Autocad là gì? Ứng dụng của autocad

Autocad là gì? Ứng dụng của autocad

Với công nghệ ngày càng phát triển thì Autocad chính là những phần mềm. Và đây chính là phần mềm không thể thiếu được trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật. Đây chính là một phần mềm thiết kế, xây dựng. Và một công cụ làm việc vô cùng hữu ích và không thể thiết trong quá trình làm việc. Vậy Autocad là gì? Ứng dụng của Autocad? Để hiểu rõ hơn, thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Autocad là gì?

Autocad là tên viết tắt của Automatic Computer Aided Design. Có thể hiểu theo nghĩa là phần mềm ứng dụng CAD. Dùng để vẽ hoặc là tạo ra bản vẽ kỹ thuật bằng với vectơ 2D hay trên bề mặt 3D. 

Phần mềm Autocad được sử dụng nhiều trong kiến trúc, xây dựng và sản xuất để hỗ trợ cho bản thiết kế. 

Phần mềm này AutoCad được sử dụng được mọi người sử dụng chủ yếu trong những lĩnh vực như: công nghiệp, xây dựng và kiến trúc. Những lĩnh vực này khi sử dụng Cad giúp cho người dùng tạo ra những bản thiết kế. Để có thể sáng tạo theo những ý tưởng của bản thân. Và có thể hỗ trợ được những bước kỹ thuật khác. Giúp việc thực hiện trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Autocad là gì?
Autocad là gì?

Tính năng của Autocad là gì?

 • Có thể hỗ trợ vẽ theo tỷ lệ một cách dễ dàng nhất
 • Những công cụ điều chỉnh kích thước và giúp căn chỉnh một cách chính xác nhất.
 • Giúp xác định nhanh chóng kích thước thực tế của mô hình
 • Ngoài ra, giúp sử dụng có thể tính toán được số lượng vật liệu sản xuất chi tiết.

Những lợi ích của Autocad là gì?

 • Giúp người dùng có thể lên được ý tưởng, hình dung ra được bố cục. Và tính toán được tỉ lệ. Giúp tính toán được tỉ lệ bố cục trước khi đặt bút vẽ. Thì ta cần cân nhắc kỹ lưỡng xem vẽ có đúng không. Đúng độ chính xác không, có bị thừa hay thiếu không…
 • Vẽ bản vẽ lên trên giấy: Thường sẽ sử dụng thêm kiến thức. Hoặc là những dụng cụ như thước đo, bàn đo… Và để vẽ tay bản thiết kế lên trên giấy.
 • Giúp chỉnh sửa và hoàn thiện: Giúp rà soát các lỗi có trên bản vẽ, xóa những chi tiết thừa. Hoặc là sai cần vẽ lại. Và vẽ những nét hoàn thiện… Và những điều này đều thay thế cho những thao tác bằng thủ công.

Quy trình thiết kế bản vẽ khi sử dụng autocad

Để sử dụng phần mềm một cách tốt nhất. Việc tạo bản vẽ đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Và phần mềm này có thể tự động tính toán kích thước để phù hợp được với tỉ lệ. Ngoài ra, với những đường vẽ hỏng. Thì người dùng dễ dàng xóa và chỉnh sửa được.

Thiết kế trong autocad
Thiết kế trong autocad

Và quy trình thiết kế bản vẽ sử dụng AutoCad, thì ta cần làm theo 3 bước:

Tạo các thiết lập ban đầu:

 • Đầu tiên, nên lựa chọn tỉ lệ và đơn vị
 • Các lớp thể hiện nét vẽ
 • Chọn kiểu chữ
 • Và kiểu đo kích thước

Triển khai bản vẽ

 • Với kiểu vẽ hình: Cần sử dụng đến những lệnh để vẽ hình
 • Hiệu chỉnh hình: Cần sử dụng đến những lệnh để chỉnh sửa được hình vẽ
 • Tạo khối
 • Tô vật liệu: Điều này giúp nhìn dễ dàng bản vẽ. Và biết được cần sử dụng vật liệu gì.
 • Ghi chú
 • Đo kích thước

Xuất bản sản phẩm

 • Xem lại bố cục trên giấy của bản vẽ
 • Cuối cùng in ấn bản vẽ

Ứng dụng của Autocad

Như đã nói ở trên thì phần mềm này được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Nhất là trong lĩnh vực như: xây dựng… Cụ thể như sau:

Ngành xây dựng, quy hoạch

Ứng dụng Autocad trong xây dựng
Ứng dụng Autocad trong xây dựng

Trong ngành này thì phần mềm có điểm mạnh là: tham gia vào việc lên kế hoạch trong công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. Hoặc những đơn vị công nghiệp, phối cảnh hay thiết kế sản phẩm. Những dự án này sẽ không mất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa, hiệu chỉnh theo ý mong muốn.

Không gian vũ trụ

Ứng dụng Autocad trong vũ trụ
Ứng dụng Autocad trong vũ trụ

Với ngành này thì những vệ tính, không gian xe, tên lửa…. Đều thuộc vào ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Và bản mẫu CAD là một yếu tố không thể thiếu được. Nó đóng một vai trò quan trọng trong bước đầu tiên của quá trình thiết kế. Vì vậy, việc lập ra những chi tiết một cách kế hoạch và kỹ lượng thì phần mềm Autocad đáp ứng được tốt. Cuối cùng sẽ đưa ra một sản phẩm cuối cùng.

Ô tô

Ứng dụng Autocad trong ô tô
Ứng dụng Autocad trong ô tô

Thiết kế của ô tô khá là phức tạp. Và phần mềm này có thể đáp ứng được những yêu cầu trong tất cả các khía cạnh trong thiết kế. Khi sử dụng CAD thì giúp người dùng có thể xây dựng được một nguyên mẫu. Và những thiết kế phụ như: bệ, bảng mạch, động cơ, lốp xe…

Kiến trúc

Ứng dụng Autocad trong kiến trúc
Ứng dụng Autocad trong kiến trúc

Trong ngành này thì phần mềm Autocad được xem là phần mềm không thể thiếu được. Vì trước khi bắt đầu với dự án xây dựng. Thì cần phải lên một kế hoạch hoàn hảo. Kế hoạch cho bản vẽ có thể là 2D hoặc 3D. Khi sử dụng phần mềm thì giúp người dùng biết được thông số chính xác về: trọng lượng, khối lượng…

Kỹ thuật dân dụng

Đối với những nhà quy hoạch đô thị thì việc sử dụng phần mềm CAD mang đến rất nhiều tiện lợi. Vì giúp lên được một kế hoạch chính xác cho những dự án cơ sở như: cầu, khu công nghiệp…

Trang web

Ứng dụng Autocad trong web
Ứng dụng Autocad trong web

Trong ngành này thì phần mềm được nhà quy hoạch để khái niệm cho những cài đặt ngoài trời tuyệt vời. Và cài đặt ngoài trời tuyệt vời và tìm đúng vị trí của các thành phần như: rào, vườn, cây cối…

Thiết kế nội thất

Với việc thiết kế kỹ thuật số chi tiết. Và chính xác được thực hiện bởi nhà thiết kế sử dụng phần mềm CAD. Và cuối cùng họ sẽ sử dụng bởi các nhà thiết kế để chứng minh sản phẩm của khách hàng trên bảng vẽ.

Trên đây là bài Autocad là gì? Ứng dụng của autocad mà vandieukhienvn tổng hợp lại. Hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm được phần mềm. Ngoài ra, biết được những ứng dụng của autocad. Và tận dụng được một cách hiệu quả trong lĩnh vực của mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc bạn có một ngày tốt lành!