Cách khắc phục xi lanh thủy lực bị tụt

Cách khắc phục xi lanh thủy lực bị tụt

Trong hệ thống thủy lực mà gặp những vấn đề hỏng hóc thì nó khiến cho người dùng phải băn khoăn và suy nghĩ.  Làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng đó? Một trong những trường hợp khiến cho người dùng đau đầu, đó chính là hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt. Hiểu được nỗi lòng này, bài ngày hôm nay chúng tôi đã tổng hợp lại những lỗi mắc và cách khắc phục hiện tượng này. Vậy chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xi lanh thủy lực là gì?

Xi lanh thủy lực là một thiết bị có chức năng chuyển đổi năng lượng dầu được cung cấp sang động năng. Và lực ở đầu nó sẽ thực hiện các nhiệm vụ ép, nén hoặc đẩy… Và việc này thì nó sẽ phụ thuộc vào quy mô và cấu trúc mà hệ thống có một hay nhiều xi lanh thủy lực 1 chiều hoặc 2 chiều. Được hoạt động làm việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Xi lanh thủy lực bị tụt là gì?
Xi lanh thủy lực bị tụt là gì?

Nguyên nhân khiến cho xi lanh thủy lực bị tụt

Xi lanh bị trầy xước, cong vênh, nứt hoặc biến dạng

Đây là những hiện tượng khi  thiết bị hoạt động trong hệ thống, dễ xảy ra nhất. Như bạn đã biến thì chức năng của thiết bị là chuyển hóa năng lượng dầu sang động năng. Nên nó là thiết bị không thể thiếu. Vì khi có nó hệ thống của bạn mới có thể hoạt động được.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thì không tránh được việc xi lanh bị trầy xước, cong vênh, biến dạng… .  Điều này xảy ra thì nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của toàn bộ hệ thống, máy móc, dây chuyền. Khiến cho các bộ phận trong hệ thống có thể hỏng hóc và tạo ra một hệ quả nghiêm trọng. 

Không chỉ ảnh hưởng như vậy, điều này khiến cho xi lanh thủy lực bị tụt, làm giảm đi năng suất của hệ thống. Và trường hợp xấu nhất chính là hệ thống sẽ không thể hoạt động được nữa. 

Vậy nguyên nhân gì khiến cho hiện tượng này xảy ra, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở mục tiếp theo nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt

 • Nguyên nhân 1: Tác động của ngoại lực: 

Tác động ngoại lực ở đây chính là môi trường xung quanh tác động vào. Nó khiến cho xi lanh bị biến dạng, cong vênh hoặc nứt…

 • Nguyên nhân 2: Trong quá trình lắp đặt

Sở dĩ nói như vậy là vì: trong quá trình lắp đặt ta cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng khi lắp đặt xi lanh thủy lực. Nếu trong quá trình lắp đặt, việc bố trí không đúng. Nó khiến cho các xi lanh bị van chạm. Thậm chí lắp bị sai chiều và sai vị trí.

 • Nguyên nhân 3: Có dị vật

Khi lắp đặt hoặc trong quá trình sử dụng, thì ta cần kiểm tra kỹ xem có những dị vật xâm nhập vào cần xi lanh hay không.

 • Nguyên nhân 4: Chất lượng dầu

Với chất lượng dầu thủy lực không tốt, có chất lượng kém và có chứa nhiều tạp chất. Thì điều này cũng khiến cho xi lanh thủy lực bị tụt.

 • Nguyên nhân 5: Quá tải

Với một hệ thống nào cũng vậy, khi mà hoạt động quá công suất của nó thì sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Và xi lanh thủy lực cũng vậy, nếu tải trọng của nó vượt qua khả năng cho phép thì cũng làm cho xi lanh bị biến dạng.

 • Nguyên nhân 6: Tác dụng của nhiệt:

Thiết bị xi lanh nó cũng chỉ có thể hoạt động được trong một mức nhiệt độ nhất định. Nếu quá mức nhiệt quá thấp hoặc quá cao thì cũng sẽ khiến cho xi lanh bị biến dạng.

 • Nguyên nhân 7: Rò rỉ trong

Với sự rò rỉ trong chính là do phớt piston bị hư. Hoặc là dầu áp lực rò rỉ giữa 2 buồng xy lanh.

 • Nguyên nhân 8: Áp lực làm việc

Nếu không cấp đủ áp lực làm việc cho thiết bị hoặc là van chống lún, thì phân phối sẽ bị rò rỉ

Ở trên là những nguyên nhân hay gặp nhất khi hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt. Vậy làm cách nào để khắc phục được hiện tượng này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở mục dưới đây nha!

Nguyên nhân xi lanh thủy lực bị tụt
Nguyên nhân xi lanh thủy lực bị tụt

Cách khắc phục xi lanh thủy lực bị tụt

 • Đầu tiên, đối với trường hợp xi lanh bị tác động ngoại lực tì, đề khiến cho nó bị cong hoặc vênh. Thì ta cần phải kiểm tra cẩn thận để loại bỏ việc tác động đó càng sớm càng tốt.
 • Thứ 2, ta cần phải xem xét đến kết cấu cơ khí và cần phải lắp đặt đúng theo hướng dẫn lắp đặt của xi lanh. Và việc bố trí lắp đặt sai, không chỉ làm cho xi lanh thủy lực bị tụt mà nó còn làm tiêu tốn nhiều thời gian.
 • Đối với trường hợp mà có các dị vật xâm nhập vào xi lanh. Thì ta chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, để có thể loại bỏ và tìm ra những giải pháp ngăn ngừa càng sớm càng tốt.
 • Đối với dầu thủy lực bị cặn: Nếu hệ thống mà chưa lắp đặt thiết bị lọc dầu, thì ta cần tiến hành lắp đặt thiết bị lọc dầu tại những vị trí quan trọng (như: thùng dầu, cửa hút của bơm…). Tuy nhiên, khi lắp đặt xong ta cần phải kiểm tra định kỳ lưới lọc này. Ngoài ra, người dùng nên thay dầu thủy lực nếu sử dụng nhiều hoặc quá hạn. Hoặc thấy chất lượng dầu không đảm bảo.
 • Thứ 4, ta cần phải xem xét đến trọng tải. Nếu quá tải thì ta cần hạ xuống hoặc là tìm kiếm dòng xi lanh phù hợp. Và một chiếc xi lanh phù hợp thì ta cần phải dựa theo tiêu chí là: nguyên liệu, kích thước; hành trình để mang đến độ chắc chắn mà không xảy ra hiện tượng quá tải.
 • Để thiết bị có thể hoạt động tốt thì ta cần thường xuyên kiểm tra và thay thế phớt piston.
Cách khắc phục xi lanh thủy lực bị tụt
Cách khắc phục xi lanh thủy lực bị tụt

 

Xi lanh thủy lực bị kêu, rung, giật và không hoạt động

Đât là một hiện tượng dễ gặp trong quá trình xi lanh hoạt động. Và chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Nguyên nhân

 • Nếu dầu có khí sẽ khiến cho xi lanh bị ảnh hưởng và tạo ra hiện tượng là rung, giật.
 • Quá trình hoạt động thì có hiện tượng xâm thực
 • Bộ phận gioăng phớt không phù hợp. Nếu gioăng có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn sẽ khiến cho xinh lanh bị kêu.
 • Lưu lượng cấp vào không ổn định: Đây chính là nguyên do chính khiến cho bơm hoặc là hệ thống bị rò rỉ, khiến cho xi lanh ra không đều.
 • Giống như hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt. Thì ở hiện tượng này thì việc lắp đặt cũng quan trọng. Nếu lắp đặt không đúng cách hoặc ngược chiều. Ốc bị lỏng, không được siết chặt.
 • Việc cấp áp suất cho xi lanh không ổn định. Lúc thì áp suất quá lớn, lúc thì quá nhỏ. 
 • Xi lanh có thể bị biến dạng: Khi mà kiểm tra hiện trạng nếu phát hiện ra xi lanh bị biến dạng, có hướng tịnh tiến thì đường ống dầu bị xoắn lại.
 • Cuối cùng, chính là do kết cấu cơ khí sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xi lanh thủy lực.

Cách khắc phục

Như hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt, thì hiện tượng này ta cũng có những cách khắc phục như sau:

 • Đầu tiên, ta cần tiến hành xả khí trong hệ thống
 • Nếu có hiện tượng xâm thực với nhiều lý do khác gây nên. Thì ta cần tìm hiểu cặn kẽ để có thể loại bỏ được từng nguyên do một.
 • Đối với việc gioăng phớt không phù hợp. Thì ta cần lựa chọn kích thước và chất liệu phù hợp với xi lanh. Khi lựa chọn thì ta ưu tiên gioăng được chế tạo từ cao su đàn hồi và có thể tăng được gân cứng như Teflon.
 • Tình trạng rò rỉ: Cần phải sửa chữa kịp thời hoặc là thay thế bơm phù hợp. Đồng thời, đối với hệ thống đường ống thì cần phải cắt bỏ được những đoạn thủng, vỡ, nối ống hoặc là thay thế ống mới
 • Với việc lắp đặt thì ta cần tháo và lắp lại theo đúng chiều, đúng cách. Kết hợp với điều chỉnh các ốc vít, bố trí lại đường ống một cách hợp lý.
 • Cuối cùng cần phải tính toán thật kỹ để lựa chọn xi lanh phù hợp với áp suất của hệ thống. Điều này, đảm bảo việc tải trọng làm việc ổn định. Nhằm hạn chế xảy ra hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt.

Cách sử dụng xi lanh hiệu quả

Như bạn đã theo dõi ở những mục trên, thì để giúp tránh được hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt, hiện tượng kêu, rung, không hoạt động. Thì ta cần phải sử dụng xi lanh một cách hiệu quả. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng một cách tốt nhất? Bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

Tích hợp hệ thống lọc dầu và làm mát.

Chúng tôi luôn luôn khuyên người sử dụng là nên tích hợp hệ thống lọc dầu và làm mát. Vì lúc đó hệ thống của bạn nó mới đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu. Khi mà dầu đã được lọc sạch hết các tạp chất, cặn bẩn, kim loại. Mà nó lại vừa có thể tản nhiệt. Việc này giúp cho xi lanh và hệ thống một mức nhiệt ổn định. Và nâng cao được chất lượng và tuổi thọ của dầu khi đang sử dụng.

Lựa chọn kích thước lỗ lọc trên lưới

Người dùng nên chú ý đến kích thước lỗ lọc trên lưới. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu sau lọc. Nếu lỗ lọc càng bé thì chất lượng dầu sau lọc sẽ càng cao và ngược lại. Còn đối với những thiết bị tản nhiệt dầu bằng nước hoặc bằng quạt gió, thì ta cần lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp.

Thiết lập lịch trình định kỳ

Người dùng cần thiết lập được lịch định kỳ theo chu trình hoạt động hoặc là thời gian kiểm tra, bảo dưỡng cho thiết bị. Trong đó, lưới lọc nằm bên trong thiết bị, để tránh được hiện tượng tắc nghẽn tối đa.

Đảm bảo nhiệt độ hoạt động

Cần phải đảm bảo được nhiệt độ làm việc luôn ở mức dưới 65 độ C và độ nhớt cần đạt 10 – 100cts. Nếu độ nhớt quá thấp thì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm kín của thiết thiết bị.

Cần chú trọng việc tải trọng

Cần lựa chọn hệ thống làm việc phù hợp với tải trọng rất quan trọng. Luôn áp suất làm việc của xi lanh luôn luôn nhỏ hơn áp suất định mức của hệ thống sẽ là 10 – 20 bar.

Đưa ra những giải pháp phù hợp

Nếu hoạt động trong những môi trường khắc như: hầm mỏ, công trường,… Thì ta cần phải đưa ra những biện pháp riêng để có thể bảo vệ được xi lanh. Tránh được những hiện tượng: bụi bẩn, chống nhiệt… Hoặc hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt…

Lựa chọn chất liệu 

Lựa chọn nguyên vật liệu sản xuất, tính toán được kích thước và đường ống, gioăng phớt…Để đảm bảo phù hợp với hệ thống nhất.

Cách sử dụng xi lanh thủy lực hiệu quả
Cách sử dụng xi lanh thủy lực hiệu quả

Trên đây là những vấn đề liên quan đến hiện tượng xi lanh thủy lực bị tụt; xi lanh thủy lực bị kêu, rung, không hoạt động được. Và cách phục những hiện tượng này. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm và tránh được những hiện tượng không đáng có. Giúp bạn giải quyết được khó khăn.

Nếu bạn có gì thắc mắc hoặc là mua những sản phẩm về van công nghiệp. Thì bạn có thể liên hệ với vandieukhienvn, để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!