay chiều. 

Cách đo cường độ dòng điện 

Với mỗi dụng cụ đo cường độ dòng điện thì nó sẽ có những cách thức đo khác nhau. Và dưới đây là một số thiết bị được sử dụng đo cường độ dòng điện xoay chiều. Chúng ta cùng nhau theo dõi cách đo dòng điện dưới đây nha.

Cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm

Cách đo bằng ampe kìm
Cách đo bằng ampe kìm

Khi sử dụng thiết bị này để đo, thì nó mang đến độ an toàn nhất trong những cách đo dòng điện.

Và để đo thì ta chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Xoay trục mục chỉ thị trên đồng hồ sang chữ A (Ampe)
 • Sau đó, thì dùng tay mở họng kiềm. Và ta chỉ cần kẹp vào dây pha của tải cần đo.
 • Cuối cùng ta chỉ cần đọc ampe trên màn hình.

Cách đo đồng hồ vạn năng

Cách đo đồng hồ vạn năng
Cách đo đồng hồ vạn năng

Khi sử dụng thiết bị này thì ta cần tuân thủ theo những quy tắc sau:

 • Cần lựa chọn thang đo Ampe lớn nhất
 • Sau đó, thì chỉ cần cắm đúng vào dây đo COM màu đen – ampe với dây màu đỏ
 • Tiếp tục, thì mắc nối VOM với dây pha để đo dòng
 • Cuối cùng thì nó giá trị hiển thị trên màn hình chính là dòng điện AC của tải.

Tầm quan trọng của cách đo cường độ dòng điện trong đời sống

 • Cung cấp được những số liệu cụ thể. Và người dùng biết được độ mạnh và yếu của dòng điện qua thiết bị đo. 
 • Giúp người sử dụng xác định được mức độ phù hợp và hoạt động tốt của những thiết bị. Giúp chúng có thể duy trì được độ bền và luôn duy trì ở tình trạng phù hợp.
 • Dựa vào cường độ dòng điện chúng ta tính được tải của từng thiết bị. Để lựa chọn được dây dẫn cho phù hợp như chọn CP.

Trên đây là những kiến thức và cách đo dòng điện mà vandieukhiemvn tổng hợp lại. Hi vọng qua bài viết Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện có thể giúp bạn hiểu thêm được cách đo. Và có thể lựa chọn được cách đo phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày vui vẻ!